Chợ Lách chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau

Ngày đăng bài: 09/01/2020 | Tác giả: Việt Cường

Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ thường xuyên và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương, thời gian qua các cấp ủy Đảng và chính quyền của huyện Chợ Lách đã có nhiều chủ trương, chính sách thiết thực chăm lo người nghèo. Đồng thời, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể cũng xây dựng và triển khai các chương trình hành động nhằm chung tay góp sức hỗ trợ, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau" do Thủ tướng chính phủ phát động.

Theo kết quả điều tra bình nghị hộ nghèo vào cuối năm 2018, huyện Chợ Lách có 1.275 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,37%, 1.880 hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ 5,56%. Việc kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo đến mức thấp nhất có thể và ngăn chặn tình trạng tái nghèo là một thách thức lớn của huyện, đòi hỏi sự chung tay góp sức, cộng đồng trách nhiệm thực hiện các phương án giảm nghèo một cách chủ động và sát với thực tế. Để thực hiện điều này, ngay từ đầu năm 2019 các xã, thị trấn trong huyện Chợ Lách đã tổ chức họp mặt hộ nghèo để thông tin những chính sách có liên quan đến người nghèo cũng như nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tìm hiểu nhu cầu của người nghèo để có biện pháp giúp đỡ phù hợp.

Thực tế cho thấy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến nghèo nhưng "thiếu vốn sản xuất" được xác định là nguyên nhân hàng đầu bởi vốn được xem là nền tảng cấp thiết đối với mỗi hộ nghèo thực hiện mong ước đổi đời. Xuất phát từ nhu cầu của 197 hộ nghèo và 353 hộ cận nghèo, trong năm 2019 Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện đã cho vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế, với tổng số tiền hơn 26 tỷ đồng. Ngoài ra, Ngân hàng còn dành cho hộ nghèo vay vốn ưu đãi từ các chương trình: nước sạch - vệ sinh môi trường, học sinh sinh viên, giải quyết việc làm, nhà ở và xuất khẩu lao động.

Chị Trần Thị Kiều Phương cải thiện thu nhập nhờ Dự án Hỗ trợ hộ nghèo sản xuất hoa kiểng thuộc Đề án phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững. (Ảnh: Việt Cường)

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, tư vấn giới thiệu việc làm, dạy nghề, đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng được tập trung thực hiện; trong năm 2019, huyện Chợ Lách đã tổ chức truyền thông khởi nghiệp và tư vấn giới thiệu việc làm, đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cho 90 lao động thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Tư vấn, giải quyết việc làm trong và ngoài tỉnh cho 574 lao động nghèo, cận nghèo. Tổ chức tập huấn truyền nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 115 lao động nghèo, cận nghèo tham gia Đề án Phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững và Chương trình Khởi nghiệp thoát nghèo.

Đặc biệt, Chợ Lách đã lồng ghép trong các chương trình, dự án giảm nghèo, xây dựng 10 mô hình giảm nghèo bền vững ở 7 xã: Phú Phụng, Sơn Định, Hòa Nghĩa, Long Thới, Vĩnh Thành, Hưng Khánh Trung B và Vĩnh Hòa, với tổng kinh phí thực hiện 220 triệu đồng. Ban quản lý dự án, các ngành đoàn thể có liên quan thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát, kịp thời tháo gỡ, vướn mắc khó khăn trong quá trình thực hiện. Cùng với sự quan tâm của chính quyền địa phương và nỗ lực vươn lên, nhiều hộ đã có lựa chọn phát triển mô hình kinh tế phù hợp, vươn lên thoát nghèo.

Điển hình như hộ chị Trần Thị Kiều Phương ở ấp Phú Quới, xã Vĩnh Hòa. Chị Phương là một trong 11 hộ nghèo và cận nghèo của xã được chọn tham gia Dự án Hỗ trợ hộ nghèo sản xuất hoa kiểng thuộc Đề án phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững của huyện. Từ số tiền 10 triệu đồng cho mượn của dự án cùng với số vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách -  xã hội huyện, gia đình Chị đầu tư sản xuất cây bông giấy và kiểng linh sam. Nhờ biết cách làm ăn, sau 01 năm gia đình gia đình chị Phương đã có thể hoàn vốn của dự án, số vốn còn lại chị tiếp tục đầu tư sản xuất kiểng Mai Chiếu Thủy.

Chị Phương cho biết:"Không đất sản xuất, trước đây thu nhập của gia đình hoàn toàn phụ thuộc vào nghề làm thuê của chồng tôi, tằn tiện lắm cũng chỉ đủ chi phí lo cho cái ăn hàng ngày. Được dự án giảm nghèo hỗ trợ cho mượn vốn làm ăn, bản thân tôi rất vui mừng, hứa sẽ luôn chí thú lăm ăn, sử dụng đồng vốn thật sự hiệu quả để cố gắng thoát nghèo bền vững như dự án mong muốn".

Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị và tinh thần trách nhiệm cao của Chính quyền, Mặt trận, Đoàn thể các cấp, đặc biệt là ý chí tự lực vươn lên, không trông chờ sự hỗ trợ của chính hộ nghèo đã giúp cho công tác giảm nghèo huyện Chợ Lách đạt nhiều kết quả khả quan. Đời sống các hộ nghèo tham gia Đề án phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững đã được nâng lên, đảm bảo đáp ứng các nhu cầu cơ bản theo tiêu chí đa chiều, thu nhập tăng và duy trì ở mức từ trung bình trở lên. Từ việc thực hiện đồng bộ và có hiệu quả các giải pháp giảm nghèo, năm 2019 Huyện Chợ Lách đã giúp cho khoảng 400 hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn thoát được nghèo, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 3,08% và hộ cận nghèo còn 4,78%.