Bến Tre có 37 sản phẩm OCOP theo bộ tiêu chí quốc gia về Chương trình mỗi xã một sản phẩm

Ngày đăng bài: 16/03/2020 | Tác giả: Duy Thanh

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa chủ trì, tổ chức Hội nghị Công bố kết quả đánh giá, phân hạng và trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP tỉnh Bến Tre theo Bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 21/8/2019. Ông Huỳnh Quang Đức - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì cuộc họp. Đại diện Ủy ban nhân dân, phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng kinh tế các huyện Mỏ Cày Nam, Bình Đại, Ba Tri, Châu Thành, Giồng Trôm, Chợ Lách và Thành phố Bến Tre; đại diện các chủ thể sản xuất; đại diện các sở, ban, ngành liên quan đến dự.

Ông Võ Tiến Sĩ - Chi cục Trưởng Chi cục Phát triển nông thôn báo cáo kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Bến Tre năm 2019. (Ảnh: Duy Thanh)

Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị. Đây được coi là một trong những giải pháp, nhiệm vụ triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Trọng tâm chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và hợp tác xã thực hiện. Trong đó, chất lượng đảm bảo, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phân phối rộng rãi chính là ưu điểm nổi bật mà sản phẩm OCOP đang chinh phục khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Bến Tre năm 2019 (lần 2) của Ủy ban nhân dân tỉnh ngày 15 tháng 01 năm 2020, đã công nhận 37 sản phẩm của 20 chủ thể đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 25 sản phẩm đạt 4 sao, 12 sản phẩm đạt 3 sao. Kết quả công nhận này có giá trị trong 3 năm.

Ông Lê Văn Trung - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh trao chứng nhận sản phẩm OCOP. (Ảnh: Duy Thanh)

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần phối hợp với Sở Công Thương tăng cường tổ chức các hình thức quảng bá, tiếp thị sản phẩm. Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh được công nhận càng phải giữ vững và không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm. Riêng đối với sản phẩm du lịch cũng là một sản phẩm OCOP theo bộ tiêu chí của Trung ương, là một trong những sản phẩm thế mạnh của tỉnh. Thời gian qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã kết nối đưa những sản phẩm này đến các điểm du lịch, điểm dừng chân phục vụ cho khách du lịch mua sắm trong và ngoài tỉnh.

Ông Huỳnh Quang Đức - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay, phát triển sản phẩm OCOP là cố gắng phát huy tối đa việc phát triển sản phẩm thế mạnh của các địa phương. Sở sẽ phối hợp với Sở Công Thương tăng cường xúc tiến thương mại. Theo kế hoạch, mỗi huyện, thành phố sẽ có 1 điểm bán hàng OCOP, riêng Thành phố Bến Tre và huyện Châu Thành dự kiến có 2 điểm.

Ông Huỳnh Quang Đức - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Duy Thanh)