Diện mạo xã nông thôn mới Châu Hòa

Ngày đăng bài: 13/09/2019 | Tác giả: Kim Phụng

Sau Phong Nẫm, Châu Hòa là xã thứ 2 của huyện Giồng Trôm hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới trong năm 2019, và là xã thứ 6 của huyện được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Xây dựng thành công xã nông thôn mới, kinh tế - xã hội xã Châu Hòa đã và đang phát triển trên nhiều mặt, đời sống người dân có nhiều cải thiện về cả vật chất lẫn tinh thần, diện mạo nông thôn hoàn toàn đổi mới.

Theo ông Lê Duy Khanh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Châu Hòa, tổng nguồn vốn huy động để thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của xã là trên 170,9 tỷ đồng. Các công trình hạ tầng kinh tế xã hội từng bước hoàn thiện, sản xuất có hướng phát triển mới cả về tính chất lẫn quy mô theo hướng hàng hóa gắn với sản xuất, chế biến và thị trường. Các lĩnh vực chính trị, văn hóa - xã hội đều có sự chuyển biến tốt, tác động tích cực đến đời sống dân cư nông thôn. Kinh tế từng bước phát triển toàn diện, cơ cấu cây trồng vật nuôi chuyển dịch theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả. Thu nhập bình quân đầu người của xã từ 18 triệu đồng/năm (năm 2011) lên 45,85 triệu đồng/năm (năm 2018). Tỷ lệ hộ nghèo từ 17,8% (năm 2011) giảm còn 2,92% (vào cuối năm 2018).

Xã có 01 Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Châu Hòa với 366 thành viên tham gia, hoạt động đúng theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Sản phẩm nông nghiệp chủ lực trên địa bàn xã là cây dừa với diện tích 1.150,07 ha. Xã có mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản chủ lực dựa trên hợp đồng liên kết là các hợp đồng dịch vụ đầu vào đầu ra.

Trụ sở Ủy ban nhân dân xã Châu Hòa được đầu tư xây dựng khang trang. (Ảnh: Kim Phụng)

Ông Phạm Quang Đằng, người dân ấp Phú Trị chia sẻ: " là một người dân của Châu Hòa, tôi rất đồng tình với chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước. Nhà tôi làm rất tốt 15 phần việc gia đình và tham gia thực hiện các tiêu chí như là tiêu chí 13 về tổ hợp tác và hợp tác xã thì gia đình tôi tham gia đầy đủ. Về tiêu chí 17 thì làm hố xí tự hoại, xóa bỏ cầu tiêu ao cá. Ngoài ra, tôi là chủ hộ của một gia đình thì động viên con cháu đảm bảo thực hiện tốt về an ninh trật tự, và cùng địa phương tham gia "Ngày Chủ nhật Nông thôn mới".

Hạ tầng kinh tế nông thôn là một trong những điều kiện quan trọng để phát triển nông thôn mới, đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện Châu Hòa có 02 tuyến đường với tổng chiều dài 7.968m, đã xây dựng đạt chuẩn 100%. Đường trục ấp, liên ấp đã xây dựng đạt chuẩn 1.441m. Đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa. Bằng sự nổ lực, phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và sự chung tay của người dân đóng góp đất đai, hoa màu và ngày công lao động, những tuyến đường nông thôn liên ấp, liên xã đã được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Những con đường mới không chỉ mang đến sự thuận tiện trong giao thương mà còn tạo điều kiện để học sinh đi đến trường dễ dàng, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của xã. Song song đó, các công trình thủy lợi trên địa bàn được bảo dưỡng, sửa chữa, kênh mương thường xuyên được nạo vét đảm bảo cho nhu cầu cấp thoát nước, phục vụ cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Bên cạnh đó, xã Châu Hòa đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp để cải thiện môi trường. Kết hợp việc tuyên truyền vận động nhân dân sử dụng nước hợp vệ sinh đi đôi với xử lý chất thải trong chăn nuôi, xây dựng hố xí hợp vệ sinh. Phong trào này đã từng bước làm thay đổi tập quán của người dân nông thôn, làm cho môi trường sống giảm đi ô nhiễm đáng kể. Từ thực hiện tiêu chí về môi trường, các gia đình đều có nước sạch sử dụng, có hố tiêu, nhà tắm và hố rác hợp vệ sinh. 100% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh. Các khu dân cư có cây xanh, môi trường trong lành. Trong thời gian tới, để nâng tỷ lệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn xã, được sự tài trợ của Công Ty AIC hiện xã đang tiến hành xây dựng mặt bằng để lắp đặt lò đốt rác nhắm xử lý tốt hơn vấn đề rác thải trên địa bàn xã.

Ông Lê Duy Khanh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Châu Hòa cho biết, để tiếp tục duy trì và giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục duy trì công tác lãnh chỉ đạo các phong trào. Ban quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia xã tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng chất các tiêu chí nông thôn mới. Ngoài ra, xã tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới", nâng chất các tiêu chí để đạt quy định tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao theo Quyết định số 372 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre".

Bằng sự vào cuộc quyết liệt của các cấp uỷ Đảng, Chính quyền và sự đồng thuận chung tay của nhân dân, bộ mặt nông thôn xã Châu Hòa dần khoác lên mình một diện mạo mới. Điện, đường, trường, trạm được đầu tư phục  vụ tốt cho hoạt động sản xuất và sinh hoạt, chất lượng cuộc sống người dân được nâng lên rõ rệt cả về vật chất lẫn tinh thần. Tin rằng với sự nổ lực của các cấp chính quyền, đoàn thể và sự đồng lòng, góp sức từ người dân, xã Châu Hòa sẽ tiếp tục giữ vững và không ngừng nâng chất các tiêu chí, từng bước nâng cao đời sống cả vật chất, lẫn tinh thần cho người dân vùng nông thôn.