Trồng rau mầm sạch giữa lòng đô thị

Ngày đăng bài: 17/04/2020 | Tác giả: Phương Thảo

Với mục đích xây dựng và nhân rộng mô hình vườn rau sạch giữa lòng đô thị, trong những năm qua, Mô hình Tổ Phụ nữ đặc thù trồng rau mầm của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường 1, nay là phường An Hội, TP.Bến Tre đã góp phần thực hiện tốt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong bữa ăn gia đình và cải thiện kinh tế cho chị em phụ nữ.

Rau sạch giữa lòng đô thị

Thành lập từ năm 2016 với 16 thành viên, mô hình Tổ Phụ nữ đặc thù trồng rau mầm của Hội LHPN phường 1, (nay là phường An Hội) được bố trí tại Tụ điểm gia đình văn hóa khu phố 4.

Chia sẻ về quá trình trồng rau mầm, chị Nguyễn Thị Thùy Trang - Tổ trưởng Tổ trồng rau mầm cho biết: "Rau mầm là loại rau sạch lại giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khoẻ. Rau mầm cũng không khó trồng. Để đảm bảo chất lượng rau khi thu hoạch, bản thân tôi và chị em trong Tổ cũng đã quan tâm tìm hiểu trên sách, báo, internet hướng dẫn về kỹ thuật trồng và chăm sóc rau". Thời gian đầu, Tổ chỉ trồng vài khay rau nhỏ. Không chỉ trồng tại điểm của Tổ, các chị còn mạnh dạn thử nghiệm trồng tại gia đình. Những khay rau đầu tiên chất lượng chưa thật sự tốt, cây nhỏ, sần sùi, không mướt. Rút kinh nghiệm, chị em lại tìm hiểu một số kỹ thuật trồng rau mầm được Phòng Kinh tế thành phố hướng dẫn và thông tin trên sách, báo, internet để áp dụng. Nhờ kiên trì, chịu khó, chị em hội viên trong Tổ đã tích lũy được nhiều kiến thức, từ đó nắm vững quy trình cũng như kỹ thuật trồng các loại rau mầm. Đến nay, tại điểm trồng của Tổ đã có hơn 10 khay lớn rau mầm được gieo trồng thường xuyên.

Chi phí đầu tư trồng rau mầm không lớn, lại tiết kiệm diện tích trồng, thời gian thu hoạch ngắn (khoảng 5-7 ngày). Kỹ thuật trồng rau cũng không quá khó nhưng đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ. Rau được trồng hoàn toàn bằng hữu cơ nên các bước quy trình phải sạch từ giống đến đất trồng (dùng từ mụn dừa là chính). Quá trình gieo trồng không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không chất kích thích; khay trồng rau là khay nhựa sạch; khu vực trồng rau cần thoáng mát, ánh sáng vừa phải và cần tưới nước sạch đầy đủ mỗi ngày, chị Trang cho biết thêm.

Mô hình Tổ Phụ nữ đặc thù trồng rau mầm sạch của Hội LHPN phường An Hội. (Ảnh: Phương Thảo)

Cải thiện kinh tế gia đình

Với phương châm tuyên truyền, vận động mọi người, đặc biệt là hội viên Phụ nữ tham gia sản xuất rau mầm sạch nhằm bảo vệ sức khỏe và cải thiện kinh tế gia đình, qua hơn 4 năm duy trì hoạt động, đến nay Tổ Phụ nữ trồng rau mầm của Hội LHPN phường An Hội đã thu hút đông đảo chị em hội viên phụ nữ trên địa bàn đến tham quan, học tập và tham gia trồng tại hộ gia đình.

Được biết, trung bình mỗi tháng, Tổ thực hiện gieo trồng và thu hoạch được 2 đợt rau mầm. Mỗi đợt thu được trên 5kg rau thành phẩm. Mỗi kí rau mầm được bán với giá dao động từ 50-60 ngàn đồng. Theo đánh giá, sản phẩm do Tổ cung cấp đều là những mầm rau đều, đẹp, sạch. Bên cạnh đó, Tổ còn cung cấp cả hạt giống và giá thể cho chị em có nhu cầu trồng rau mầm tại nhà.

Từ năm 2016 đến nay, các thành viên trong Tổ đã gieo trồng và thu hoạch trên 400kg rau mầm các loại với số tiền thu được trên 28 triệu đồng.

Theo chị Nguyễn Bạch Yến - Chủ tịch Hội LHPN phường An Hội, số tiền thu được từ việc bán rau mầm, Tổ sẽ sử dụng làm vốn tái sản xuất các mẻ rau tiếp theo. Bên cạnh đó, Tổ còn trích ra một phần giúp đỡ chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đặc biệt, trong cao điểm cả nước chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19, số tiền bán rau còn được sử dụng để mua khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn hỗ trợ chị em hội viên.

Chị Nguyễn Bạch Yến cho biết: "Mô hình Tổ Phụ nữ đặc thù trồng rau mầm được thành lập và duy trì hơn 4 năm bước đầu đã mang đến hiệu quả tích cực. Không chỉ mang đến những sản phẩm chất lượng, đảm bảo sức khoẻ cho bữa ăn hàng ngày mà còn góp phần cải thiện kinh tế gia đình cho chị em hội viên. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình với nhiều loại rau khác, thu hút chị em hội viên Phụ nữ tham gia nhiều hơn".

Qua gần 4 năm duy trì và phát triển, mô hình Tổ Phụ nữ đặc thù trồng rau mầm của Hội LHPN Phường An Hội nhiều năm liền được Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN thành phố khen thưởng trong thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" do Trung ương hội phát động. Mô hình không chỉ góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn cải thiện kinh tế gia đình cho rất nhiều chị em phụ nữ trong thời gian qua.