Xuất khẩu lao động là hướng đi hiệu quả trong công tác giảm nghèo

Ngày đăng bài: 09/01/2020 | Tác giả: Tuyết Mai

Xác định xuất khẩu lao động (XKLĐ) là hướng đi hiệu quả trong giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, thời gian qua, huyện Bình Đại triển khai nhiều giải pháp nhằm khuyến khích, tạo điều kiện để người dân tham gia các chương trình XKLĐ, góp phần giúp nhiều hộ thoát nghèo bền vững, vươn lên khá giả, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Trong đó, năm 2019, toàn huyện 104 người đi XKLĐ, tăng 21 người so cùng kỳ.

Để đạt kết quả trên, Công tác tuyên truyền về XKLĐ được huyện Bình Đại chú trọng đẩy mạnh trên hệ thống truyền thanh huyện, xã, ấp, trang Website của của huyện, tờ tin Ban tuyên giáo, tờ rơi, tuyên truyền XKLĐ trong các hội nghị, các buổi sinh hoạt của các đoàn thể, tổ NDTQ… Đối tượng tuyên truyền, vận động tập trung học sinh sắp tốt nghiệp THPT, sinh viên đã tốt nghiệp nhưng chưa tìm được việc làm, con em các gia đình chính sách, hộ nghèo. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về XKLĐ, giúp người lao động nắm được các chủ trương, chính sách của Nhà nước, chính sách hỗ trợ về XKLĐ (hỗ trợ vay vốn, phí xuất cảnh, đào tạo nghề), lợi ích khi đi XKLĐ theo chương trình của tỉnh, các bước để đi XKLĐ...

Bình Đại tập trung công tác truyền thông, tư vấn XKLĐ. (Ảnh: Tuyết Mai)

Đồng thời, huyện Bình Đại còn phối hợp với các công ty tuyển dụng XKLĐ uy tín tổ chức nhiều hội nghị gặp gỡ trực tiếp người dân để tư vấn về các đơn hàng, việc làm phù hợp, cơ chế hỗ trợ và những điều kiện cần thiết với người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu; đối thoại, giải đáp những phản ánh, vướng mắc của người dân liên quan đến các đơn hàng XKLĐ, tạo niềm tin cho người dân khi muốn đăng ký.

Trong năm 2019, Phòng LĐ-TB&XH huyện Bình Đại đã phối hợp tổ chức 4 hội nghị tư vấn XKLĐ tại 4 cụm xã tiểu vùng cho hơn 400 lượt người dự. Truyền thông 2 cuộc tại các chi tổ hội với 100 người dự. Tổ chức ngày hội việc làm cấp huyện với trên 500 lao động tham dự, qua ngày hội có 4 em đăng ký trực tiếp tham gia XKLĐ.

Bên cạnh đó, Bình Đại tập trung chỉ đạo các địa phương và các phòng chức năng giải quyết kịp thời, đúng quy định các thủ tục pháp lý, hỗ trợ vốn, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người lao động có nhu cầu XKLĐ.

Thực tiễn đã có nhiều minh chứng, đi XKLĐ là con đường ngắn nhất để thoát nghèo bền vững, vươn lên phát triển kinh tế trở thành hộ khá, giàu. Điển hình hộ anh Nguyễn Minh Giàu, ấp Vinh Hội xã Vang Quới Tây, sau khi nghe giới thiệu của bạn bè về hiệu quả của XKLĐ, anh đến Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh để tư vấn, đăng ký đi xuất khẩu lao động. Qua gần 2 năm học tiếng nhật, cộng với bằng tốt nghiệp Đại học cơ khí, anh Giàu xuất khẩu lao động sang Nhật theo diện tu nghiệp sinh. Sau 5 năm tu nghiệp, kinh tế anh Giàu giờ đây vươn lên khá giả và đang làm hồ sơ để tiếp tục gia hạn hợp đồng. Anh Giàu chia sẽ: "Bản thân mình đã chọn con đường đúng đắn khi xuất khẩu lao động, nếu mình siêng năng, thật thà thì con đường xuất khẩu lao động rất thuận lợi để tích lũy vốn vì đồng lương khi xuất khẩu sẽ cao gấp 4 lần so với mức lương lao động phổ thông tại Việt Nam. Tuy nhiên, XKLĐ cũng có nhiều cái khó khăn, cần sự nhẫn nại, nỗ lực của bản thân rất nhiều để hòa nhập với môi trường làm việc của nước bạn. Đồng thời, kinh nghiệm là các bạn muốn chọn con đường XKLĐ phải liên hệ những công ty môi giới chính thống, uy tín, nhất là được cơ quan chức năng giới thiệu mới thật sự an toàn và hiệu quả".

Anh Đặng Quốc Vũ ổn định kinh tế sau khi tham gia XKLĐ. (Ảnh: Tuyết Mai)

Cùng ngụ ấp Vinh Châu, xã Vang Quới Tây, anh Đặng Quốc Vũ, SN 1976, cũng là hộ chọn tham gia XKLĐ để phát triển kinh tế gia đình và khá thành công. Khoản  hơn 18 năm trước, hoàn cảnh gia đình anh Vũ thuộc diện khó khăn, gia đình anh  vay tiền cho anh đăng ký tham gia XKLĐ. Sau thời gian rèn luyện, năm 2000, anh trúng tuyển sang làm việc tại nước Nhật. Năm 2003, anh Vũ hết hạn hợp đồng, trở về quê nhà, lúc này anh trả hết nợ vay vốn đi xuất khẩu lao động, còn vốn, anh Vũ học nghề sữa máy vi tính và mở tiệm sửa chữa máy vi tính tại địa phương. Từ đó đến nay, cuộc sống anh Vũ trở nên khấm khá, ổn định. Anh Vũ nói: "Tham gia đi XKLĐ là quyết định đúng đắn, đã tạo ra một bước ngoặt mới trong cuộc sống của mình. Sau khi hết hạn hợp đồng lao động, hành trang trở về nước không chỉ là số tiền tích lũy được mà đó còn là những kỹ năng, kinh nghiệm giá trị".

Theo ông Nguyễn Thanh Hồng - Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Bình Đại, thời gian gần đây, phong trào tham gia lao động có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn huyện khởi sắc, số lao động tham gia ngày càng tăng. Các lao động sau khi XKLĐ trở về đều phấn khởi, lập thân lập nghiệp, ổn định kinh tế. Với những hiệu quả đã được chứng minh trên thực tiễn, hiện nay công tác XKLĐ đang thu hút sự quan tâm của lao động ở Bình Đại. Năm 2020, Phòng tiếp tục tham mưu đẩy mạnh tuyên truyền về XKLĐ, trong đó, đẩy mạnh truyền thông trong nội bộ, kết hợp với các đoàn thể như: cựu chiến binh, phụ nữ, Đoàn thanh niên, hội nông dân... tuyên truyền sâu rộng trong hội viên. Riêng năm 2020, ngoài tuyên truyền theo 4 cụm tiểu vùng xã như thường lệ, huyện sẽ tổ chức truyền thông trực tiếp tại các điểm trường THPT. Phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện tổ chức tuyên truyền đối với đối tượng bộ đội xuất ngũ ngay Lễ ra quân. Phối hợp UBND xã, thị trấn khảo sát và đến tư vấn trực tiếp tại gia đình các đối tượng có nguyện vọng tham gia XKLĐ. Phấn đấu năm 2020, huyện sẽ tăng 20% số lao động tham gia XKLĐ so năm 2019.