Châu Bình thực hiện tốt Đề án Đa dạng sinh kế, giảm nghèo bền vững

Ngày đăng bài: 13/12/2019 | Tác giả: Huỳnh Lâm

Sau gần 5 năm triển khai thực hiện Đề án Đa dạng sinh kế, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2014 - 2019, xã Châu Bình đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu theo Kế hoạch. Các kế hoạch, chương trình, giải pháp cụ thể để thực hiện trong công tác giảm nghèo được triển khai đồng bộ và tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần. Đặt biệt, tỉ lệ hộ nghèo xã Châu Bình hiện tại chỉ còn dưới 1%, thấp hơn mặt bằng chung của tỉnh.

Tiếp sức cho hộ nghèo phát triển kinh tế

Bà Phạm Thị Phước - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Châu Bình cho biết: Từ năm 2015 đến nay xã đã vận động và giới thiệu cho 96 thanh niên đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Trong đó hộ nghèo là 11 lao động, hộ cận nghèo là 16 lao động. Riêng năm 2019 có 5 em thuộc hộ nghèo và 3 em thuộc hộ cận nghèo đi xuất khẩu lao động. Hàng năm, xã cũng tổ chức rà soát các hộ nghèo nằm trong diện thiếu đất sản xuất, thiếu vốn sản xuất hoặc không có việc làm để tìm giải pháp hỗ trợ kịp thời, giúp các hộ đó phát triển kinh tế.

Cuối năm 2014, xã Châu Bình có 122 hộ nghèo tỉ lệ 5,28% và xã phấn đấu đến năm 2019, xã còn 24 hộ nghèo chiếm 0,96%, hộ cận nghèo 46 hộ chiếm tỉ lệ 2,1%. Theo Kế hoạch, xã đã phân công các thành viên trong Ban Chỉ đạo cũng như các chi tổ hội hàng tháng đến các hộ này nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn trong phát triển kinh tế kịp thời giúp đỡ họ. Đặt biệt tổ chức họp mặt đối thoại trực tiếp với hộ nghèo theo lệ kỳ hàng năm để hỗ trợ các hộ này thoát nghèo mang tính bềnh vững. Nhìn chung các hộ được giới thiệu đi xuất khẩu lao động hiện tại đã có thu nhập rất cao và xây được nhà cửa khang trang, tự động xin thoát nghèo. Khi có vật chất đầy đủ rồi thì những hộ này có ý thức hơn trong việc xây dựng nông thôn mới như: tham gia đầy đủ Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới, giữ gìn cảnh quan môi trường cũng như thực hiện tốt 15 phần việc của hộ gia đình.  

Bà Nguyễn Thị Bẹ thoát nghèo nhờ tham gia Đề án đa dạng sinh kế. (Ảnh: Huỳnh Lâm)

Sau 5 năm xây dựng thành công xã nông thôn mới, nhân dân xã Châu Bình đều có ý thức tự lập, tự giác trong các phong trào hoạt động cách mạng ở địa phương như: tự giác xóa bỏ cầu tiêu ao cá, tự nguyện đóng góp ngày công và tiền của xây dựng nông thôn mới; đồng thời thực hiện tốt trong các mối quan hệ và giúp nhau làm kinh tế. Đến nay, xã đã vận động được 322 triệu đồng và 18 tỉ đồng từ quỹ hỗ trợ của các đoàn thể giúp đỡ hộ nghèo và hội viên làm kinh tế. Từ đó tỉ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. năm 2019 xã có 24/2480 hộ, tỉ lệ 0,96%. Giảm 4,22% so với năm 2014. Nhà ở đạt chuẩn Bộ Xây dựng 2204/2480 hộ và xã không còn nhà tạm bợ dột nát. Toàn xã có 535 hộ tham gia các tổ liên kết, tổ hợp tác. Trong đó có 294 hộ tham gia hợp tác xã nông nghiệp Châu Bình, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 45 triệu đồng/người/năm, tăng 16.11 triệu đồng so với năm 2014.

Bà Nguyễn Thị Bẹ -ấp Bình Đông B cho biết, trước kia tôi thuộc dạng hộ nghèo, kinh tế gia đình rất nhiều khó khăn, được địa phương hỗ trợ vốn cho tôi mua 2 con bò cái và 3 con dê sinh sản. Đến nay, tôi đã xuất chuồng bán được hai con bò giống trên 35 triệu đồng và gầy đàn được 13 con dê. Vừa qua, xã cũng vận động xây cho tôi được căn nhà tình thương khá kiên cố. Nhờ chăn nuôi phát triển kinh tế và có nhà ở ổn định, tôi đã tự nguyện xin thoát nghèo.  

