Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương kiểm tra công tác triển khai chương trình OCOP tỉnh Bến Tre

Ngày đăng bài: 23/12/2019 | Tác giả: Hoàng Khải

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Quyết định Phê duyệt Kế hoạch khung chỉ đạo điểm triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, qua đó Bến Tre sẽ là một trong 12 địa phương được lựa chọn chỉ đạo điểm gồm Hà Giang, Sơn La, Thái Bình, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Lâm Đồng, Đắk Nông, Đồng Tháp, thành phố Hà Nội, Quảng Ninh và Bến Tre. Nhằm kiểm tra công tác triển khai, thực hiện Chương trình OCOP năm 2019 và Kế hoạch khung chỉ đạo điểm, vừa qua Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương do ông Phó Ngô Tất Thắng - Phó Chánh Văn phòng làm trưởng đoàn đã đến Bến Tre để nắm tình hình triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm năm 2019, tình hình giải ngân vốn Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới của tỉnh và tiến độ thực hiện Kế hoạch khung chỉ đạo điểm.

​ Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Lập, ông Lê Văn Trung - Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, cùng các sở ngành có liên quan đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác Trung ương.

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Lập (giữa) tiếp và làm việc với Đoàn công tác Trung ương. (Ảnh: Hoàng Khải)

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong năm 2019, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh tổ chức 38 lớp tập huấn trên địa bàn 9 huyện, thành phố cho cán bộ thực hiện Chương trình OCOP cấp huyện, xã và chủ doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, cơ sở có giấy đăng ký kinh doanh trên địa bàn khoảng 1.300 lượt đại biểu tham dự.

Theo thống kê, đến nay tỉnh có 265 sản phẩm OCOP tiềm năng gồm các nhóm chính như: thực phẩm, đồ uống, đồ lưu niệm - trang trí - nội thất, thảo dược, mỹ phẩm, chế phẩm thảo mộc, du lịch và dịch vụ nông thôn… Trong đó, thực phẩm là nhóm nhiều sản phẩm nhất với 174 sản phẩm gồm trái cây (bưởi da xanh, sầu riêng, dừa xiêm xanh, chôm chôm...), bánh mứt kẹo, thủy sản, rau nấm các loại, gạo, mắm, hủ tiếu, và các sản phẩm chế biến từ nông sản, thủy sản ...

Ông Ngô Tất Thắng, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương đánh giá Bến Tre là tỉnh đã khẩn trương và thực hiện rất tốt Chương trình OCOP, là 1 trong 4 tỉnh trên cả nước gồm Bắc Cạn, Quảng Nam, Quảng Ninh, Bến Tre, đã tổ chức đánh giá được sản phẩm OCOP. Kỳ vọng Bến Tre sẽ là tỉnh có sự bức phá về phát triển sản phẩm OCOP, số sản phẩm đạt chuẩn OCOP có khả năng sẽ vượt so với kế hoạch đề ra.

Trong thời gian tới, tỉnh cần chú trọng tiếp thị sản phẩm OCOP ở các thị trường lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, song song đó kết hợp với việc giới thiệu về du lịch Bến Tre, tổ chức đánh giá lại 45 sản phẩm đã đạt chuẩn OCOP theo quyết định 1048/QĐ-TTg của Chính phủ. Chú trọng khâu thiết kế bao bì sản phẩm , xây dựng câu chuyện sản phẩm, công tác tuyên truyền ngoài hệ thống báo, đài địa phương cần phải truyền thông trên hệ thống báo, đài quốc gia.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Hoàng Khải)

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập ghi nhận và nghiêm túc tiếp thu những ý kiến của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương. Chỉ đạo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh tổ chức Đoàn để cho các huyện học tập kinh nghiệm ở các tỉnh miền Bắc có cách làm hay và đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu nhằm thay đổi nhận thức của các địa phương về việc tiếp tục thực hiện xã nông thôn mới kiểu mẫu, không tự thỏa mãn với kết quả đã đạt được.

Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh và các sở ngành liên quan khẩn trương phối hợp hỗ trợ huyện Chợ Lách và thành phố Bến Tre hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới trong năm 2020. Đẩy mạnh việc giới thiệu, quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP tại các tỉnh miền Trung, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ….

Cũng trong chuyến kiểm tra này, Đoàn công tác Trung ương đã đến làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Bình Đại và Hợp tác xã Sản xuất và chế biến các sản phẩm nông nghiệp Vang Quới Đông về việc thực hiện Dự án mứt dừa hữu cơ tại Hợp tác xã này.