Tấm gương vượt khó thoát nghèo của gia đình chị Lê Thị Năm

Ngày đăng bài: 19/11/2019 | Tác giả: Trần Xiện

Từ một gia đình có hoàn cảnh khó khăn của xã Tân Hưng, huyện Ba Tri, được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, cộng với nghị lực vươn lên mà gia đình chị Lê Thị Năm ở ấp Xẻo Sâu đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Năm 1996, chị Năm lập gia đình, sinh được 2 con, đến năm 2003 ra riêng tạo dựng cuộc sống. Khi ấy kinh tế chủ yếu dựa vào 3.800 m2 đất sản xuất lúa mỗi năm 1 vụ không ăn chắc và trồng dừa lá nên cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn. Chồng chị không có việc làm ổn định, cuộc sống trở nên khó khăn hơn nên rơi vào trường hợp hộ nghèo.

Để phát triển kinh tế gia đình, chị chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả lên trồng dừa, hàng ngày đi làm thuê, làm mướn để kiến tiền lo cuộc sống, đồng thời vay vốn Ngân hàng Chính sách - Xã hội để đầu tư nuôi bò sinh sản.

Đầu năm 2018, sau khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động tham gia Đề án phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế thoát nghèo bền vững. Chị sẳn sàng tham gia Đề án và được hỗ trợ 15 triệu đồng để mua 1 con bò sinh sản. Nhờ vậy, đến nay đàn bò của gia đình Chị có 4 con bò, đầu năm 2018, con Chị tham gia xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật Bản với mức thu nhập bình quân 20 triệu đồng/tháng. Từ đó, thu nhập của gia đình được nâng lên, nhà cửa khang trang, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Gia đình chị Lê Thị Năm thoát nghèo bền vững nhờ cố gắng lao động, sản xuất. (Ảnh: Trần Xiện)

Sau khi thoát nghèo, chị Năm còn giúp cho hộ nghèo khác mượn 2 con bò sinh sản,  sau khi sinh bê con thì các hộ đó hoàn lại con giống. Chị Lê Thị Năm tâm sự: "Tôi nghĩ chỉ có cố gắng làm ăn, nuôi con ăn học để sau này có việc làm, có thu nhập mới thoát khỏi cảnh nghèo. Chứ đất nước còn nhiều gia đình còn khó khăn mà cứ trong chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước thì biết bao giờ mới hết nghèo. Hơn thế nữa, có lao động sản xuất, tạo thu nhập, lo cuộc sống thì con cái sau này sẽ có cuộc sống no ấm. Qua đó, cũng giáo dục con cháu cố gắng lao động, sản xuất sẽ có cuộc sống ổn định, chắc chắn không rơi vào cảnh khó khăn".

Từ kết quả này, gia đình chị vừa được Ủy ban Mặt trật Tổ quốc tỉnh Bến Tre khen thưởng đã phấn đấu lao động, sản xuất vươn lên thoát nghèo; Ủy ban nhân dân huyện Ba Tri khen thưởng đã thoát nghèo bền vững tiêu biểu năm 2018 - 2019.

Có thể nói, sự phấn đấu trong lao động, sản xuất vươn lên thoát nghèo bền vững của gia đình chị Lê Thị Năm rất đáng biểu dương, nhân rộng. Ông Bùi Văn Vũ - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Tân Hưng cho biết: "Gia đình chị Lê Thị Năm đã cố gắng lao động, sản xuất vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững rất đáng biểu dương. Sắp tới, chúng tôi phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, giới thiệu tấm gương này cho nhân dân trong xã, nhất là các gia đình cuộc sống còn khó khăn học tập, làm theo để vươn lên, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo".