Cô giáo Khổng Thị Phương Thùy - người tiếp sức cho học trò nghèo, hiếu học

Ngày đăng bài: 11/04/2020 | Tác giả: Phương Thảo

Thành phố Bến Tre là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh và cũng là một trong những đơn vị nhiều năm liền dẫn đầu trong phong trào thi đua dạy và học. Những năm qua, ngành giáo dục thành phố đã gặt hái được nhiều kết quả nổi bật, với nhiều tấm gương giáo viên tiêu biểu, trong đó, cô Khổng Thị Phương Thùy,  giáo viên Tổng phụ trách Đội (TPT) Trường Tiểu học Bến Tre, thành phố Bến Tre là một trong những điển hình về tinh thần trách nhiệm với công việc, được đồng nghiệp và học sinh tin yêu, quý mến.

Nhiệt huyết với công việc

Cô Khổng Thị Phương Thùy sinh năm 1983 tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Sau khi tốt nghiệp trường Đại học sư phạm chuyên ngành Âm nhạc, năm 2005 cô về nhận công tác tại trường Tiểu học (TH) Bến Tre. Với vai trò là một giáo viên Tổng phụ trách Đội, bản thân cô luôn vui vẻ, gần gũi, năng nổ và nhiệt tình với công việc.  

Từ lòng nhiệt huyết, yêu nghề mến trẻ, lòng say mê công việc, cô Thùy luôn trang bị cho mình vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, phối hợp với các ban chuyên môn của nhà trường, tham mưu tốt cho BGH trường, các đoàn thể, Hội đồng Đội trong công tác.

Cô Thùy chia sẻ: "Là một giáo viên Tổng phụ trách Đội, tôi cho rằng việc tập hợp được học sinh tham gia tích cực vào các phong trào, hoạt động Đội là rất quan trọng. Thời gian qua, bản thân tôi luôn cố gắng nắm bắt tâm tư, tình cảm của học sinh. Bên cạnh đó, trong tổ chức các phong trào, trò chơi, tôi luôn cân nhắc, ngoài việc giúp trẻ giải trí, còn phải mang tính giáo dục cao, thường xuyên đổi mới về hình thức lẫn nội dung, cách thức tổ chức để phát hiện năng khiếu của các em, từ đó có hướng bồi dưỡng, chăm lo, tạo điều kiện cho các em phát triển".

Hơn 14 năm công tác, cô Thùy đã có nhiều sáng kiến và ứng dụng có hiệu quả trong thực tế hoạt động Đội, đóng góp tích cực vào thành tích chung của nhà trường. Cô luôn chủ động nghiên cứu, tìm tòi ra các phương pháp làm việc, sáng tạo. Năm học 2016 - 2017, sáng kiến kinh nghiệm "Biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Đội Chữ thập đỏ trong trường học góp phần giáo dục kỹ năng sống cho học sinh" của cô được công nhận cấp tỉnh.

Từ năm học 2005 - 2006 đến nay, Liên Đội do cô phụ trách luôn là đơn vị đi đầu trong các phong trào, hội thi do cấp trên tổ chức với nhiều thành tích đáng ghi nhận như: Giải nhất hội thi kể chuyện sách cấp thành phố và cấp tỉnh; giải nhất, nhì, ba Hội thi tìm hiểu an toàn giao thông cấp thành phố và cấp tỉnh; giải nhất hội thi Tiếng hát hoa phượng đỏ cấp thành phố; giải nhì Hội thi chỉ huy đội giỏi cấp thành phố và cấp tỉnh; giải nhất, nhì, ba hội thi Tin học trẻ cấp thành phố và cấp tỉnh.

Cô Khổng Thị Phương Thùy (giữa) đồng hành cùng nhiều học sinh nghèo, hiếu học. (Ảnh: Phương Thảo)

Tiếp sức cho học trò nghèo, hiếu học

Không chỉ năng động, nhiệt huyết đi đầu trong các phong trào, cô Khổng Thị Phương Thùy còn được bạn bè, đồng nghiệp, học sinh quý mến bởi sự quan tâm, sẻ chia, chăm lo cho học trò, đặc biệt là những em có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2018, được biết em Lê Thị Bích Thùy-học sinh trường THCS Hoàng Lam được chẩn đoán vẹo cột sống ngực cần phẫu thuật gấp, cô Thùy đã vận động mạnh thường quân với số tiền trên 15 triệu đồng hỗ trợ em đi chữa bệnh; vận động 10 triệu đồng cho một học sinh mắc căn bệnh viêm não quái ác tại huyện Ba Tri. Mới đây, cô Thùy còn vận động hơn 1.000 quyển tập, sách giáo khoa, cặp sách và nhiều dụng cụ học tập khác cho các em học sinh các trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn xã Hòa Lợi, huyện Thạnh Phú. Hằng năm, cô Thùy luôn là người đi đầu trong công tác vận động  hàng trăm suất quà Tết, lồng đèn, bánh Trung thu cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vùng sâu vùng xa.

Không chỉ vậy, "Qũy tấm lòng của bạn" do cô Thùy phát động hằng năm đã đóng góp hàng chục triệu đồng cho các suất học bổng, tặng xe đạp, tập, sách và nhiều dụng cụ học tập khác cho hàng trăm học sinh nghèo, hiếu học trên địa bàn thành phố.

Nói về cô Khổng Thị Phương Thùy, anh Mai Văn Phú - Phó Bí thư Thành đoàn cho biết: "Cô Thùy là một giáo viên rất năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm và luôn vì học sinh. Cô tích cực tổ chức nhiều hoạt động, phong trào rèn luyện đạo đức và kỹ năng sống, hình thành nhân cách đẹp cho học sinh. Không chỉ chăm lo cho học sinh tại trường mình, cô Thùy còn đồng hành cùng Hội đồng đội thành phố quan tâm chăm lo cho nhiều học sinh nghèo, hiếu học trong và ngoài địa bàn thành phố Bến Tre."

Từ những nổ lực không ngừng, cá nhân cô Thùy đạt nhiều thành tích cao như: Giáo viên tổng phụ trách đội giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh; Huấn luyện viên cấp I Trung ương năm 2014; được nhận Bằng khen của Tỉnh ủy Bến Tre về thành tích đảng viên đủ tư các hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục. Vinh dự hơn, năm học 2013-2014 và 2014 – 2015 cô được nhận Bằng khen Hoàn thành xuất sắc công tác Đội và phương trào thiếu nhi của Trung ương Đoàn.