Bình Đại canh tác vườn dừa hữu cơ hiệu quả góp phần xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng bài: 09/01/2020 | Tác giả: Thanh Hương

Toàn huyện Bình Đại hiện có 7.600ha diện tích trồng dừa các loại, gồm: dừa dứa, dừa xiêm xanh, dừa ta, dừa tam quang. Thời điểm này, diện tích dừa cho trái trên địa bàn chiếm 7.000ha. Sản lượng thu hoạch năm sau cao hơn năm trước. Trong đó năm 2019, tổng sản lượng trái thu hoạch ước đạt 67 triệu trái, đạt 101,52% kế hoạch năm, tăng 5,5 triệu trái so với cùng kỳ.

Thời điểm này, cây dừa trên địa bàn huyện Bình Đại được xem là một trong bốn sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện. Thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả gắn với chủ trưởng xây dựng và hoàn thiện chuỗi sản xuất nông nghiệp chủ lực của huyện theo Nghị quyết 03 của Tỉnh Ủy, những năm gần đây, các địa phương trong huyện đã không ngừng phát triển diện tích vườn dừa mới, hoàn thiện chuỗi giá trị ngành dừa, đẩy mạnh thâm canh, cải tạo, khôi phục lại vườn dừa, trong đó chú trọng thực hiện canh tác dừa theo chuẩn hữu cơ đảm bảo quy trình gồm: sử dụng phân hữu cơ, không sử dụng phân hóa học, không cầu tiêu ao cá trong vườn dừa. Điều quan trọng nhất trong canh tác dừa hữu cơ nhằm giúp các nhà vườn nâng cao giá trị trái dừa và có thị trường tiêu thụ ổn định.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Bình Đại: Đến nay, toàn huyện đã có 786,85 ha vườn dừa canh tác theo quy trình hữu cơ, với 744 hộ tham gia, tập trung tại các xã Vang Quới Đông, Phú Long, Phú Vang, Lộc Thuận, Vang Quới Tây, Thới Lai và được Công ty Betimex và Cty TNHH Chế biến dừa Lương Quế thu mua bao tiêu hàng tháng. Bên cạnh đó, huyện cũng đã xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị trái dừa tại 6 xã có diện tích trồng dừa lớn và tập trung gồm: Vang Quới Đông, Thới Lai, Phú Vang, Lộc Thuận, Phú Long, Thạnh Trị.

Đặc biệt, giá bán dừa hữu cơ của bà con nông dân luôn được các doanh nghiệp thu mua cao hơn giá thị trường 15.000 đồng/1 chục (12 trái), người nông dân vô cùng phấn khởi. Theo các hộ trồng dừa hữu cơ tại xã Vang Quới Đông, thời điểm hiện tại, giá dừa trái ngoài thị trường thu mua 85.000 đồng/1chục, thì dừa hữu cơ được các Cty thu mua với giá 100.000 đồng/chục, đặc biệt canh tác theo hướng hữu cơ vườn dừa rất sai trái.

Trồng dừa hữu cơ đem lại hiệu quả kinh tế cao. (Ảnh: Thanh Hương)

Vang Quới Đông là một trong những xã trong huyện có diện tích trồng dừa hữu cơ lớn với diện tích thực hiện 50ha, có 33 hộ tham gia canh tác và được Cty TNHH Chế biến dừa Lương Quới bao tiêu thu mua hàng tháng nên hầu hết các hộ đều có thu nhập ổn định.

Hộ ông Phạm Văn Răng, ở ấp Vinh Xương, xã Vang Quới Đông, có 2ha dừa trên 40 năm tuổi canh tác theo quy trình hữu cơ gần 2 năm nay, mang lại thu nhập cao cho gia đình ngay trong cả những thời điểm giá dừa thị trường xuống thấp. Hiện vườn dừa của gia đình ông mỗi tháng thu hoạch bình quân hơn 2.000 trái, ông bán cho Cty TNHH Chế biến dừa Lương Quới, với giá 100.000 đồng/1 chục. Sau khi trừ chi phí ông còn lãi trên 130 triệu đồng. Ông Răng cho biết: "Trước đây gia đình tôi canh tác dừa theo cách truyền thống, sản lượng cao nhưng giá bấp bênh nên lợi nhuận không cao. Năm 2018, tôi bắt đầu chăm sóc vườn dừa theo hướng hữu cơ, qua đó tôi đã được tập huấn, chuyển giao công nghệ và quy trình kỹ thuật chăm sóc, đảm bảo đạt các tiêu chuẩn theo yêu cầu của doanh nghiệp bao tiêu thu mua, không sử dụng phân bón hóa học trên vườn, mà chỉ dùng phân hữu cơ được ủ hoai từ phân chuồng (bò, dê) mua tại địa phương và phân gà sinh học mua tại tỉnh Bình Thuận, đặc biệt, vườn dừa hữu cơ phải thường xuyên được làm cỏ sạch sẽ, không để đất quá ẩm, 1 năm bón phân hữu cơ 2 lần vào tháng 4 và tháng 10 ( dương lịch) kết hợp bồi bùn làm tăng độ phì nhiêu cho đất, tôi thấy cây dừa phát triển tốt hơn, cho trái quanh năm".

Theo Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện Bình Đại đối với cây dừa đến năm 2020, toàn huyện phát triển 7.000ha dừa, sản lượng trái thu hoạch 68 triệu trái/năm. Song thời điểm này, huyện đã thực hiện vượt chỉ tiêu 600 ha. Năm 2020 là năm bản lề để huyện hoàn thành các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và hoàn thiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2015 -2020, huyện Bình Đại đã và đang tăng cường triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó chú trọng vận động, tuyên truyền các hộ còn lại tham gia canh tác dừa theo chuẩn hữu cơ đảm bảo môi trường, hỗ trợ, định hướng cho nông dân tham gia vào các tổ hợp tác gắn với quá trình liên kết 4 nhà,.... nhằm đảm bảo cho người trồng dừa an tâm trước biến động giá cả thị trường như thời gian qua, nhất là giúp cho các xã từng lúc hoàn thiện các tiêu chí, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.