Công an Ba Tri triển khai mô hình “Dân vận khéo”

Ngày đăng bài: 04/03/2020 | Tác giả: Trần Xiện

Công an huyện Ba Tri vừa tổ chức hội nghị triển khai mô hình dân vận khéo "Nâng cao chất lượng hình ảnh và hiệu quả hoạt động camera an ninh".

Những tháng đầu năm 2020, Đảng ủy, Ban chỉ huy Công an huyện Ba Tri đã tập trung lãnh đạo lực lượng Công an từ huyện đến cơ sở triển khai thực hiện có hiệu quả Cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ an toàn Tết Nguyên đán Canh Tý và các lễ hội đầu năm 2020. Chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu đề xuất Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện lãnh đạo có hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực an ninh trật tự. Từ đó, tình hình an ninh chính trị tiếp tục được giữ vững ổn định, các vụ việc phức tạp phát sinh được tập trung giải quyết dứt điểm ngay tại cơ sở, không để tồn tại kéo dài gây dư luận trong nhân dân.

Tuy nhiên, tình hình tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên tuyến giao thông có chiều hướng diễn biến phức tạp, tình hình tội phạm hoạt động liên tuyến, liên huyện tiếp tục gia tăng, nhất là tình trạng trộm cắp xe mô tô, xe gắn máy, ý thức chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông còn hạn chế, đặc biệt là tại các điểm nút giao thông, ngã tư là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, một số tụ điểm tệ nạn xã hội còn tồn tại kéo dài, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự ở cơ sở. Tình hình tội phạm, đối tượng nghiện, sử dụng trái phép chất ma túy phát hiện ngày càng nhiều với xu hướng liều lĩnh, manh động bằng mọi hình thức chiếm đoạt tài sản để đáp ứng nhu cầu của bản thân là một trong những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ phức tạp trên lĩnh vực an ninh, trật tự.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Trần Xiện)

Bên cạnh đó, chất lượng hình ảnh camera an ninh thu được từ hệ thống camera phục vụ công tác nghiệp vụ tại Công an các xã, thị trấn rất kém, một số mắt camera bị hư hỏng, bám bụi bẩn, một số vị trí mạng wifi không ổn định, góc nhìn của mắt camera chưa phù hợp dẫn đến không thu được hình ảnh hoặc thu hình ảnh chất lượng không rõ nét.

Để khắc phục hạn chế trên, Công an huyện Ba Tri xây dựng kế hoạch triển khai mô hình dân vận khéo "Nâng cao chất lượng hình ảnh và hiệu quả hoạt động camera an ninh". Theo đó, Công an huyện tham mưu Ủy ban nhân dân huyện có văn bản tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, các tổ chức chính trị, xã hội, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn kêu gọi xã hội hóa, phát động nhân dân kiểm tra, lắp đặt thêm hệ thống camera an ninh; thành lập Ban vận động do đội Kỹ thuật hình sự chủ trì phối hợp với các đội nghiệp vụ có liên quan, Công an các xã, thị trấn thực hiện; thành lập đoàn để vận động nhân dân đóng góp kinh phí lắp đặt, sửa chữa, gia cố, bảo trì hệ thống camera khu vực công cộng và phát động các hộ kinh doanh, mua bán quy mô lớn, cơ quan doanh nghiệp, trường học, hộ gia đình có điều kiện tự trang bị camera giám sát, quản lý tài sản; lắp đặt thêm camera an ninh, các địa điểm có hệ thống camera cần sửa chữa, gia cố bảo trì trong đó tập trung ở các khu vực cửa ngỏ, nơi tiếp giáp, các vòng xoay, ngã ba, ngã tư, các điểm phức tạp về an ninh, trật tự.