An Thủy đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động

Ngày đăng bài: 13/12/2019 | Tác giả: Trần Xiện

Xác định công tác xuất khẩu lao động là hướng giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững, những năm qua, xã An Thủy, huyện Ba Tri đã thực hiện tốt công tác đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Nhờ vào xuất khẩu lao động, hàng chục gia đình nơi đây không chỉ thoát được nghèo, mà còn vươn lên làm giàu.

Để thực hiện tốt công tác này, các ngành, đoàn thể xã An Thủy đã tập trung tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác xuất khẩu lao động cho nhân dân bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt tổ nhân dân tự quản, sinh hoạt các đoàn thể, phát tờ rơi đến tận tay người lao động. Phối hợp với Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tổ chức tư vấn, đối thoại, tọa đàm nhằm cung cấp thông tin tuyển dụng đến người lao động. Đồng thời, giải quyết nhanh chóng các thủ tục, giấy tờ tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động trong thời gian chuẩn bị xuất khẩu. Bên cạnh đó, tuyên truyền cho người dân nắm rõ về chính sách, lợi ích và quyền lợi của mỗi nước khi tham gia làm việc tại đó để có định hướng đúng đắn trong việc lựa chọn công việc, địa điểm phù hợp. Từ đó người dân hiểu biết và tích cực tham gia xuất khẩu lao động.

Chị Nguyễn Thị Mịn (bên phải) xây được căn nhà khang trang nhờ có con đi xuất khẩu lao động. (Trần Xiện)

Trong 3 năm qua, xã An Thủy có 79 người đi lao động có thời hạn ở nước ngoài, chủ yếu là Nhật Bản và Hàn Quốc với mức lương từ 25 triệu đồng đến 26 triệu đồng/người/tháng. Trong đó có 35 hộ nghèo, cận nghèo. Hầu hết các gia đình có người đi xuất khẩu lao động đều có thu nhập khá và gửi tiền về nhà để trang trải các khoản vay, giúp gia đình ổn định cuộc sống. Điển hình như gia đình chị Nguyễn Thị Mịn ở ấp An Lợi, trước đây cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, có 1 người con tham gia xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Sau 3 năm làm việc ở nước ngoài, con chị đã gửi tiền về trả các khoản vay, cất được nhà khang trang và có tích lũy.

Chị Nguyễn Thị Mịn phấn khởi cho biết: "Nhờ có con đi xuất khẩu lao động nên gia đình tôi mới khá lên, có tiền để cất nhà, và còn số vốn. Sắp tới, con tôi tiếp tục sang nước ngoài để làm việc, tạo thu nhập cho gia đình".

Xuất khẩu lao động đã mở ra hướng đi cho việc thoát nghèo, ổn định kinh tế. Nhiều gia đình có người đi xuất khẩu lao động đã thoát được nghèo vươn lên thành hộ khá. Ông Nguyễn Văn Lẽo ở ấp An Lợi cho biết, trước đây gia đình ông chủ yếu làm thuê, mua gánh, bán bưng, thu nhập không là bao nhiêu, khi sức khỏe ông giảm do bị bệnh nên rơi vào tình trạng hộ nghèo. Sau khi được cán bộ xã tuyên truyền chính sách xuất khẩu lao động, con trai ông đăng ký đi Nhật Bản làm việc. Sau 3 năm, con trai ông đã gửi tiền về giúp gia đình trang trải cuộc sống, trị bệnh cho ông, hiện gia đình đã thoát nghèo, cuộc sống ổn định hơn. Cách đây 3 tháng, con ông tiếp tục sang Nhật Bản làm việc.

Ông Nguyễn Văn Lẽo cho biết: "Gia đình tôi khó khăn lắm. Là trụ cột gia đình nhưng tôi không thể lao động để tạo thu nhập được. Nhờ có con tham gia xuất khẩu lao động, có thu nhập nên cuộc sống gia đình bớt khó khăn, thoát khỏi cảnh nghèo. Tôi nghĩ, đây là một trong những con đường đi lao động tạo đượcthu nhập không nhỏ".

Kết quả này góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo ở địa phương. Cuối năm 2019, xã An Thủy còn 335 hộ nghèo, chiếm 7,78% tổng số hộ.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã An Thủy - Trà Thị Ngọc Giàu cho biết: "Sắp tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xuất khẩu lao động cho người dân biết để tích cực tham gia. Phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức tư vấn việc làm, xuất khẩu lao động cho những người trong độ tuổi lao động nhưng chưa có việc làm để có thể chọn con đường xuất khẩu lao động có việc làm, tạo thu nhập. Bên cạnh đó, chúng tôi giới thiệu những gia đình có con em tham gia xuất khẩu lao động đã tạo được thu nhập, nâng cao cuộc sống gia đình để tìm hiểu, vững tin khi tham gia. Đồng thời thông tin cho thanh niên biết sự quan tâm của chính quyền địa phương, các Công ty  khi đưa các em sang bên ấy làm việc để yên tâm. Mục đích chúng tôi muốn có nhiều thanh niên có việc làm từ xuất khẩu lao động, qua đó tạo thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, giảm nghèo, góp phần làm giàu cho quê hương".