Sự nỗ lực của mỗi gia đình là yếu tố quyết định

Bên cạnh các chính sách hỗ trợ của nhà nước cho công tác giảm nghèo, chính quyền địa phương đã chủ động huy động các nguồn lực hỗ trợ để giảm nghèo một cách bền vững. Anh Nguyễn Văn Song - ấp Bình An, xã Châu Bình kể: trước kia vợ chồng Anh ở xã Quới Điền huyện Thạnh Phú, vùng đất này bị nước mặn xâm nhập không trồng trọt được, kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Năm 1997, vợ chồng Anh qua vùng đất Châu Bình để lập nghiệp, nói lập nghiệp chứ là đi làm thuê cho những hộ trồng mía ở khu vực này với công việc như: lên liếp, cuốc rảnh, bồi vun đất mía, đốn mía, vác cân mía,... ai thuê việc nào làm việc nấy. Đến gần 1 năm sau, lãnh đạo xã Châu Bình cấp cho Anh 2 công đất cất nhà ở và trồng tỉa. Công việc làm thuê cứ diễn ra hàng ngày và có khi cũng ở không cả tuần hơn vì mùa vụ. Với thu nhập chính từ đi làm thê chỉ trang trải trong gia đình và lo cho con ăn học thì thiếu hụt, nhưng nhờ tính cần cù chịu khó, năm 2014, Anh được Hội Nông dân xã quan tâm tạo điều kiện, hỗ trợ bảo lãnh vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với số tiền 40 triệu đồng. Vợ chồng Anh mua 1 con bò cái đang mang thai về để nuôi và số tiền còn lại anh làm chuồng và chăm sóc lại mãnh vườn. Sau thời gian chăm sóc, đến nay anh Song đã xuất bán 3 con bò được 21 triệu đồng. Hiện trong chuồng Anh còn 2 con bò cái sinh sản và 2 bê con. Những ngày anh đi làm cỏ thuê thì anh vát cỏ đó đem về cho bò ăn mà khỏi tốn công đi cắt.

Anh Nguyễn Văn Song thoát nghèo nhờ được bảo lãnh vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội. (Ảnh: Huỳnh Lâm)

Anh Nguyễn Văn Song chia sẽ: Lúc trước ở bên đó sống kinh tế gặp rất nhiều khó khăn, nhưng cũng nhờ bà con ở đây tận tình giúp đỡ và cũng được địa phương cấp cho 2 công đất làm thì kinh tế đỡ hơn trước. Hiện gia đình tôi cũng cần thêm số vốn nữa để bắt thêm vài con bò nữa, giờ lớn tuổi rồi không còn làm thuê được bao lâu nữa chỉ có thể cắt cỏ cho bò ăn chứ làm đất cũng một vài năm nữa thôi. Nuôi bò rất tiện trong việc kiếm thức ăn, chỉ ra vườn cắt đem vô cho ăn chỉ đầu tư vốn ban đầu để mua con giống.

Đặc biệt, xã Châu Bình đã hiệu quả trong việc khơi dậy được khát vọng thoát nghèo, phát huy năng lực của chính bản thân người nghèo. Các ban ngành, đoàn thể thể làm tốt vai trò tiếp cận, hướng dẫn, kết nối nguồn lực hỗ trợ người nghèo để họ chủ động phát triển sản xuất và tiếp cận các dịch vụ để phát triển kinh tế. Bà Phạm Thị Phước cho biết thêm: Hiện xã còn 24 hộ nghèo, trong đó có 4 hộ đang thuộc diện bảo trợ của xã, các hộ còn lại thì có khả năng thoát nghèo xã cũng đã xây dựng kế hoạch phân công các hội, đoàn thể tiếp tục vận động theo giỏi các hộ này có nhu cầu gì trong phát triển kinh tế. Hiện tại xã đang còn nguồn vốn quỹ vì người nghèo và xã sẽ hỗ trợ mỗi hộ từ 5 đến 10 triệu đồng để hộ đó phát triển kinh tế khi có nhu cầu mua cây, con giống. Các hộ đã được thoát nghèo trong năm 2019 này thì xã cũng sẽ rà soát tiếp tục hỗ trợ để phát triển kinh tế một cách bềnh vững.