Bình Đại trồng thí điểm thành công mô hình dưa lưới

Ngày đăng bài: 09/07/2019 | Tác giả: Tuyết Mai

Nhận thấy tiềm năng phát triển và lợi nhuận kinh tế của mô hình trồng dưa lưới, anh Lê Văn Đẳng, ấp Thừa Tiên, xã Thừa Đức, huyện Bình Đại đã mạnh dạn thực hiện thí điểm mô hình, kết quả ban đầu thu về lợi nhuận cao. Hiện, mô hình này đang được nhân rộng và có hướng thành lập tổ hợp tác trồng dưa lưới ngay tại địa phương.

Mô hình trồng dưa lưới đem lại lợi nhuận cao ở xã Thừa Đức. (Ảnh: Tuyết Mai)

Sau khi tìm hiểu nhiều thông tin trên báo, đài cũng như hướng khuyến khích từ Hội nông dân xã, anh Lê Văn Đẳng trồng thử nghiệm dưa lưới từ năm 2017, tuy nhiên, do mô hình này khá mới, chưa có kinh nghiệm trồng và kỹ thuật chăm sóc phù hợp nên kết quả không mong đợi. Tuy nhiên, Anh không nản lòng, năm 2018, anh quyết định thử sức với mô hình này thêm một lần nữa. Theo đó, anh Đẳng liên hệ với Hội nông dân xã hỗ trợ anh về kỹ thuật, hạt giống chất lượng. Thêm đó, Anh tìm hiểu kỹ thuật trên các phương tiện truyền thông, cộng thêm kinh nghiệm từ lần trước, anh đầu tư trồng dưa lưới trên 450m2  đất nông nghiệp.

Với khoảng cách cây cách cây 8 tất, khi cây có 2 -3 lá thật thì cắt tỉa lá và bấm ngọn, ngắt hết đến khi nào ra đến lá thứ 8 - 10 lá thì để nhánh đó lại. Khi cây bắt đầu ra 4 - 5 lá thật thì bắt đầu tiến hành làm giàn cho dưa leo. Khi cây mới cho hoa, rồi đậu trái, anh dùng bao chuyên dụng bao trái từ khi mới đậu để tránh sâu, bọ... và cho trái sạch, an toàn.

Anh Đẳng cho biết, trồng dưa lưới phải làm giàn treo trái lên cao, và phải chắc chắn để trái càng lớn không bị gãy đổ giàn. Đất trồng dưa lưới phải xốp và cần tưới nước thường xuyên. Mặt khác, khi tưới không làm cho trái thấm nước nhiều, gây thối trái. Thông thường, dưa lưới trồng vào khoảng tháng chín dương lịch, đến gần cuối năm cho thu hoạch. Dưa lưới phù hợp với điều kiện khí hậu ấm áp, khô ráo, đầy đủ ánh nắng, nên rất dễ trồng trong những mùa khô ráo, ít mưa và thích hợp với đất giồng cát địa phương, có thể nhân rộng cho bà con xã nhà.

Từ mô hình thí điểm, vụ dưa lưới năm 2018, anh Đẳng thu hoạch 2 tấn trái, thương lái đến mua tại ruộng dưa giá từ 17 - 25 ngàn đồng/kg. Trừ chi phí, anh thu lợi nhuận 17 triệu đồng. Anh Đẳng dự định năm 2019, anh mở rộng diện tích trồng dưa lưới lên 2.000m2.

Theo ông Võ Văn Hóa - Chủ tịch Hội nông dân xã Thừa Đức, năm trước, nhận thấy địa phương có điều kiện tự nhiên thuận lợi để trồng dưa lưới, Hội nông dân xã Thừa Đức đã giới thiệu, khuyến khích bà con địa phương thực hiện trồng thí điểm mô hình này. Sau đó, có 9 hộ tham gia với diện tích ban đầu 2.900m2, giá bán 25.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi hộ thu lợi nhuận trung bình khoảng 10 triệu đồng. Trong đó, mô hình anh Đẳng có hiệu quả nhất. Hiên nay, Hội nông dân xã đã khảo sát, gởi danh sách đăng ký thành lập THT trồng dưa lưới về cấp trên và dự định tháng 9/2019 sẽ tổ chức hội nghị thành lập. Theo đó, sẽ có 6 hộ tham gia với diện tích 7.200m2. Sau khi thành lập tổ hợp tác, các hộ tham gia sẽ được hỗ trợ hoàn toàn 30% chi phí và bao tiêu sản phẩm.