Thành phố Bến Tre tỷ lệ học sinh biết bơi đạt 71,9%

Ngày đăng bài: 07/08/2019 | Tác giả: Phương Thảo

Năm học 2018 - 2019, thành phố Bến Tre là một trong nhiều đơn vị triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án Phổ cập bơi, phòng chống đuối nước cho trẻ em. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức về phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ trên địa bàn.

Xác định công tác Phổ cập bơi là nhiệm vụ quan trọng của Ngành Giáo dục và Đào tạo nói chung, nhà trường nói riêng, đồng thời là trách nhiệm của gia đình học sinh trong việc cho con em tham gia các lớp học bơi nhằm phòng, chống đuối nước, từ đầu năm đến nay, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cùng Phòng Văn hóa thông tin, Trung tâm Văn hóa-Thể thao đã liên hệ để lắp đặt bể bơi di động tại các điểm trường Tiểu học (TH) Phú Hưng, Sơn Đông, Phú Nhuận để tạo thuận lợi cho học sinh phổ cập bơi; tổ chức Giải bơi Phổ cập năm 2018; phối hợp kiểm tra, công nhận phổ cập bơi cho học sinh.

Thành phố Bến Tre có 71,9% học sinh biết bơi. (Ảnh: Phương Thảo)

Tính đến cuối năm học 2018-2019, thành phố có 12.374/17.406 học sinh biết bơi, đạt 71,9%. Trong đó, cấp Tiểu học 5.510/9.964 em, Trung học cơ sở (THCS) có 6.864/7.442 em.

Ngoài việc duy trì 02 đơn vị đã đạt mô hình "Học sinh toàn trường biết bơi" trong năm học trước (TH Bến Tre và THCS thành phố Bến Tre), năm học này, thành phố có thêm 04 trường (TH  Phú Thọ, Phổ thông Hermann Gmeiner Bến Tre, THCS Mỹ Hóa, THCS Vĩnh Phúc), nâng tổng số trường đạt mô hình "Học sinh toàn trường biết bơi" lên 6/10 trường. Kết thúc năm học 2018-2019, tổng số học sinh biết bơi đối với các trường đăng ký thực hiện Mô hình "Học sinh toàn trường biết bơi" là 10.894 học sinh, trong đó có 3.363 học sinh TH, 7.531 học sinh THCS.

Tuy nhiên, công tác phổ cập bơi trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều hạn chế nhất định như: nhận thức một bộ phận phụ huynh học sinh chưa đúng về ý nghĩa phổ cập bơi. Một số phụ huynh cho rằng, con em vẫn còn nhỏ, thể lực chưa tốt, không vội cho học bơi sớm. Phần lớn học sinh TH chương trình học 2 buổi/ngày nên các hồ bơi gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu học sinh vào những ngày cuối tuần. Một số trường vùng ven, cha mẹ ít quan tâm, chưa tạo điều kiện cho con em tham gia các lớp phổ cập bơi.

Thành phố Bến Tre thực hiện có hiệu quả Đề án phổ cập bơi. (Ảnh: Phương Thảo)

Thực tế cho thấy, trong các dịp lễ, tết, nhất là vào kỳ nghỉ hè, nhiều gia đình, trường học tổ chức cho các bạn học sinh đi nghỉ mát, tắm biển. Thời điểm mùa hè, thời tiết nắng nóng tiềm ẩn nguy cơ trẻ bị đuối nước khi tìm ra sông, rạch, ao hồ để tắm, vui chơi. Những vụ đuối nước thương tâm gần đây trên địa bàn tỉnh đang gióng lên hồi chuông báo động, đòi hỏi các cơ quan chức năng, ngành giáo dục và mỗi gia đình, cá nhân cần tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng chống đuối nước cho trẻ. Thành phố Bến Tre cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, đặc biệt trong thời gian nghỉ hè, mùa mưa bão, chủ động đưa trẻ em đi học bơi.

Để công tác phòng, chống tai nạn đuối nước đạt hiệu quả đòi hỏi phải có sự chung tay của cả cộng đồng. Trong đó, quan trọng nhất là công tác tuyên truyền, giáo dục của nhà trường và sự quản lý của gia đình. Để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, mỗi gia đình cần phát huy tinh thần trách nhiệm trong việc giáo dục con cái, tạo điều kiện để các em được học tập và rèn luyện các kỹ năng tự bảo vệ mình trước những nguy hiểm do tai nạn đuối nước gây ra.