Gương sáng trong học tập và làm việc theo Bác

Ngày đăng bài: 18/03/2020 | Tác giả: Phương Thảo

"Giúp được cho những người có hoàn cảnh khó khăn, cô cảm thấy vui lắm, nói thật, có khi tối về vui quá không ngủ được", đó là lời tâm sự chân tình của cô Huỳnh Thị Phê - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ấp 3, xã Sơn Đông, thành phố Bến Tre. Với phương châm luôn học và làm theo gương Bác trong thực hiện nhiệm vụ cũng như trong cuộc sống hằng ngày, trong những năm qua, cô Phê là một trong những cá nhân điển hình có nhiều đóng góp tích cực trong công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Trách nhiệm với công việc

Cô Huỳnh Thị Phê sinh năm 1953, tại huyện Mỏ Cày Nam. Sinh ra khi đất nước còn chiến tranh, loạn lạc, năm 1969, khi vừa tròn 16 tuổi, cô Huỳnh Thị Phê đã là nữ giao liên của xã An Thới, huyện Mỏ Cày Nam. Năm 1970, cô giữ chức vụ Phó Ban Binh vận xã An Thới và tham gia Ban Binh vận huyện Mỏ Cày Nam trong những năm 1970 - 1974. Trong những năm chiến đấu gian khó ấy, cô là tấm gương quả cảm cùng du kích xã và đặc công Tỉnh đánh hạ 2 đồn địch.

Hòa bình lập lại, cô Phê có chồng về Thị xã Bến Tre và giành thời gian vun vén cho cuộc sống gia đình. Từ năm 2003, cô Phê nhận nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ NDTQ số 20, ấp 3, xã Sơn Đông. Đến năm 2015, cô Huỳnh Thị Phê được tín nhiệm giữ chức vụ Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ấp 3.

Trên cương vị Chi Hội trưởng, cô Phê luôn đi đầu trong các hoạt động. Chi hội ấp 3 do cô Phê phụ trách có 15 tổ hội duy trì hoạt động với 180 hội viên. Bằng nhiều hình thức khác nhau như thành lập Tổ hụi tương trợ, heo đất tiết kiệm,….chị em hội viên mỗi người đều có đóng góp vào quỹ. Mục tiêu của quỹ là khích lệ tất cả các hội viên cùng chung tay hỗ trợ lẫn nhau phát triển kinh tế và đóng góp vào công tác an sinh xã hội của địa phương. Chỉ riêng năm 2019, số tiền do Chi hội ấp 3 vận động được trên 70 triệu đồng.

Cô Phê tâm sự "Gần một đời người, khó khăn gì cũng đã trải qua, tôi hiểu và cảm thông được với những hoàn cảnh khó khăn của các em nhỏ, của những chị em phụ nữ vất vả cho cuộc sống mưu sinh, lo cho chồng, con. Bây giờ ngày nào còn sức khỏe là tôi sẽ cống hiến hết sức mình cho địa phương, cho công tác an sinh xã hội. Tôi nghĩ, mang lại niềm vui cho người khác cũng là cách để cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn".

Cô Huỳnh Thị Phê (trái) gương sáng trong học tập và làm việc theo Bác. (Ảnh: Phương Thảo)

Hết lòng trong công tác an sinh xã hội

Từ năm 2015 đến nay, cô Phê đã vận động được gần 8.000 quyển tập, hàng ngàn phần quà, bánh trung thu cho học sinh nghèo trên địa bàn xã Sơn Đông; 5 hủ gạo tình thương cho các hộ gia đình khó khăn, mỗi tháng 10kg gạo; chăm lo 2 Mẹ Việt Nam anh hùng; đóng góp kinh phí xây dựng Mái ấm tình thương, Học bổng Nguyễn Thị Định và Quỹ vì người nghèo của địa phương. Được biết, từ năm 2015 đến nay, cô Phê đã vận động xây dựng được 10 nhà tình thương, trong đó có 6 căn cho quê hương Mỏ Cày Nam - nơi cô sinh ra và 4 căn cho xã Sơn Đông, TP.Bến Tre - nơi mà cô vẫn gọi là quê hương thứ 2 trong cuộc đời mình với tổng kinh phí vận động gần 500 triệu đồng.

Đặc biệt, năm 2015, Câu lạc bộ Làm theo gương Bác của Chi hội phụ nữ ấp 3 được thành lập đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Qua những lần sinh hoạt Câu lạc bộ, cô quan tâm tuyên truyền những bài học rất thực tế về cuộc đời, sự nghiệp của Bác để chị em hội viên dễ hiểu và học tập Bác từ những việc nhỏ nhất.

Bà Đặng Thu Hiền - Trưởng Khối vận xã Sơn Đông cho biết: "Cô Huỳnh Thị Phê là một nữ cán bộ mẫu mực, luôn hết lòng vì công tác Hội. Trong công việc, Cô luôn triển khai các hoạt động một cách sáng tạo, thu hút hội viên nhiệt tình tham gia. Trong cuộc sống, Cô thân thiện, nhiệt tình giúp đỡ mọi người và là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để chị em phụ nữ học tập, noi theo".

Với tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết với công việc, trong những năm qua, cô Phê đã nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Cô vinh dự được nhận Huân chương kháng chiến hạng nhất của Chủ tịch nước năm 2008 đã có thành tích trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch UBND xã Sơn Đông khen thưởng với thành tích thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018 và nhiều khen thưởng của Hội LHPN tỉnh, thành phố với thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào phụ nữ trong nhiều năm qua.