Nông dân Bình Đại tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật, phát triển sản xuất

Ngày đăng bài: 21/08/2019 | Tác giả: Thanh Hương

Thời gian qua, công tác nhân rộng mô hình sản xuất ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến được Hội Nông dân huyện Bình Đại tập trung thực hiện, từng bước giúp bà con nông dân không chỉ chủ động ứng phó hiệu quả trước những diễn biến phức tạp của tình hình biến đổi khí hậu mà còn thay đổi được tư duy canh tác, khai thác tiềm năng bền vững, bảo vệ môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế cao và xây dựng nền nông nghiệp linh hoạt, hiện đại.

Để nâng cao năng lực, chuyển đổi nền nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu cho nông dân, 6 tháng đầu năm 2019, Hội Nông dân huyện Bình Đại đã phối hợp với các ngành chuyên môn của tỉnh và huyện, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú trên nhiều đối tượng cây trồng, vật nuôi. Trong đó, Hội đã tổ chức được 8 lớp tập huấn kỹ thuật về chăn nuôi gắn với tiếp cận thị trường, 1 lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò; phối hợp thực hiện chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân gồm các mô hình như: ủ phân hữu cơ, nuôi cá chạch lấu, nuôi cua biển, nuôi trùn quế, tưới nước tiết kiện trên cây bưởi; trao đổi với nông dân trong việc triển khai thực hiện thí điểm mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới gắn với ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm; đồng thời vận động hội viên, nông dân bón phân, phun thuốc đúng liều lượng, đúng thời điểm, tiết kiệm giống, nước tưới.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân các xã, thị trấn trong huyện còn phối hợp trực tiếp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Bảo vệ thực vật tổ chức 12 lớp tập huấn cho 360 hội viên, nông dân. Nội dung tập huấn xoay quanh về kỹ thuật trồng dừa hữu cơ, trồng bưởi và nuôi tôm biển. Riêng Hội Nông dân xã Vang Quới Đông được dự án AMD hỗ trợ kinh phí tổ chức cho nông dân đi tham quan mô hình nuôi thỏ ở xã Phú Đức, huyện Châu Thành và mô hình nuôi cua ở Cà Mau.

Nông dân Bình Đại đã mạnh dạn đầu tư hệ thống phun tưới tự động và mang lại hiệu quả kinh tế cao. (Ảnh: Thanh Hương)

Từ đó, nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn huyện Bình Đại đã chuyển biến nhận thức và thay đổi tập quán sản xuất, nhất là hiểu rõ hơn những tác hại của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Đa số nông dân đã sử dụng màng phủ, máy ủ phân hữu cơ trong trồng màu để giảm lượng nước, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, một số nông dân có điều kiện đầu tư nhà lưới, hệ thống phun tưới tự động, mang lại hiệu quả kinh tế cao, được nông dân nhân rộng, hạn chế thiệt hại do hiện tượng xâm nhập mặn, khô hạn.

Đặc biệt, tại xã Thừa Đức, 6 tháng đầu năm 2019, đã có 9 hộ dân mạnh dạng đầu tư vốn trồng thí điểm dưa lưới với tổng diện tích thực hiện ban đầu 29.000m2, sau thời gian chăm sóc, các hộ dân đã thu hoạch và bán với giá 25.000 đồng/1 kg, sau khi trừ chi phí mỗi hộ có lãi khoảng 10 triệu đồng. Hiện tại, mô hình đang được nông dân trong xã nhân rộng.

Thời gian tới, Hội nông dân huyện Bình Đại tiếp tục phối hợp với các địa phương, ban ngành và đoàn thể các cấp tuyên truyền chủ trương, đường lối chính sách về  phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân của Đảng và Nhà nước. Phổ biến các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, những mô hình sản xuất tốt để nông dân áp dụng trên các lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi. Theo dõi chặt chẽ tình hình sản xuất, tăng cường công tác dự báo, đề ra giải pháp hữu hiệu phòng chống thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu để phục vụ tốt sản xuất nông nghiệp.