Tấm gương tự nguyện thoát nghèo và giúp đỡ người khó khăn tại xã Tân Phú

Ngày đăng bài: 19/11/2019 | Tác giả: Trúc Lan

Trong những năm qua, tại huyện Châu Thành, nhiều hộ dân đã tự nguyện xin thoát khỏi danh sách hộ nghèo. Một mặt cho thấy, đời sống của người dân địa phương đã ngày càng được nâng cao, mặt khác, sự không trông chờ, ỉ lại vào sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước trong mỗi hộ nghèo dần có sự cải thiện tích cực. Điển hình là anh Trần Quốc Cường - ấp Tân Qui, xã Tân Phú, huyện Châu Thành tự nguyện làm đơn thoát nghèo, mặc dù đời sống, kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn.

Trước đây, anh Quốc Cường nằm trong danh sách hộ nghèo của xã Tân Phú. Được biết, anh sinh ra đã bị tật bẩm sinh và hiện nay anh sống một mình và mưu sinh bằng nghề bán vé số. Năm 2013, anh Cường được chính quyền địa phương xây tặng căn nhà tình thương, góp phần chia sẻ và động viên Anh ổn định cuộc sống. Hiện nay, mặc dù đang mang trong mình bệnh tim, nhưng mỗi ngày, Anh đều đi bộ bán vé số, để kiếm thu nhập khoảng 200.000 đồng/ngày.

Anh Trần Quốc Cường vẫn mưu sinh bằng việc bán vé số hàng ngày. (Ảnh: Trúc Lan)

Ngoài thu nhập từ bán vé số, anh Cường chỉ được hưởng 405.000 đồng/tháng từ tiền trợ cấp xã hội dành cho người khuyết tật. Chia sẻ với chúng tôi anh Cường mở lòng: "Bản thân cảm thấy cuộc sống hiện nay rất ổn định, có thể tự kiếm sống nên mong muốn dành phần hỗ trợ cho người khó khăn hơn". Nghĩ là làm, từ năm 2013 đến nay, hễ đi bán vé số đến đâu, anh Cường đều vận động bà con địa phương và bạn bè gần xa, ai góp bao nhiêu, anh đều nhận lấy để gom góp tạo nguồn vốn giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn hơn.

Điển hình như năm học 2019 - 2020, anh Trần Quốc Cường đã vận động tặng 500 quyển tập cho học sinh nghèo trường Tiểu học Tân Phú A và dự kiến đến năm học 2020 - 2021, anh Cường tiếp tục vận động tặng 2.000 quyển tập cho các em học sinh khó khăn. Trong các dịp lễ, tết, anh cũng vận động giúp gạo, các nhu yếu phẩm cho các hộ khó khăn khoảng 25 - 60 hộ tại địa phương. Ngoài ra, Anh còn tích cực vận động và gom góp giúp vốn hỗ trợ chính quyền địa phương xây dựng giao thông nông thôn.

Ông Phạm Hoàng Khôi - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú cho biết: "Anh Trần Quốc Cường mặc dù là người khuyết tật nhưng vẫn cố gắng vươn lên bằng ý chí, nghị lực của mình và có tấm lòng vận động mạnh thường quân giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn hơn, Vừa qua, anh cũng tự nguyện xin thoát hộ nghèo và chính quyền cũng xem xét theo nguyện vọng của anh. Đây là một tấm gương sáng và chúng tôi mong muốn các hộ còn khó khăn hãy vươn lên bằng chính ý chí, nghị lực và sức lao động của mình như anh Trần Quốc Cường."

Qua đây cho thấy, sự nỗ lực vươn lên thoát nghèo, đặc biệt là tinh thần tự nguyện thoát nghèo của những hộ còn nhiều khó khăn đang dần có sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Đây là tín hiệu vui về một sự đổi thay trong cách nghĩ, cách làm, không trông chờ, ỉ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, có ý chí tự lực trong phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.