Niềm vui của người làm muối ở Ba Tri

Ngày đăng bài: 11/02/2020 | Tác giả: Trần Xiện

Huyện Ba Tri có các xã nằm ven biển sản xuất muối là Tân Xuân, An Thuỷ, Tân Thuỷ, Bảo Thạnh, Bảo Thuận với diện tích 802 ha.

Những năm trước đây, muối giá thấp, không ổn định, thu nhập không cao nên diêm dân ở Ba Tri không còn mặn mòi, tha thiết với nghề truyền thống sản xuất muối. Nhiều người không còn tích cực, chịu mình phơi lưng dưới nắng gió để chăm sóc ruộng muối. Thậm chí có người phải đào ao, chuyển diện tích sản xuất muối sang nuôi tôm sú công nghiệp với mong muốn có thu nhập cao hơn cho gia đình.

Vài năm trở lại đây, giá muối tăng cao và ổn định. Đầu vụ 2019 - 2020, giá muối sản xuất truyền thống 40.000 đồng/giạ, giá muối sản xuất phủ bạt 45.000 đồng. Từ đó đã tạo sự phấn khởi cho người làm muối ở Ba Tri khi bước vào vụ sản xuất. Đặc biệt, để rút gắn thời gian muối kết tinh, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm, xã Bảo Thạnh có hơn 70 hộ mạnh dạn đầu tư sản xuất muối phủ bạt với diện tích 54 ha.

Diêm dân Ba Tri vui mừng vì được mùa, trúng giá. (Ảnh: Trần Xiện)

Ở vụ muối này, tranh thủ mùa mưa dứt, bà con tích cực ra đồng, hăng say lao động, làm khuôn, phủ bạt để vào vụ và sản xuất muối sớm hơn năm trước một tháng. Nhờ thời tiết thuận lợi, nắng nhiều, gió mạnh, độ mặn trong nước cao, diêm dân tích cực chăm sóc nên  muối dễ dàng kết tinh, cho năng suất cao. Đến thời điểm này, bà con đã thu hoạch được hơn 9.500 tấn muối, năng suất bình quân 10 tấn/ha, riêng diện tích phủ bạt năng suất cao hơn 30%. Mặc dù hiện nay giá muối có giảm đi so với đầu vụ, giá muối sản xuất truyền thống chỉ còn 35.000 đồng/giạ, giá muối sản xuất phủ bạt còn 40.000 đồng/giạ nhưng đây vẫn là điều mà người làm muối ở Ba Tri từng mơ ước.

Anh Tống Văn Sành ở ấp Thạnh Bình, xã Bảo Thạnh đầu tư sản xuất muối phủ bạt phấn khởi cho biết: "Vụ muối năm nay, gia đình tôi sản xuất 1,4 ha muối phủ bạt. Đến thời điểm này, tôi thu hoạch được 600 giạ, nếu so với diện tích sản xuất truyền thống thì tăng hơn 200 giạ. Nhờ vậy gia đình tôi có thu nhập khá, Tết Nguyên đán vừa qua có điều kiện mua sắm trong gia đình, ăn Tết vui vẻ".

Có thể nói, mô hình sản xuất muối phủ bạt ở xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri bước đầu đã mang lại hiệu quả, cần được nhân rộng. Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bảo Thạnh Đặng Văn Phương cho biết: "Thời gian gần đây, một số hộ dân của xã đã thực hiện mô hình sản xuất muối phủ bạt và mang lại kết quả tốt. Muối của bà con sản xuất ra đảm bảo chất lượng, có thể sử dụng trong công nghiệp hoặc chế biến muối Iốt. Đây là điều đáng mừng cho nghề làm muối ở địa phương. Sắp tới, chúng tôi sẽ phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre vận động các công ty, doanh nghiệp ngoài tỉnh đến mua, bao tiêu muối của bà con. Đồng thời tạo điều kiện để người dân được vay vốn từ các nguồn để đầu tư sản xuất, nhân rộng mô hình này".