Châu Thành quan tâm công tác phổ cập bơi cho trẻ em

Ngày đăng bài: 18/07/2019 | Tác giả: Trúc Lan

Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em và thanh thiếu niên. Vì vậy, công tác phổ cập bơi được huyện Châu Thành đặc biệt quan tâm nhằm phòng ngừa đuối nước cho trẻ em là điều hết sức quan trọng.

Thời gian qua, huyện Châu Thành đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kế hoạch phổ cập bơi rộng khắp trên các phương tiện thông tin đại chúng đến các hộ gia đình, trường học và cộng đồng trên địa bàn huyện nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Nội dung tuyên truyền xoay quanh việc lợi ích, tác dụng của "Phổ cập bơi phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em"; Tuyên truyền sử dụng các trang thiết bị an toàn để phòng, chống đuối nước cho trẻ em như: Mặc áo phao, phao cứu sinh trên các phương tiện giao thông thủy, trẻ em khi tắm, bơi trên sông hồ, ao phải có người lớn đi kèm...

Phổ cập bơi cho trẻ em được huyện Châu Thành đặc biệt quan tâm. (Ảnh: Trúc Lan)

Hiện nay, trên địa bàn huyện Châu Thành có 08 hồ bơi, bể bơi các loại. Trong đó: có 2 hồ cố định do tư nhân đầu tư (01 hồ, kích thước 6m x 12m) tại xã Tân Thạch và (01 hồ kích thước 10m x 25m) tại xã An Hiệp, cùng 6 hồ bơi di động tại xã Phú Đức, Quới Sơn, Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện, xã Tiên Long và An Hóa. Chỉ tính đến tháng 5/2019, huyện Châu Thành đã tổ chức phổ cập bơi khoảng 52 lớp và cấp giấy chứng nhận cho 1.042 em học sinh.

Bơi lội là một trong những bộ môn không chỉ rèn luyện sức khỏe, mà còn giúp trẻ rèn luyện sự tự tin, mang lại nhiều điều bổ ích và cơ hội để phát triển tốt hơn. Vì thế, thời gian qua, ngoài công tác phổ cập bơi được tổ chức tại các hồ bơi, Ban Tổ chức các giải thể thao huyện Châu Thành đã tổ chức các giải bơi phổ cập với những nội dung như: Bơi tự do và bơi Ếch cho các trường Tiểu học và Trung học cơ sở. Bên cạnh đó, thực hiện mô hình "Học sinh toàn trường biết bơi", đến nay, tổng số học sinh 04 trường tham gia mô hình là 1.385 học sinh (TH An Hóa, TH Thị Trấn, THCS Giao Long và THCS Quới Sơn). Số học sinh đạt và được cấp giấy chứng nhận là 931/1.385, tỷ lệ 67,22%.

Còn cô Phạm Huỳnh Xuân Chi - xã Tam Phước phấn khởi nói: "Đã từ lâu rồi tôi muốn cho cháu đi bơi. Nay tôi biết tại đây có dạy bơi cho trẻ, để phòng chống đuối nước, tôi rất an lòng, khi cháu có đi chơi đâu thì cũng có điều kiện tự bảo bệ bản thân mà mình cũng an tâm. Tôi thấy đây còn là môn thể thao cho các em hữu ích để các em có thể phát triển thể chất".

Với sự quan tâm của các ngành hữu quan cùng sự góp sức hỗ trợ xã hội hóa của gia đình, cộng đồng đã tạo điều kiện giúp việc phổ cập bơi cho trẻ em được thực hiện có hiệu quả. Có thể nói rằng, việc tổ chức phổ cập bơi cho trẻ em trên địa bàn huyện nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích và giúp các em có những kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình trước những nguy cơ có thể gây đuối nước, nguy hiểm đến tính mạng. Đây được kỳ vọng sẽ tạo ra "cú hích" đủ mạnh để cả cộng đồng cùng chung tay phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ đạt hiệu quả. Trong đó, gia đình là nhân tố đóng vai trò quyết định, góp phần đảm bảo sự an toàn cho các em, tránh tại nạn đáng tiếc có thể xảy ra.