Tỉnh Bến Tre và Quảng Ninh kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP

Ngày đăng bài: 08/10/2019 | Tác giả: Hoàng Khải

Ban Xây dựng Nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh do ông Đặng Bá Bắc - Phó Giám đốc Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Phó Trưởng Ban Xây dựng Nông thôn mới làm trưởng đoàn cùng các thành viên là đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Tài chính, Sở Công thương; Sở Khoa học & Công nghệ; đại diện lãnh đạo các công ty có sản phẩm đạt chuẩn OCOP trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh như: Công ty Cổ phần Quốc tế Ngọc Hà; Công ty Cổ phần Sữa An Sinh; Công ty TNHH Long Hải; Công ty TNHH TMDV &XNK Quy Hoa; Công ty TNHH Thanh Xuân vừa đến Bến Tre trao đổi, giới thiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP với Bến Tre. Ông Huỳnh Quang Đức - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Lê Văn Trung - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh,  cùng các sở, ngành liên quan và một số doanh nghiệp, Hợp tác xã có sản phẩm đạt 03 sao OCOP trở lên đã tiếp và làm việc với đoàn.

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Hoàng Khải)

Được biết, Quảng Ninh là tỉnh đi đầu trong thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm và đã được Trung ương chỉ đạo làm điểm và nhân rộng ra toàn quốc. Hiện Quảng Ninh có 421 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP, trong đó có 169 sản phẩm đạt từ 3-5 sao (8 sản phẩm 5 sao; 62 sản phẩm 4 sao; 126 sản phẩm 3 sao). Các sản phẩm OCOP này đều nằm trong các  nhóm sản phẩm lợi thế quốc gia (tôm thẻ chân trắng, thủy sản chế biến); nhóm sản phẩm lợi thế địa phương (hàu Thái Bình Dương, lợn Móng Cái, gà Tiên Yên, dược liệu Ba kích, Trà hoa vàng,.) và nhóm đặc sản vùng miền (Miến dong, gạo nếp, gạo thảo dược, hoa quả,..).

Chia sẽ với Ban Xây dựng Nông thôn mới Quảng Ninh, ông Lê Văn Trung - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh cho biết, Bến Tre được bao bọc bởi 04 con sông tạo nên 03 dãy cù lao từ đó có 03 vùng sinh thái mặn, lợ, ngọt nên có nhiều sản phẩm đa dạng. Theo thống kê khi lập Đề án chương trình OCOP có khoảng 265 sản phẩm có thể tham gia chương trình này. Đến nay, Bến Tre có 52 sản phẩm tham gia với 19 chủ thể sản xuất, sản phẩm được Ủy ban nhân tỉnh phê duyệt kết quả đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP là 45 sản phẩm của 15 chủ thể sản xuất đạt từ 3 đến 4 sao, trong đó có 31 sản phẩm đạt 4 sao, 14 sản phẩm đạt 3 sao.

Nghi thức ký kết bản ghi nhớ hợp tác. (Ảnh: Hoàng Khải)

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp của Bến Tre và doanh nghiệp của tỉnh tỉnh Quảng Ninh đã trao đổi, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP của địa phương mình cũng như chia sẽ kinh nghiệm xây dựng, giữ vững thương hiệu và tiếp cận thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Dịp này, ông Lê Văn Trung và ông Đặng Bá Bắc đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP giữa 02 tỉnh, nhằm thiết lập mối quan hệ hợp tác, quảng bá, kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ninh đến với thị trường Bến Tre và quảng bá sản phẩm OCOP của tỉnh Bến Tre đến với thị trường tỉnh Quảng Ninh. Qua việc ký kết này cả 02 tỉnh đều mong muốn các sản phẩm OCOP của địa phương sẽ được kết nối và là thị trường tiêu thụ lớn của nhau.