Tình hình thực hiện 04 tiêu chí “cứng” và “Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới” 6 tháng đầu năm 2019

Ngày đăng bài: 30/06/2019 | Tác giả: Hữu Lộc

Việc thực hiện 04 tiêu chí "cứng" và "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới" tiếp tục được tỉnh quan tâm thực hiện, phấn đấu đạt mục tiêu Nghị quyết của Tỉnh ủy đến năm 2020, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong tham gia xây dựng nông thôn mới.

Lũy kế đến tháng 6 năm 2019, toàn tỉnh có 52/147 xã đánh giá đạt tiêu chí số 2 - Giao thông (đạt 35,37%), trong đó có 40 xã đã có văn bản thẩm định đạt tiêu chí của Sở Giao thông vận tải (35 xã đạt chuẩn và 5 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018, 2019), 12 xã còn lại tự đánh giá đạt. Các địa phương tự đánh giá đạt đang hoàn chỉnh hồ sơ theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải để được thẩm định, công nhận kết quả đạt tiêu chí theo đúng quy định. Hiện tại, có 41 công trình đăng ký thực hiện theo Đề án số 3333/ĐA-UBND ngày 17/7/2018 (Đề án GTNT), cụ thể trong 16 công trình khởi công nhân dịp kỷ niệm ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/01/2019), có 10 công trình cơ bản hoàn thành đổ bê tông xi măng mặt đường, 06 công trình còn lại tiếp tục được triển khai thi công. Có 23 công trình đăng ký triển khai năm 2019 đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1028/QĐ-UBND ngày 17/5/2019, trên cơ sở đó, các địa phương lập hồ sơ, thủ tục trình cấp có thẩm quyền theo quy định để được thông báo vốn và tiến hành triển khai thực hiện. Ngoài ra, có 2 công trình của xã Sơn Hòa và xã Tường Đa (huyện Châu Thành) đã được bổ sung vào danh mục công trình năm 2019. Các Sở, ngành chức năng và địa phương đang hoàn chỉnh hồ sơ 02 công trình nêu trên để trình UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư theo quy định.

Toàn tỉnh có 52/147 xã đánh giá đạt tiêu chí số 2 - Giao thông trong xây dựng nông thôn mới. (Ảnh: Hữu Lộc)

Có 97/147 xã tự đánh giá đạt tiêu chí Thu nhập (đạt 65,99%), trong đó có 43 xã có văn bản công nhận của Cục Thống kê tỉnh (35 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 08 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018, 2019). Các ngành, các cấp tiếp tục thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với việc thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; tăng cường liên kết sản xuất, xây dựng vùng nguyên liêu sản phẩm nông nghiệp an toàn theo chuỗi giá trị; tập huấn kiến thức sản xuất trái cây theo hướng hữu cơ cho nông dân trên địa bàn các huyện; tổ chức Hội thảo chuyên đề xây dựng mô hình truy xuất nguồn gốc sản phẩm cây giống; đồng thời xây dựng kế hoạch hỗ trợ chứng nhận VietGAP cho Tổ hợp tác, xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm chăn nuôi gà Tàu vàng lai gà Nòi xã Tân Trung (huyện Mỏ Cày Nam); hỗ trợ các HTX Nông nghiệp tiếp cận quỹ PPP của dự án AMD; tổ chức học tập kinh nghiệm quản lý, điều hành, tổ chức sản xuất kinh doanh của các HTX nông nghiệp tại tỉnh Đồng Tháp. Đặc biệt, ngành nông nghiệp tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, nhất dịch tả lợn Châu Phi; kiểm tra chặt chẽ tình hình hoạt động của các trạm trung chuyển heo tại các xã, yêu cầu các cơ sở chăn nuôi cam kết không nhập heo từ các tỉnh và vệ sinh tiêu độc khử trùng thường xuyên, tập huấn nâng cao kiến thức về quản lý chăn nuôi và hoàn thiện chuỗi giá trị con heo,... kiên quyết không để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, góp phần ổn định thu nhập và đời sống của hộ chăn nuôi. Song song đó, các ngành, các cấp tiếp tục triển khai Đề án sinh kế thoát nghèo bền vững và Chương trình khởi nghiệp thoát nghèo, tổ chức các phiên giao dịch việc làm hướng nghiệp - dạy nghề và đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại các huyện trong tỉnh; mở lớp đào tạo nghề theo kế hoạch cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956/QĐ-TTg; hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Có 46/147 xã đạt tiêu chí số 17 về Môi trường và An toàn thực phẩm (đạt 31,29%), trong đó, có 43 xã có văn bản thẩm định đạt tiêu chí của Sở Tài nguyên và Môi trường (35 xã đã đạt chuẩn và 08 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018, 2019); xã Hưng Khánh Trung B, xã Hòa Nghĩa (huyện Chợ Lách), xã An Phú Trung (huyện Ba Tri) tự đánh giá đạt.

