Thành phố Bến Tre công bố xã thứ 5 đạt chuẩn xã nông thôn mới

Ngày đăng bài: 10/08/2019 | Tác giả: Thành Tân

Sáng ngày 10/8/2019, Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre long trọng tổ chức lễ công bố xã Phú Hưng đạt chuẩn xã nông thôn mới. Đây là xã thứ 5/7 xã của thành phố Bến Tre xây dựng nông thôn mới. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Huỳnh Quang Triệu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Lập cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, thành phố, xã Phú Hưng và đông đảo nhân dân trong xã đến dự.

Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: Thành Tân)

Theo ông Phạm Công Tống - Bí thư Đảng ủy xã, Phú Hưng là xã nông thôn đang phát triển đô thị nên kinh tế chủ yếu là thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp, cây trồng chủ lực là cây dừa, bưởi da xanh và một số ít cây ăn trái khác. Đầu năm 2017, Phú Hưng được Ủy ban nhân dân tỉnh bổ sung vào danh sách xã xây dựng nông thôn mới. Đây là động lực, luồng sinh khí mới thúc đẩy kinh tế - xã hội, diện mạo của xã ngày càng phát triển.

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Phú Hưng đã huy động được tổng nguồn vốn trên 60 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 10 tỷ đồng, chiếm trên 16%. Đến nay, hệ thống hạ tầng thiết yếu của xã đã được đầu tư xây dựng. Các công trình giao thông được đầu tư xây mới và nâng cấp cải tạo trên cơ sở kế thừa các tuyến đường đã xây dựng trước đây. Hệ thống thủy lợi đảm bảo được nguồn nước tưới, tiêu cho sản xuất và sinh hoạt của người dân. Hệ thống lưới điện trung, hạ thế được quan tâm cải tạo, đảm bảo an toàn trong phục vụ sản xuất và sinh hoạt. 4/4 trường trên địa bàn xã đều được công nhận đạt chuẩn quốc gia và được duy trì, nâng cấp hàng năm. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, an sinh xã hội, chăm lo đời sống đối với các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, neo đơn, khó khăn luôn được quan tâm thực hiện.

Đặc biệt, thực hiện mục tiêu của Chương trình xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, Ban Chỉ đạo xã Phú Hưng đã tập trung lãnh đạo, tuyên truyền nhân dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế hợp tác. Đến nay, xã Phú Hưng có 1 Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp với 77 thành viên, 2 Tổ hợp tác trồng dừa hoạt động theo Nghị định 151 và 6 Tổ liên kết sản xuất. Công tác phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn, mở lớp dạy nghề, tập huấn kỹ thuật được quan tâm, qua đó góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Theo kết quả điều tra cuối năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 46,18 triệu đồng/ năm (tăng 8,98 triệu đồng so năm 2017). Các thiết chế văn hóa xã, ấp được đầu tư xây dựng khang trang, đáp ứng tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa và sinh hoạt cộng đồng của nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam trao bằng công nhận xã Phú Hưng đạt chuẩn xã nông thôn mới. (Ảnh: Thành Tân)

Phấn khởi trước thành quả xã nhà đạt được trong xây dựng nông thôn mới, ông Lê Văn Rạng - ấp Phú Tự, xã Phú Hưng cho biết, đến nay các phong trào tương trợ, giúp nhau phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững ở địa phương phát triển mạnh mẽ, tình hình an ninh trật tự ổn định. Người dân trong ấp biết áp dụng khoa học kỹ thuật, an tâm, hăng hái tăng gia sản xuất, từ đó thu nhập dần được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Lập trao bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh và thưởng công trình phúc lợi trị giá 50 triệu đồng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Hưng với thành tích không để nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới. (Ảnh: Thành Tân)

Tuy nhiên cũng theo ông Phạm Công Tống, công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới của xã Phú Hưng có tập trung thực hiện nhiều, nhưng chưa thật sự thấm sâu nên việc vận động nhân dân tham gia, phát huy tính chủ thể của người dân đạt kết quả chưa cao, vốn huy động từ các doanh nghiệp, và vốn trong dân còn gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Thành Tân)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố lưu ý hệ thống chính trị và nhân dân xã Phú Hưng không nên thỏa mãn, chủ quan mà phải xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, toàn diện, lâu dài trong công cuộc phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Những thành quả xã Phú Hưng đạt được hôm nay chỉ là bước khởi đầu, tạo tiền đề để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn trong thời gian tới, đó là phải tiếp tục giữ vững tiêu chí đạt được, phấn đấu tiến tới xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

Từ đó, ông Nguyễn Văn Thương đề nghị, xã Phú Hưng cần tiếp tục triển khai sâu rộng và thiết thực các phong trào thi đua như "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", gắn với đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", thực hiện có hiệu quả "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới", kịp thời phát hiện, biểu dương và nhân rộng những mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả, các gương điển hình tiên tiến trong thực hiện phong trào. Huy động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài xã tích cực tham gia, đóng góp công sức, vật chất, tăng cường công tác vận động toàn dân trong xây dựng nông thôn mới.

Đặc biệt, xã Phú Hưng cần tập trung hỗ trợ nhân dân phát triển các hình thức tổ chức sản xuất (Tổ hợp tác, Hợp tác xã …), đẩy mạnh phát triển các sản phẩm nông nghiệp sạch, gắn với du lịch văn hóa, lịch sử; phát huy lợi thế của xã có cội Bạch Mai cây di sản, cạnh ngôi đình cổ kính và đền thờ liệt sĩ trang nghiêm; đồng thời phấn đấu đến cuối năm 2020, trên địa bàn xã có từ 1 đến 2 sản phẩm đăng ký tham gia vào Chương trình Mỗi xã một sản phẩm và trở thành sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Huỳnh Quang Triệu trao bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng xã Phú Hưng đạt chuẩn xã nông thôn mới. (Ảnh: Thành Tân)

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chánh Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh trao bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng xã Phú Hưng đạt chuẩn xã nông thôn mới. (Ảnh: Thành Tân)