Xã Phú Nhuận qua 05 năm thực hiện nâng chất xã Văn hóa Nông thôn mới

Ngày đăng bài: 13/12/2019 | Tác giả: Hồng Quốc

Là 01 trong 02 xã đầu tiên của tỉnh được công nhận xã Nông thôn mới (NTM), đến nay qua 05 năm thực hiện nâng chất các tiêu chí xã Văn hóa NTM, xã Phú Nhuận thành phố Bến Tre đã có bước thay đổi khá toàn diện, hạ tầng giao thông tiếp tục được đầu tư, mở rộng, cảnh quan môi trường thường xuyên được tôn tạo, an ninh trật tự được giữ vững.

Thời gian qua, từ nhiều nguồn vốn xã tiếp tục quan tâm đầu tư nâng cấp, hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn. Trong 05 năm (2015-2019) tỷ lệ đường trục xã, liên xã được nhựa hóa đạt 112,5% với chiều dài 9,96 km, tăng 02 tuyến là lộ Làng nghề nối liền xã Nhơn Thạnh và tuyến lộ Giồng Trâm nối dài so với thời điểm được công nhận; 07 đường trục ấp, liên ấp với chiều dài 6,74 km được nhựa hóa, bê tông hóa tăng 02 tuyến so thời điểm được công nhận; 100% đường lộ tổ với chiều dài 14,342 km được bê tông, đáp ứng tốt nhu cầu giao thương phát triển kinh tế của người dân.

Bên cạnh đó, Phú Nhuận đặc biệt quan tâm thực hiện tốt công tác giảm nghèo, tính từ năm 2015 đến tháng 9/2019 xã vận động "Quỹ vì người nghèo" gần 150 triệu đồng, bằng nhiều nguồn lực đã hỗ trợ xóa 10/10 căn nhà tạm bợ, số hộ cận nghèo tính đến năm 2019 còn 17 hộ, hộ nghèo còn 16 hộ. Bên cạnh đó, xã tập trung vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất gắn với tham gia kinh tế hợp tác, phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghĩ dưỡng qua đó cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân. Hiện xã thành lập được 05 tổ hợp tác gồm: tổ hợp tác trồng dừa uống nước, tổ dừa ấp 1, tổ trồng rau an toàn, trồng ổi ruột hồng và tổ trồng bưởi da xanh, tổng diện tích 30,69 ha với sự tham gia của 71 thành viên; các tổ hợp tác vận động thành viên chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng rau màu và các loại cây đặc sản nhất là bưởi da xanh, đến nay tổng diện tích bưởi toàn xã 86,1 ha, trong đó có khoảng 70 ha đang cho trái với sản lượng 1,3 tấn/1.000m2/năm.

Tổ hợp tác trồng rau an toàn hoạt động ngày càng hiệu quả, góp phần tăng thu nhập cho người dân. (Ảnh: Hồng Quốc)

Ngoài ra, Phú Nhuận còn đặc biệt quan tâm phát triển hoạt động thương mại - dịch vụ nhất là dịch vụ du lịch, hiện toàn xã có 239 hộ sản xuất kinh doanh (riêng năm 2019 phát triển mới 12 cơ sở và 02 doanh nghiệp); trong đó có 04 cơ sở kinh doanh du lịch sinh thái và 01 trạm dừng chân cho khách nước ngoài. Với điều kiện thuận lợi về tự nhiện và các hoạt động trãi nghiệm, du lịch Phú Nhuận đã thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước. Thống kê bình quân hàng năm có trên 1.000 lượt khách đến tham quan, ăn uống. Năm 2017, khu du lịch Lan Vương đã đầu tư mở rộng, với nhiều hạng mục mới và các khu ẩm thực đậm nét miền tây đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan, giải trí vào các dịp cuối tuần. Hoạt động thương mại - dịch vụ đã góp phần giải quyết việc làm ổn định cho lao động trong và ngoài địa phương, hiện tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên trên địa bàn xã đạt 93,46%, trong đó lao động qua đào tạo chiếm 57,06%, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Thống kê đến nay, thu nhập bình quân đầu người xã Phú nhuận đạt 44,5 triệu đồng/năm, tăng 13 triệu đồng so năm 2015. Môi trường nông thôn thường xuyên được tôn tạo. Hàng tháng, xã duy trì hiệu quả thực hiện Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới, tuyên truyền vận động nhân dân đăng ký thu gom rác tự nguyện, hiện xã có 616 hộ gia đình và cơ sở kinh doanh đăng ký thu gom rác tự nguyện số còn lại thực hiện việc xử lý rác thải bằng hình thức chôn, xử lý bằng thùng compost; 100% hộ dân sử dụng nước máy hợp vệ sinh; 100% hộ dân có nhà tắm kín đáo và hố xí hợp vệ sinh; tình trạng vứt rác bừa bãi cơ bản kéo giảm.