Có 121/147 xã tự đánh giá đạt tiêu chí 19 về Quốc phòng và An ninh (đạt 82,31%), trong đó có 46 xã đã có văn bản thẩm định đạt tiêu chí của Công an tỉnh (35 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 11 xã đăng ký năm 2018, 2019). Tỉnh tiếp tục tập trung triển khai thực hiện các kế hoạch chuyên đề đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, tai tệ nạn xã hội, chủ động nắm, phân tích, đánh giá sát tình hình, giải quyết có hiệu quả các vấn đề bức xúc phức tạp nổi lên.

Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới ngày càng phát huy hiệu quả ở các địa phương. (Ảnh: Hữu Lộc)

Qua 05 tháng thực hiện "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới", có 445 lượt xã thực hiện chủ đề Môi trường, 83 lượt xã thực hiện chủ đề Giao thông, 129 lượt xã thực hiện cả 2 chủ đề Giao thông và Môi trường, 76 lượt xã thực hiện các chủ đề khác (Bảo hiểm y tế, Điện, Thủy lợi, Nhà ở, Phát triển sản xuất, Văn hóa, An ninh trật tự,...) thu hút được 119.760 lượt người tham gia bao gồm cán bộ tỉnh, huyện, xã, ấp và người dân. Tổng số tiền huy động để thực hiện các phần việc của "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới" trên toàn địa bàn tỉnh là 4.866,706 triệu đồng.

Thông qua việc triển khai thực hiện "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới", vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới được nâng cao, vai trò phụ trách xã của cán bộ tỉnh, huyện được phát huy mạnh mẽ; huy động các nguồn lực từ các nhà tài trợ, doanh nghiệp để thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới. Hầu hết các xã thực hiện chủ đề về môi trường và xây dựng giao thông nông thôn, qua đó, góp phần cho cảnh quan môi trường nông thôn thêm xanh, sạch, đẹp, thông thoáng, các tuyến đường giao thông được xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, mua bán của người dân.

Mặc dù có sự chuyển biến rõ nét, nhất là về thay đổi tư duy, nhận thức nhưng "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới" vẫn chưa thu hút được đông đảo người dân tham gia, chủ yếu là lực lượng cán bộ ở xã, ấp. Trong thời gian tới, các địa phương sẽ thực hiện nghiêm túc việc lấy ý kiến của người dân trong xây dựng kế hoạch, lựa chọn chủ đề, thời gian thực hiện, đảm bảo phù hợp với nhu cầu thực tế, đặc điểm phong tục, tập quán, tôn giáo của từng địa bàn (không nhất thiết phải tổ chức vào Ngày Chủ nhật mà có thể linh hoạt thời gian, phương pháp tổ chức phù hợp với điều kiện đặc thù trên cơ sở thống nhất chung của cộng đồng dân cư); đồng thời, các huyện, thành phố tổ chức sơ kết 6 tháng thực hiện, rút ra các bài học kinh nghiệm, những khó khăn, vướng mắc để định hướng giải pháp tháo gỡ, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới"; đồng thời nhân rộng các mô hình hay, hiệu quả để cấp cơ sở triển khai thực hiện.