Tổ Đông y ấp 2 Bình Thới nhiệt tình công tác khám chữa bệnh từ thiện

Ngày đăng bài: 03/03/2020 | Tác giả: Tuyết Mai

Với lòng tâm huyết trong sự nghiệp cứu chữa người bệnh, Tổ Đông y ấp 2, xã Bình Thới, huyện Bình Đại noi gương theo các bậc tiền bối cao nhân, kế thừa tinh hoa ca ngành Đông y Việt Nam, đồng thời, tìm tòi, nghiên cứu từ kinh nghiệm, từ Đông y đương đại, để đem lại những bài thuốc chữa bệnh đông y, cứu giúp người dân.

Tổ Đông y ấp 2, xã Bình Thới được thành lập năm 2018 với 9 thành viên, hoạt động hoàn toàn thiện nguyện, các thành viên đều đem lòng thiện tâm, nhiệt tình đóng góp sức người, vật chất cùng nhau vì lý tưởng cứu chữa người bệnh. Mặc dù nhân lực còn ít, cơ sở vật chất thiếu thốn, kinh phí hạn hẹp, nhưng mỗi tổ viên đều năng động, tích cực, không ngại khó, thực hiện hiệu quả công tác khám chữa bệnh Đông y, đưa hoạt động Tổ không ngừng phát triển.

Ngoài ra, Tổ còn thường xuyên tìm tòi, phát hiện, sưu tầm những cây thuốc, bài thuốc quý, những kinh nghiệm, những phương pháp chữa trị độc đáo của nền Y học cổ truyền còn lưu giữ trong nhân dân, qua đó, đánh giá tác dụng các bài thuốc và phổ biến rộng rãi. Nhiều tổ viên đã đến các vùng sâu, vùng xa để sưu tầm, tìm hiểu, thừa kế những bài thuốc hay, cây thuốc quý.

Buổi khám bệnh của Tổ Đông y ấp 2, Bình Thới. (Ảnh: Tuyết Mai)

Trong tuần, Tổ Đông y dành suốt ngày chủ nhật để thăm khám cho bà con nhân dân, các ngày còn lại, các thành viên đi tìm cây thuốc và bào chế thuốc. Đặc biệt, Tổ còn tự trang bị 5 máy chế tạo thuốc tán gồm: 2 máy xay, 2 máy lắc viên, 1 máy bào. Ngoài điều trị bằng thuốc thang, Tổ có thuốc rượu xoa bóp, cao đơn hoàng tán, sao chế tại chổ để phục vụ cho bệnh nhân được tốt hơn.

Tiếng lành đồn xa, ngày càng nhiều người dân trong ấp, khác ấp, đến khác huyện về thăm, khám bệnh tại Tổ Đông y ấp 2, xã Bình Thới. Hàng tuần, vào ngày chủ nhật, Tổ khám và bốc thuốc trên 120 bệnh nhân. Nhiều loại bệnh đã được các cơ sở khám chữa bệnh của Tổ đông y ấp 2 Bình Thới chữa đỡ và khỏi, tạo sự tin tưởng trong nhân dân.

Ông Trần Văn Sửu, ấp 5 xã Bình Thắng chia sẽ: "Tổ Đông y rất nhiệt tình khám chữa bệnh cho bà con, không hề hà khó khăn, tìm từng cây thuốc về phục vụ cho bà con. Các thành viên hốt thuốc tận tình hướng dẫn cho người bệnh. Đặc biệt, là khám bệnh từ thiện nhưng tổ Đông y vẫn rất vui vẽ, cởi mở với bệnh nhân, xem bà con đến khám như người thân trong nhà".

Ông Nguyễn Văn Út - Tổ trưởng Tổ Đông y ấp 2, xã Bình Thới, huyện Bình Đại cho biết, hướng tới, Tổ sẽ đưa nhiều thành viên đủ điều kiện tham dự các khóa học do Hội Đông y tỉnh tổ chức để nâng cao kiến thức, tay nghề về phục vụ cho người dân cũng như lớp trẻ kế thừa cho Tổ Đông y nói riêng và ngành Đông y nói chung. Vận động thành viên trong tổ cũng như người dân trồng cây thuốc nam tại nhà để đáp ứng nhu cầu trị liệu của ngành Đông y, góp phần chung tay trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.