Bình Đại tập trung nhiều giải pháp hỗ trợ nước ngọt cho người dân

Ngày đăng bài: 17/04/2020 | Tác giả: Thanh Hương

Mùa khô 2020, tình hình hạn mặn trên địa bàn tỉnh Bến Tre nói chung và huyện Bình Đại nói riêng diễn biến hết sức gay gắt, phức tạp, khiến nhiều hộ dân địa phương lâm vào cảnh thiếu nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt trầm trọng. Rút kinh nghiệm từ đợt hạn mặn lịch sử năm 2016, ngay từ cuối mùa mưa năm 2019, khi có thông tin dự báo của ngành chuyên môn, các địa phương trong huyện đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm đảm bảo nguồn nước ngọt cho người dân sử dụng trong mùa hạn mặn. Trong đó, giải pháp cấp bách là tập trung vận động và chủ động mở các điểm cấp nước ngọt công cộng miễn phí, phục vụ nhu cầu nước ngọt sinh hoạt cho người dân được các địa phương trong huyện quan tâm thực hiện.

Các điểm cấp nước công cộng miễn phí của huyện Bình Đại được đặt tại các trụ sở Ủy ban nhân dân và các hộ dân thuộc các xã, thị trấn, có hệ thống vận hành đấu nối nguồn nước phục vụ ngày, đêm. Hiện mỗi địa phương có ít nhất từ 2 - 4 điểm cấp nước ngọt miễn phí. Ngoài ra, huyện còn được các mạnh thường quân hỗ trợ lắp đặt nhiều hệ thống máy lọc nước tinh khiết R.O phục vụ nước uống trực tiếp, nước sinh hoạt cho nhân dân theo công nghệ hiện đại.

Thị trấn Bình Đại có trên 3.000 hộ dân sinh sống tại 6 ấp, khu phố, là khu vực nội ô, nên tỷ lệ người dân sinh sống đông đúc và chủ yếu sử dụng nước cung cấp từ các nhà máy nước. Tuy nhiên, vào mùa hạn mặn, nguồn nước từ các nhà máy nước cũng bị nhiễm mặn, nên Thị Trấn có hơn 1.000 hộ dân thiếu nước ngọt sử dụng hàng ngày, tập trung tại khu phố 1, khu phố 2, khu phố 3, ấp Bình Thuận. Do đó, vấn đề nước ngọt của người dân luôn được đặt ra hàng đầu đối với chính quyền địa phương. Từ đợt thiếu nước ngọt trong mùa hạn mặn lịch sử năm 2016, Thị trấn đã chủ động hơn trong công tác phòng, chống hạn mặn. Tại thời điểm này, Thị Trấn đã lắp đặt và vận hành 2 điểm cấp nước ngọt miễn phí cho người dân, với 4 vòi cấp song song đặt tại trụ sở ủy ban nhân dân và khu vực Công an Thị Trấn, hoạt động thường xuyên đảm bảo nhu cầu lấy nước ngày, đêm của các hộ dân trên địa bàn và các xã lân cận, đồng thời chính quyền cũng đã vận động các hộ dân sống ở các khu vực có mạch nước ngọt mở được 5 điểm cấp nước công cộng, trong đó có 4 điểm cấp nước sinh hoạt và 1 điểm cấp nước uống miễn phí. Đặt biệt, Thị trấn Bình Đại còn vận động lắp đặt thêm 1 hệ thống lọc nước uống tinh khiết tự động theo công nghệ R.O cung cấp từ 8h đến 10h sáng và 14h đến 16h chiều hàng ngày cho nhân dân.

Mỗi ngày có trên 100 người dân đến trụ sở UBND Thị trấn Bình Đại lấy nước ngọt. (Ảnh: Thanh Hương)

Bà Nguyễn Thị Gà, ở ấp 2, xã Thạnh Trị cho biết: "hàng năm, gia đình bà đều trữ nước mưa trong các lu, máy để dành sử dụng tiết kiệm đủ cho việc nấu ăn, uống trong suốt mùa khô mặn, tuy nhiên năm nay hạn mặn đến sớm và kéo dài, lượng nước trữ trong nhà không đủ sử dụng, nên bà phải đi lấy nước từ điểm cấp nước công cộng để mang về sử dụng".

Theo ông Lê Quốc Hoàng, sống trọ tại ấp Bình Thuận, Thị trấn Bình Đại, nguồn nước sử dụng hàng ngày của ông từ các nhà máy nước, nhưng hạn mặn đã làm cho nguồn nước máy bị nhiễm mặn, không thể sử dụng được, đổi nước thì giá cao, nên ông đến điểm cấp nước Thị Trấn để lấy nước về sử dụng, nhờ đó ông đã tiết kiệm được chi phí".

Anh Phan Vũ Sang - Phó chủ tịch UBND Thị trấn Bình Đại cho biết, "hiện tại bình quân mỗi ngày, Thị trấn có hàng trăm lượt người dân đi lấy nước tại các điểm cấp công cộng miễn phí, trong đó tại trụ sở ủy ban nhân dân có trên 100 người dân đến lấy nước sinh hoạt và nước uống".

Giữa mùa hạn, mặn gay gắt như năm nay thì những giọt nước miễn phí, đầy nghĩa tình của chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm, đã góp phần xoa dịu nỗi vất vả, khó nhọc, giúp người dân phần nào ổn định cuộc sống.