Gương vươn lên thoát nghèo tại xã Phú Nhuận

Ngày đăng bài: 28/11/2019 | Tác giả: Phương Thảo

Đến xã Phú Nhuận, thành phố Bến Tre, hỏi anh Hồ Ngọc Quốc Em, hầu như ai cũng biết đến anh như một tấm gương tiêu biểu trong phong trào vươn lên thoát nghèo, không ngừng cải thiện kinh tế gia đình.

Ngụ tại ấp 1, xã Phú Nhuận, thành phố Bến Tre, anh Hồ Quốc Em và chị Nguyễn  Thị Ngọc Hân lấy nhau gần 20 năm. Quanh năm tần tảo lao động sản xuất, làm thuê, làm mướn nhưng cuộc sống vẫn cứ lẩn quẩn không thoát khỏi cái nghèo. Gia đình nội, ngoại chỉ đủ ăn nên không thể phụ giúp gì thêm. Bản thân anh Quốc Em bị cận mắt hơn 10 độ; chị Hân bị thiểu năng trí tuệ bẩm sinh không được nhanh nhẹn, hoạt bát như người bình thường nên rất khó tìm được công việc ổn định.

Anh Quốc Em cho biết, khó khăn chồng chất khó khăn khi 2 vợ chồng anh đón thêm con trai đầu lòng. Em Hồ Thành Ngọc con trai anh đến nay đã là học sinh lớp 12, trường THPT Nguyễn Đình Chiểu. 12 năm học tập của con cũng là ngần ấy năm anh chị gồng mình vất vả với biết bao công việc để đủ tiền lo cho con ăn học. Không phụ lòng ba mẹ, nhiều năm liền em Ngọc luôn là học sinh khá, giỏi được thầy cô, bạn bè thương mến.

Với 300m2 đất cha mẹ cho, vợ chồng anh Quốc Em dù rất có chí làm ăn nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn, đặc biệt là thiếu vốn. Thấy được ý chí vươn lên của anh chị, năm 2018 UBMTTQVN và Hội nông dân xã Phú Nhuận đã giới thiệu cho anh vay vốn từ nguồn quỹ CEP với số tiền 10 triệu đồng. Với số vốn có được, anh và chị sử dụng để mua nguyên vật liệu làm bánh bao. Hàng ngày, vợ chồng anh phải thức từ rất sớm để chuẩn bị cho ra những mẻ bánh đầu tiên, kịp cho anh chở bán lưu động bằng xe máy mỗi sáng sớm.  Được biết, mỗi ngày vợ chồng anh làm khoảng 200 bánh, trừ các khoản chi phí, thu nhập của gia đình dao động từ 300-500 ngàn đồng/ngày. Cuối năm 2018, gia đình anh chị được  mạnh thường quân tài trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết trị giá 50 triệu đồng. Có nơi che mưa che nắng, gia đình anh Quốc Em càng yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Vợ chồng anh Hồ Ngọc Quốc Em vươn lên thoát nghèo với nghề làm bánh bao. (Ảnh: Địa phương cung cấp)

Anh Quốc Em chia sẻ: "Nhờ sự hỗ trợ về vốn, sự quan tâm của chính quyền địa phương, chúng tôi rất mừng vì giờ đây gia đình mình đã vượt qua khó khăn, thoát khỏi cái nghèo, kinh tế gia đình vững chắc hơn, từ đây có thể lo cho con trai ăn học".

Bằng ý chí, nghị lực, sự chịu thương chịu khó, gia đình anh Quốc Em đã vươn lên thoát nghèo. Không những siêng năng làm kinh tế, trong cuộc sống gia đình, vợ chồng anh luôn yêu thương, hòa thuận, con cái chăm ngoan, học giỏi.

Ông Phan Văn Chiến - Bí thư chi bộ, Trưởng ấp 1, xã Phú Nhuận cho biết: "Anh Quốc Em không chỉ  là tấm gương tiêu biểu về nghị lực vượt khó, vợ chồng anh luôn gương mẫu, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật nhà  nước, các phong trào hành động cách mạng tại điạ phương, nuôi dạy con chăm ngoan, hiếu thảo".

Xã Phú Nhuận hiện còn 16 hộ nghèo, 13 hộ cận nghèo. Đa số các hộ nghèo đều thuộc diện neo đơn, tàn tật, không có thành viên trong độ tuổi lao động. Năm 2018-2019, Ủy ban MTTQ xã đã phối hợp với các đoàn thể hỗ trợ sinh kế cho 2 hộ: hộ anh Hồ Ngọc Quốc Em (ấp 1) và hộ bà Nguyễn Thị Truyền (ấp 4). Đến cuối năm 2019, cả 2 hộ đều làm chủ được kinh tế và thoát nghèo.