Đoàn cán bộ tỉnh Đồng Nai tham quan, học tập kinh nghiệm chương trình OCOP tại Bến Tre

Ngày đăng bài: 09/09/2019 | Tác giả: Hoàng Khải

Đoàn cán bộ tỉnh Đồng Nai do ông Nguyễn Hữu Danh - Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Quản lý chất lượng Nông Lâm Thủy sản tỉnh làm trưởng đoàn cùng các thành viên là đại diện các sở, ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và Ủy ban nhân dân các xã vừa có chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm thực hiện công tác triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại Bến Tre. Ông Huỳnh Quang Đức - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan tiếp và làm việc với đoàn.

Đoàn cán bộ tỉnh Đồng Nai tham quan thực tế tại Công ty TNHH Chế biến sản phẩm dừa Cửu Long. (Ảnh: Hoàng Khải)

Chia sẽ kinh nghiệm với đoàn công tác tỉnh Đồng Nai, ông Huỳnh Quang Đức - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, hiện tại Bến Tre có 45 sản phẩm OCOP đạt từ 3 đến 4 sao được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt kết quả đánh giá, xếp hạng lần 1 năm 2019, trong đó có 31 sản phẩm đạt 4 sao, 14 sản phẩm đạt 3 sao. Để đạt được những thành quả trên, trong thời gian qua Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành có liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Bến Tre giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030 và Quyết định ban hành Quy định Bộ tiêu chí, trình tự, thủ tục đánh giá và xếp hạng sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Bến Tre.

Theo ông Huỳnh Quang Đức, để các cơ sở và doanh nghiệp đăng ký tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm thì việc tuyên truyền vận động là vô cùng quan trọng, bởi đây là một chương trình mới, đa số người dân chưa có nhiều thông tin về OCOP, cần phải tuyên truyền sâu rộng để người dân hiểu, thích và đăng ký tham gia.

Dự kiến đến năm 2020, tỉnh Bến Tre phải có ít nhất 80 sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên, tiếp tục giữ vững và nâng cấp sao cao hơn cho các sản phẩm, các sản phẩm OCOP của tỉnh phải được quảng bá rộng rãi như tham gia trưng bày tại các Hội chợ trong và ngoài tỉnh, các kênh thương mại điện tử…

Thay mặt đoàn công tác tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Hữu Danh - Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Quản lý chất lượng Nông Lâm Thủy sản tỉnh đã cảm ơn Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Bến Tre và các sở, ngành đã dành thời gian tiếp và chia sẽ kinh nghiệm với đoàn, đặc biệt là công tác thực hiện hồ sơ đăng ký và tổ chức đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP.

Dịp này, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Bến Tre đã hướng dẫn Đoàn cán bộ tỉnh Đồng Nai đến tham quan thực tế tại Công ty TNHH Chế biến sản phẩm dừa Cửu Long, đây là Công ty đã có 03 sản phẩm đạt 4 sao và 01 sản phẩm đạt 3 sao, và tham quan thực tế tại khu du lịch sinh thái Lan Vương.

Chia sẽ với Đoàn công tác tỉnh Đồng Nai, bà Trương Thị Cẩm Hồng - Giám đốc Công ty TNHH Chế biến sản phẩm dừa Cửu Long cho biết, việc tham gia và đạt hạng sao các sản phẩm OCOP là niềm tự hào của Công ty, bởi các tiêu chuẩn để đạt sản phẩm OCOP cũng là tiêu chuẩn mà khách hàng yêu cầu (đã đạt chuẩn OCOP thì không còn lo ngại không đáp ứng nhu cầu thị trường). Cũng theo bà Hồng, trong thời gian tới Công ty sẽ tiếp tục đăng ký tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm để các sản phẩm đạt từ 4 đến 5 sao.