Xã Thới Thạnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng bài: 23/12/2019 | Tác giả: Minh Mừng

Ủy ban nhân dân huyện Thạnh Phú vừa long trọng tổ chức công bố xã Thới Thạnh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Đây là xã nông thôn mới thứ 4 của huyện Thạnh Phú, sau Đại Điền, Quới Điền và An Nhơn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Văn Trọng; ông Lê Văn Gặp, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Nguyễn Trúc Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; ông Đoàn Văn Đảnh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; ông Lê Văn Khê, Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú; ông Đào Công Thương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; lãnh đạo các Ban Đảng Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; lãnh đạo huyện Thạnh Phú; cán bộ và hơn 600 người dân xã Thới Thạnh đến dự.

Sau hơn 8 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, với nhiều mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo xã Thới Thạnh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Tổng nguồn vốn huy động để thực hiện Chương trình hơn 350 tỷ đồng, trong đó mạnh thường quân và nhân dân góp gần 31 tỷ đồng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao văn Trọng trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới Thới Thạnh. (Ảnh: Minh Mừng)

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lâm Thị Hoàng Lan cho biết, để thực hiện thành công việc xây dựng xã đạt chuẩn NTM, Thới Thạnh đã tập trung thực hiện công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận thống nhất cao trong toàn đảng bộ và nhân dân. Trong quá trình thực hiện, xã đã tập trung huy động nguồn lực trong dân để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu như: đường giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, trạm y tế… Trong đó, người dân Thới Thạnh đóng góp tiền mặt, hiến trên 52.000m2 đất, gần 1.000 cây dừa, với hơn 1.000 ngày công lao động, tổng giá trị hơn 16 tỷ đồng xây dựng đường giao thông nông thôn.

Hiện xã có hơn 12 km đường trục xã, liên xã và gần 16 km trong tổng số 21 km đường từ xã đến ấp, liên ấp đã được xây dựng đạt chuẩn theo quy định. Bên cạnh đó, các tuyến đường liên Tổ nhân dân tự quản đã được bê tông hóa, không còn lầy lội vào mùa mưa và các cầu nông thôn được xây dựng khang trang, kiên cố. Hệ thông thủy lợi được nạo vét cơ giới thường xuyên đảm bảo nhu cầu cho sản xuất và dân sinh.

Xã đã thành lập được 06 tổ hợp tác, 01 HTX Nông nghiệp Thới Thạnh và 01 HTX Dịch vụ Thủy sản với gần 230 thành viên tham gia. Việc thành lập các tổ hợp tác, HTX đã tạo hướng liên kết, nâng cao chuỗi giá trị các sản phẩm của xã, đồng thời giải quyết việc làm cho các lao động nông thôn. Từ đó, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 15 triệu đồng năm 2011 lên 45,56 triệu đồng năm 2019.

Bên cạnh, xã thực hiện tốt công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững thông qua việc mở các lớp dạy nghề nông thôn, tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm, nhân rộng các mô hình làm ăn có hiệu quả tại địa phương. Hiện số lao động có việc làm thường xuyên tại xã đạt hơn 90%, hàng năm trung bình có 05 thanh niên tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng lao động góp phần phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững.

Ông Lê Văn Gặp - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu. (Ảnh: Minh Mừng)

Là một hộ dân tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại xã Thới Thạnh, ông Hồ Văn Tươi, ấp Xương Hòa 2 bày tỏ vui mừng khi xã nhà đạt chuẩn nông thôn mới. Ông cho rằng, xã nhà đã thay da đổi thịt, nhiều tuyến đường giao thông, trường học, trạm y tế được xây dựng khang trang... Cùng với đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện. Ông Tươi hứa sẽ vận động gia đình, người thân cùng chung tay giữ gìn thành quả đạt được, từng bước nâng cao chất lượng xã nông thôn mới.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thạnh Phú - Đào Công Thương yêu cầu Thới Thạnh cũng như các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới không được tự mãn với thàn tích đạt được mà cần tiếp tục quan tâm, không ngừng nâng chất các tiêu chí, đảm bảo giữ vững danh hiệu khi kiểm tra, tái công nhận. Rà soát hiện trạng, đánh giá kết quả và tổ chức thực hiện bộ tiêu chí quốc gia xã nông thôn mới hướng đến xây dựng xã NTM nâng cao, kiểu mẫu, ấp NTM kiểu mẫu và mô hình sản xuất kiểu mẫu.

Đối với các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 là Phú Khánh, Giao Thạnh, Tân Phong, Thạnh Phong cần đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo tiêu chí đạt chất lượng và đúng thực chất, phát huy những tiềm năng, lợi thế của xã để tăng tốc thi đua "Đồng Khởi mới" sớm hoàn thành các tiêu chí.

Người dân Thới Thạnh phấn khởi dự lễ công nhận xã đạt chuẩn NTM. (Ảnh: Minh Mừng)

Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tặng bằng khen 5 tập thể và 13 cá nhân xã Thới Thạnh có thành tích trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới cũng như ủng hộ vật chất xây dựng giao thông nông thôn tại xã. Ủy ban nhân dân huyện Thạnh Phú tặng giấy khen cho 5 tập thể và 40 cá nhân.