Hội nghị Xúc tiến, quảng bá, kết nối và hợp tác phát triển du lịch “Cù lao Minh, một hành trình bốn điểm đến”

Ngày đăng bài: 17/07/2019 | Tác giả: Văn Minh

Tại Khu Du lịch Cồn Bửng, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú; UBND các huyện Thạnh Phú, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc và Chợ Lách vừa phối hợp tổ chức hội nghị xúc tiến, quảng bá, kết nối và hợp tác phát triển du lịch "Cù lao Minh, một hành trình bốn điểm đến".

Chủ trì hội nghị. (Ảnh: Văn Minh)

Cù lao Minh là 01 trong 03 dãy Cù lao của tỉnh Bến Tre, vùng đất có diện tích cây trồng lớn nhất tỉnh, xen lẫn những cánh đồng lúa, những vườn cây ăn trái và có cả biển. Thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất Cù lao Minh hai dòng sông lớn là: Hàm Luông và Cổ Chiên bao đời ôm ấp, bao bọc và chở che, vun bồi cho cây trái oằn sai trĩu quả, dừa xanh ngút ngàn.

Bên cạnh đó, Cù lao Minh được biết là vùng đất gắn liền với các di tích lịch sử, ghi dấu những chiến công hào hùng của cha ông trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc; với những ưu đãi của thiên nhiên cùng với hệ thống tài nguyên du lịch phong phú, đã tạo điều kiện thuận lợi cho các huyện Cù lao Minh phát triển du lịch. Với cả du lịch Văn hóa - lịch sử - tâm linh, du lịch sinh thái vườn, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng gắn liền với du lịch biển hứa hẹn một tiềm năng cho phát triển.

Trong thời gian qua, các huyện Cù lao Minh đã chú trọng đề ra giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch. Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, đồng hành thực hiện để du lịch thực sự là ngành kinh tế tổng hợp và đến năm 2020, ngành du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Từ đó, lượng khách đến với các huyện tăng theo từng năm, cụ thể như: huyện Chợ Lách hàng năm đã thu hút trên 400.000 lượt khách đến tham quan; Mỏ Cày Bắc mỗi năm đón khoảng từ 500 đến 1.000 lượt khách; Mỏ Cày Nam hàng năm thu hút hơn 148.000 lượt khách. Riêng huyện Thạnh Phú, cùng với xu hướng phát triển du lịch của khu vực Cù lao Minh và tỉnh Bến Tre, trong những năm qua, nhìn tổng thể, du lịch Thạnh Phú phát triển khá và có bước khởi sắc, đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. Lượng khách, doanh thu từ hoạt động du lịch tăng theo từng năm; năm 2013 lượng du khách đến huyện chỉ khoảng 2.000 lượt thì đến năm 2018 đạt trên 400.000 lượt và 06 tháng đầu năm 2019 đã đạt hơn 200.000 lượt.

Tuy nhiên, công tác quản lý và hoạt động du lịch của các huyện vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định như: du lịch phát triển chưa tương xứng với tiềm năng; công tác liên kết, hợp tác phát triển du lịch của 04 huyện chưa thật sự đồng bộ và hiệu quả; lượng khách tăng nhưng thời gian lưu trú ngắn, hạ tầng kỹ thuật xã hội có đầu tư nhưng còn vẫn còn chậm, công tác xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch còn nhiều hạn chế, tính chuyên nghiệp trong phục vụ chưa cao, sản phẩm du lịch còn trùng lắp, chưa thực sự hấp dẫn và có sự khác biệt, các sản phẩm mang tính đặc thù, độc đáo, riêng của từng huyện chưa nhiều.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú, Hội nghị Xúc tiến, quảng bá, kết nối và hợp tác phát triển du lịch 04 huyện Cù lao Minh với chủ đề: "Cù Lao Minh một hành trình bốn điểm đến" được xem là bước ngoặt quan trọng, đánh dấu sự hợp tác, liên kết phát triển du lịch Khu vực Cù lao Minh, thể hiện sự đoàn kết, thống nhất, hỗ trợ nhau cùng phát triển của các huyện trên nguyên tắc hợp tác tự nguyện, bình đẳng, lâu dài, hiệu quả và bền vững.

Hội nghị đã ghi nhận hơn 10 lượt ý kiến của các Viện, trường, chuyên gia và lãnh đạo sở, ngành tỉnh xoay quanh các vấn đề như: trong phát triển du lịch phải tạo điều kiện cho người dân địa phương làm giàu; hưởng lợi từ hoạt động du lịch, phát triển du lịch dựa trên sức dân. Vì thế, tài nguyên du lịch vô hình đáng giá nhất là sự thân thiện của người dân, cần phải được sử dụng để đưa vào hoạt động du lịch. Đồng thời. 4 huyện phải có sự kết nối với nhau, tạo sự liên kết trong phát triển du lịch; phải tăng cường quảng bá; thống nhất cơ chế và tạo thuận lợi cho đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh hoạt động, các huyện cần tìm đơn vị lữ hành để đưa khách về với địa phương.

Bên cạnh đó, từng địa phương phải tiếp tục vận động các đơn vị đảm bảo môi trường sạch đẹp, kể cả môi trường xã hội, môi trường an ninh,... Khắc phục cho được những hạn chế còn gặp phải. Không được chèo kéo khách, mà phải cạnh tranh trong chất lượng phục vụ du khách; địa phương phải giám sát chặt chẽ về giá cả; Xây dựng đội ngũ con người, nhất là hướng dẫn viên có am hiểu bản sắc của người địa phương.

Ngoài ra, ngành du lịch địa phương cần có sự khéo léo trong xúc tiến, quảng bá; tạo ra cái mới nhằm thu hút du khách gần xa. Các huyện cần thiết kế cho được hành trình chung, thiết kế tour chung; tăng cường quảng bá trên các phương tiện thông tin truyền thông; Xây dựng điểm dừng chân, bán sản phẩm đặc trưng của huyện; Ưu tiên phát triển du lịch miệt vườn, du lịch cộng đồng và du lịch biển.