Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Lập dự Hội nghị Tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày đăng bài: 16/09/2019 | Tác giả: Hoàng Khải

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Lập - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình Mục tiêu quốc gia tỉnh giai đoạn 2016-2020 cùng đoàn cán bộ đại diện lãnh đạo các sở, ngành và địa phương: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện: Chợ Lách, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc; Ủy ban nhân dân các xã: Hưng Khánh Trung B (huyện Chợ Lách), Châu Hòa (huyện Giồng Trôm) và Phú Hưng (thành phố Bến Tre) đã đến tham dự Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long do Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu tổ chức ngày 14 tháng 9 năm 2019.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia chủ trì Hội nghị; Ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Phó Ban Chỉ đạo Trung ương; Ông Hà Công Tuấn - Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ông Nguyễn Quang Dương - Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có trên 500 đại biểu gồm lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, đại diện lãnh đạo 19 tỉnh khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, các huyện, xã tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Hoàng Khải)

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, sau hơn chín năm triển khai xây dựng nông thôn mới, cả 2 vùng có 874/1.731 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đạt 50,49% (cả nước 50,8%). Trong đó, Đông Nam Bộ có 311/445 xã đạt 69,89%, bình quân đạt 17,16 tiêu chí/xã cao hơn so với bình quân chung cả nước là 1,9 tiêu chí, dự kiến đến hết năm 2020 có khả năng đạt tỷ lệ 80%, hoàn thành mục tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao. Vùng Đồng bằng sông Cửu Long có 563/1.286 xã được công nhận, đạt 43,78% , bình quân đạt 15,43 tiêu chí/xã cao hơn so với bình quân chung cả nước là 0,17 tiêu chí, dự kiến đến hết năm 2020 có khả năng đạt 51%. Có 30 đơn vị cấp huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, trong đó Đồng bằng sông Cửu Long có 12 huyện.

Cũng theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long đến nay có 13/19 tỉnh đã phê duyệt đề án OCOP, với mục tiêu đến năm 2020 có 369 sản phẩm OCOP được chuẩn hoá theo bộ tiêu chí. Riêng tỉnh Bến Tre đã triển khai phân hạng sản phẩm OCOP, với 45 sản phẩm đạt từ 3 sao và đang đẩy mạnh việc phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch nông thôn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ kết luận chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: Hoàng Khải)

Chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá rất cao kết quả xây dựng nông thôn mới của cả 2 vùng trong thời gian qua với nhiều cách làm hay, đạt được nhiều chỉ tiêu quan trọng, huy động hợp lý đóng góp của người dân. Tới nay, các địa phương đã hoàn thành trước 18 tháng chỉ tiêu của Quốc hội và Chính phủ giao về xây dựng nông thôn mới với trên 50% tổng số xã đạt 19 tiêu chí. Tuy nhiên trong thời gian tới các địa phương không được chủ quan, thỏa mãn với những kết quả đạt được; cần chú ý công tác xem xét, công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trên tinh thần không chạy theo thành tích mà phải đi vào chất lượng, đồng thời phải luôn nhất quán quan điểm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm đầu, không có điểm kết thúc.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ Mục tiêu giai đoạn 2021-2025, có ít nhất 8/19 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Trong đó, vùng Đông Nam Bộ có ít nhất 70%, Đồng bằng sông Cửu Long có ít nhất 50% đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; mỗi tỉnh, thành phố có ít nhất một đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Cấp xã, vùng Đông Nam Bộ có ít nhất 90% số xã đạt chuẩn, trong đó có khoảng 40% số xã đạt chuẩn nâng cao và 10% số xã đạt chuẩn kiểu mẫu. Vùng Đồng bằng sông Cửu Long có ít nhất 75% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có khoảng 30% số xã đạt chuẩn nâng cao và 5% số xã đạt chuẩn kiểu mẫu.

Tham quan khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao của Tập đoàn Việt Úc tại thành phố Bạc Liêu. (Ảnh: Hoàng Khải)

Tham gia hội nghị, Đoàn Bến Tre đã cùng Ban Tổ chức đến tham quan khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao của Tập đoàn Việt Úc và nhà máy điện gió tại thành phố Bạc Liêu, tham gia trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP của tỉnh.