Giồng Trôm kiểm tra nâng chất xã văn hóa Hưng Lễ

Ngày đăng bài: 22/10/2019 | Tác giả: Huỳnh Lâm

Ban chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa huyện Giồng Trôm vừa tổ chức kiểm tra, nâng chất xã văn hóa xã Hưng Lễ.

Qua kiểm tra thực tế tại các ấp, đoàn đánh giá cao việc nâng chất các tiêu chí xã văn hóa và ý thức trong việc xây dựng xã nông thôn mới của Đảng bộ và nhân dân xã Hưng Lễ. Các thiết chế gia đình văn hóa thường xuyên được cũng cố đến nay có trên 97,1% gia đình văn hóa thực hiện tốt quy định. Toàn xã có 871 hộ giàu, chiếm tỉ lệ trên 35,1% và 727 hộ khá, chiếm trên 35,1%, 723 hộ trung bình và 207 hộ nghèo tỉ lệ 14,2%. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 41 triệu đồng/người/năm. Công tác đền ơn đáp nghĩa cho gia đình chính sách và hộ nghèo thường xuyên được quan tâm. Hiện xã không còn nhà tạm bợ dột nát; số hộ sử dụng điện đúng quy cách và an toàn đạt 100%. Cảnh quan môi trường theo từng hộ gia đình cũng được chăm chút. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội luôn được giữ vững, từ đầu năm đến nay trong địa bàn xã không xảy ra phạm pháp hình sự. Hiện xã cơ bản xây dựng đạt 9/19 tiêu chí nông thôn mới.  

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Huỳnh Lâm)

Tuy nhiên, xã Hưng Lễ mới xây dựng 2 nhà văn hóa ấp, 4 ấp còn lại chưa có đất và thiếu kinh phí để xây dựng nhà văn hóa; hệ thống truyền thanh các ấp đang bị xuống cấp nên công tác tuyên truyền cũng còn gặp không ít những khó khăn; việc vận động nhân dân tham gia xây dựng và sử dụng hố sí tự hoại cũng còn gặp nhiều khó khăn;...

Theo ông Trần Văn Nguyền - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Giồng Trôm, trong thời gian tới, Hưng Lễ cần tập trung vận động nhân dân và các nguồn lực khác để xây dựng nhà văn hóa ấp kịp tiến độ để phục vụ cho việc họp hội và sinh hoạt văn hóa của nhân dân; tích cực vận động nhân dân xây dựng nhà vệ sinh, hố xí tự hoại và xóa dần cầu tiêu ao cá; quan tâm hơn trong công tác bảo vệ cảnh quang môi trường và chăm chúc hơn các tuyến đường hoa, đặt biệt là bảo vệ môi trường trong chăn nuôi; tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và an ninh trật tự tại địa phương; củng cố sinh hoạt tổ nhân dân tự quản; xây dựng thành công ấp văn hóa kiểu mẫu - ấp Cái Da.

Qua đánh giá, Đoàn kiểm tra Ban chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa huyện Giồng Trôm thống nhất đánh giá xã Hưng Lễ giữ vững danh hiệu xã văn hóa.