Huyện Mỏ Cày Nam công bố xã Tân Trung đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng bài: 19/08/2019 | Tác giả: Thanh Ngân

Sáng ngày 17/8/2019, Ủy ban nhân dân huyện Mỏ Cày Nam long trọng tổ chức Lễ công bố xã Tân Trung đạt chuẩn "Xã Nông thôn mới" năm 2019. Đây là xã thứ 4/16 xã của huyện được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới.

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Chủ tịch Ủy ban nhân dân  tỉnh Cao Văn Trọng, lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh qua các thời kỳ cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, huyện Mỏ Cày Nam, xã Tân Trung và đông đảo nhân dân trong xã đến dự.

Quang cảnh buổi Lễ. (Ảnh: Thanh Ngân)

Tân Trung có diện tích tự nhiên trên 1.000 hecta. Toàn xã có 8 ấp. Đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghệp và tiểu thủ công nghiệp. Đây là một trong 16 xã của huyện Mỏ Cày Nam triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trong những ngày đầu triển khai Chương trình, Tân Trung có xuất phát điểm khá thấp so với 147 xã trong toàn tỉnh (chỉ đạt 2/19 tiêu chí). Với sự hỗ trợ tích cực của các ngành tỉnh, sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện, sự năng động, sáng tạo của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, nỗ lực góp sức của nhân dân, trải qua 09 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Tân Trung đã thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Hiện nay, trên địa bàn xã có nhiều công trình được đầu tư nâng cấp và xây dựng mới, góp phần phục vụ tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, đặc biệt là việc kết nối các tuyến đường giao thông trục chính của xã với các tuyến đường huyện và quốc lộ, tạo đòn bẩy giúp cho việc giao thương, vận chuyển hàng hóa của người dân được dễ dàng và thuận lợi. Đồng thời, địa phương cũng đã thành lập được 01 hợp tác xã nông nghiệp với 156 thành viên và phát triển được 30 tổ hợp tác hoạt động theo Nghị định 151 của Chính phủ. Song song đó, chính quyền địa phương cũng tích cực vận động các hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã mạnh dạn đăng ký thành lập công ty, doanh nghiệp để mở rộng sản xuất kinh doanh, qua đó góp phần giải quyết việc làm cho người dân địa phương; vận động các hộ dân chuyển đổi và cải tạo những vườn dừa kém hiệu quả theo hướng chuyển sang canh tác hữu cơ gắn với công ty bao tiêu sản phẩm hoặc trồng xen bưởi da xanh theo quy trình VietGap; chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học,.. để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Từ những hoạt động trên đã góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo trong xã xuống còn 3,66% và thu nhập bình quân đầu người năm 2018 của xã đạt 42,06 triệu đồng/ năm.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng trao quyết định và bằng công nhận xã Tân Trung đạt chuẩn nông thôn mới. (Ảnh: Thanh Ngân)

Theo báo cáo của Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Tân Trung, để đạt được kết quả trên, địa phương đã huy động khoảng 189,516 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí nhân dân đóng góp khoảng 83,561 tỷ đồng (chiếm 44,1%), phần kinh phí còn lại được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, các nguồn vốn lồng ghép, mạnh thường quân, doanh nghiệp, con em xa quê,…

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Võ Văn Út - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mỏ Cày Nam biểu dương những thành tích mà xã Tân Trung đã phấn đấu đạt được trong thời gian qua và biểu dương những đóng góp của bà con nhân dân trong xây dựng thành công xã nông thôn mới.

Tuy nhiên, ông Võ Văn Út nhấn mạnh, đây chỉ là những thành quả bước đầu, địa phương cần phải phấn đấu nhiều hơn nữa để đạt xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu trong thời gian tới. Tổ chức thực hiện hiệu quả "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới" theo tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, kịp thời biểu dương những cá nhân, tập thể có thành tích trong thực hiện phong trào. Thúc đẩy, kêu gọi các doanh nghiêp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất gắn với giảm nghèo bền vững; nhân rộng những mô hình hay, có hiệu quả; chú trọng củng cố hoạt động của Hợp tác xã và Các tổ hợp tác, kết hợp với việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiêp, từ đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Với những thành tích đã đạt được cộng với tinh thần quyết tâm, không ngại khó của chính quyền và nhân dân xã Tân Trung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mỏ Cày Nam tin tưởng rằng trong thời gian tới, địa phương sẽ đạt được những thành tích cao hơn nữa trong phong trào xây dựng nông thôn mới để xây dựng xã nhà ngày càng giàu đẹp, văn minh, đóng góp tích cực vào sự phát triển của huyện nhà.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam trao quyết định và tiền thưởng 50 triệu đồng cho cán bộ và nhân dân xã Tân Trung. (Ảnh: Thanh Ngân)

Dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ký quyết định khen thưởng và tặng bằng khen cho 06 tập thể và 08 cá nhân của xã đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Đồng thời tặng bằng khen và thưởng công trình phúc lợi trị giá 50 triệu đồng cho cán bộ và nhân dân xã Tân Trung với thành tích không để phát sinh nợ đọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mỏ Cày Nam và Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Trung đã ký quyết định khen thưởng và tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân ở xã đã có những đóng góp tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Văn Lâm, Chánh Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới. (Ảnh: Thanh Ngân)