Bên cạnh đó, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, NTM có nhiều chuyển biến, hàng năm tỷ lệ gia đình được công nhận gia đình văn hóa đều đạt trên 98%, có trên 80% hộ gia đình có hàng rào cây xanh và kiên cố; 100% ấp được công nhận ấp văn hóa, tình hình an ninh trật tự ổn định, công tác vận động nhân dân tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đạt nhiều kết quả, từ năm 2015-2019 xã vận động nhân dân thực hiện 15 công trình giao thông, 11 công trình chiếu sáng với kinh phí thực hiện trên 2,6 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 740 triệu đồng. Các thiết chế văn hóa và phong trào văn hóa, thể thao cơ sở được đầu tư tương đối tốt, Trung tâm văn hóa thể thao & học tập công đồng và các nhà văn hóa ấp được trang bị đầy đủ các trang thiết bị, là nơi diễn ra các hoạt động cộng đồng, phục vụ nhu cầu hưởng thụ, thưởng thức văn hóa của người dân; xã duy trì 04 tụ điểm văn hóa gia đình và 24 nhóm sở thích, hầu hết hoạt động tương đối thường xuyên; phong trào tập luyện thể dục, thể thao trong nhân dân được mở rộng với nhiều phong trào như: bóng chuyền hơi, võ karatedo, bóng đá mini, tạo sân chơi bổ ích cho các tầng lớp nhân dân. Xã có 01 di tích được công nhận di tích Lịch sử Văn hóa cấp tỉnh là Đình Phú Nhuận và cây Thiên tuế hơn trăm năm tuổi, đây là biểu trưng cho truyền thống lịch sử địa phương, thú hút du khách đến tham quan, tìm hiểu thời gian qua.

Giao thông nông thôn xã Phú Nhuận được đầu tư xây dựng khang trang. (Ảnh: Hồng Quốc)

Bên cạnh kết quả đạt được, thời gian qua Phú Nhuận vẫn còn một số hạn chế như: giá cả thị trường một số mặt hàng nông sản luôn biến động, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân; cảnh quan môi trường ở một số nơi còn hạn chế nhất là trên tuyến Quốc lộ 57C; một số đoàn viên, hội viên và nhân dân chưa thực hiện tốt việc nêu gương và tham gia phong trào xây dựng đời sống văn hóa dẫn đến hiệu quả phong trào ở một vài nơi chưa cao..

Theo ông Trần Lê Hoài Phương - Phó chủ tịch UBND xã Phú Nhuận, hướng tới xã không chủ quan, bằng lòng với kết quả đạt được mà sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền vận động về xây dựng đời sống văn hóa theo hướng sâu, rộng, sát, thu hút nhiều thành phần cùng tham gia phong trào, đặc biệt là tuyên truyền về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thường xuyên vận động tổ chức phát quang dọc các tuyến đường liên xã, ấp, nạo vét hệ thống cống rãnh nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường; quan tâm củng cố nâng chất các tổ hợp tác, tổ liên kết sản xuất theo hướng thị trường đảm bảo đầu ra cho sản phẩm gắn với khai thác tiềm năng lợi thế về du lịch sinh thái và du lịch nghĩ dưỡng. Chú trọng quản lý tốt tình hình ANTT, xây dựng và nhân rộng các mô hình hiệu quả về ANTT thu hút sự tham gia của người dân nhằm bảo đảm môi trường nông thôn lành mạnh, an toàn.