Gương khởi nghiệp của thanh niên Bùi Văn Phương

Ngày đăng bài: 28/11/2019 | Tác giả: Kim Phụng

Anh Bùi Thanh Phương, sinh năm 1980, ngụ ấp 12 xã Hưng Lễ là một trong những điển hình trong thanh niên của xã tham gia phong trào khởi nghiệp và thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng.

Gia đình anh Phương trước kia sống bằng nghề trồng mía trên vùng đất ven sông Hàm Luông với 6 tháng nước mặn và 6 tháng ngọt, kinh tế mang lại từ cây mía không cao. Đến năm 2012, qua học hỏi từ người quen, Anh thấy được hiệu quả từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng. Với quyết tâm cải thiện kinh tế, Anh mạnh dạn chuyển đổi, đào ao nuôi thử nghiệm tôm thẻ chân trắng trên 1 công đất (1.000m2).

Sau một thời gian nuôi thấy con tôm cho hiệu quả kinh tế cao, anh Phương quyết định chuyển đổi toàn bộ 7 công đất trồng mía nhà mình sang nuôi tôm. Đồng thời Anh thuê 4 công đất cạnh nhà để mở rộng diện tích nuôi. Hiện tại, anh Phương có 5 ao nuôi tôm thẻ chân trắng trên diện tích 1,1 ha đất, tương đương 7.500m2 mặt nước. Mỗi ao trung bình từ 1.000 đến 2.000m2  với mật độ nuôi khoảng 200.000 con tôm.

Anh Phương cho biết, với 5 ao nuôi tôm, anh thả luân phiên mỗi lần 2 - 3 ao, các ao còn lại thì cải tạo. Một quy trình cải tạo ao kéo dài khoảng 20 ngày, sau khi rút hết nước, xử lý sạch phân tôm và thức ăn thừa thì phơi ao 10 ngày, sau đó rải vôi và bơm nước lợ vào ao khoảng 1,6 mét. Tiếp đó tiến hành xử lý diệt khuẩn, tạo tảo, gây màu cho nước. Sau 1 tuần thì có thể thả tôm. Lúc này, bắt đầu cho thức ăn số 0 để kích tảo phát triển, vì tôm trong giai đoạn này chỉ ăn tảo chứ chưa ăn được thức ăn, sau 1 tuần thì tôm có thể ăn được thức ăn số 1.

Anh Bùi Thanh Phương thăm vó 3-4 lần/ngày để theo dõi tôm nuôi. (Ảnh: Kim Phụng)

Theo anh Phương, phải thường xuyên thăm vó hàng ngày để theo dõi kích thước tôm, phát hiện bệnh và điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Vòng đời tôm thẻ dài khoảng 4 tháng, khi tôm khoảng 3 tháng trở lên thì có thể thu hoạch được. Các bệnh thường gặp trên tôm thẻ chân trắng như bệnh gan, phân trắng, đốm trắng, taura, EMS. Các bệnh này hầu như không thể trị khỏi mà chỉ phòng ngừa là chính. Thông thường, tôm dễ bệnh vào tháng 3 và tháng 9 âm lịch, khi gió chuyển mùa. Chia sẻ về kinh nghiệm của mình, anh Phương cho biết, một trong những lưu ý quan trọng là phải giữ màu nước ổn định thì tôm mới khỏe. Ngoài ra, còn giữ độ pH và độ kiểm ổn định. Vì thế, mỗi ngày anh đều đặn thăm ao và theo dõi từ 3-4 lần để điều chỉnh các chỉ số kịp thời.

Mỗi năm anh Phương thả nuôi 3 vụ, sản lượng từ 1,5 - 2 tấn/ 1.000m2 nước. Trừ chi phí anh lãi khoảng 100 triệu đồng/vụ. Ngoài ra, anh Phương còn chia sẽ kinh nghiệm với các thanh niên có cùng nguyện vọng chăn nuôi tôm tại địa phương để cải tạo, phát huy tối đa tiềm năng đất khu vực ven sông Hàm Luông, tạo thu nhập ổn định với mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng.

Năm 2017, xã Hưng Lễ thành lập tổ hợp tác nuôi tôm thẻ chân trắng, anh Phương được tín nhiệm bầu làm tổ trưởng. Với vai trò là tổ trưởng vùng nuôi số 1 xã Hưng Lễ, Anh thường xuyên hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật canh tác cho bà con vùng nuôi. Đồng thời, Anh mở cơ sở cung cấp thức ăn cho các thanh niên trong vùng nuôi với giá ưu đãi, giúp thanh niên mua tập trung về con giống và thức ăn với giá tốt nhất.

Chị Đỗ Thị Ngọc Tuyền, Bí thư Xã đoàn Hưng Lễ cho biết: "Anh Bùi Văn Phương là thanh niên khởi nghiệp đầu tiên trong mô hình chăn nuôi tôm ở địa phương. Sau khi thấy hiệu quả kinh tế cao thì Anh còn phát động các hộ lân cận, những bạn trong độ tuổi thanh niên và hỗ trợ kỹ thuật để cùng nuôi. Qua thời gian phát động có rất nhiều thanh niên tham gia. Sau khi xã có quy hoạch vùng nuôi tôm thẻ chân trắng ven sông Hàm Luông thì anh Phương được bầu là tổ trưởng vùng nuôi số 1. Thực hiện vai trò của mình, Anh đã hỗ trợ nhiều thanh niên khởi nghiệp từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng như kỹ thuật chăn nuôi, đào ao, xử lý ao và cung cấp thức ăn chăn nuôi tới khi ra ao mới trả tiền với giá ưu đãi".

Theo chị Đỗ Thị Ngọc Tuyền, sắp tới xã Đoàn sẽ cố gắng kết nối với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, các ngành chuyên môn hỗ trợ cho anh Phương được tham gia tập huấn, hỗ trợ về kỹ thuật hoặc tham quan, học tập ở các mô hình nuôi có hiệu quả để anh có thêm kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi, từ đó hỗ trợ thanh niên trong vùng nuôi cùng vươn lên làm giàu chính đáng.