Trên 13 tỷ đồng hỗ trợ người dân Giồng Trôm mùa hạn mặn

Ngày đăng bài: 13/05/2020 | Tác giả: Kim Phụng

Nhờ tiếp thu thông tin từ công tác dự báo xâm nhập mặn của các cơ quan chuyên môn tỉnh về tình hình xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020 kịp thời, huyện Giồng Trôm đã có sự chuẩn bị các phương án phòng chống, ứng phó ngay từ tháng 8/2019 và đạt một số kết quả nhất định.

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng chống hạn mặn trên địa bàn huyện Giồng Trôm trong thời gian qua được tập trung thực hiện và đã phát huy hiệu quả. Người dân đã tích cực, chủ động trong việc chuẩn bị ứng phó hạn mặn ngay từ đầu mùa khô, góp phần giảm đáng kể thiệt hại do xâm nhập mặn gây ra. Bên cạnh đó, phải kể đến sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, nhà tài trợ, mạnh thường quân trong việc vận chuyển, cung cấp nước ngọt phục vụ sinh hoạt, ăn uống cho người dân trên địa bàn huyện, đã góp phần tháo gỡ một phần khó khăn trong giai đoạn hạn, mặn xâm nhập.

Lãnh đạo UBND huyện Giồng Trôm dự bàn giao máy lọc nước tại xã Bình Hòa. (Ảnh: Kim Phụng)

Các nguồn vận động và tiếp nhận trên địa bàn huyện tính đến ngày 07/5/2020 khoảng trên 13 tỷ đồng, bao gồm các nguồn từ UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh,Tỉnh Đoàn và các nguồn tài trợ hợp pháp khác,.... Trong đó, huyện tiếp nhận trên 8.400 dụng cụ chứa nước các loại gồm bồn chứa nước, can nhựa, xô, túi, ống hồ xi măng; tiếp nhận 36 thiết bị lọc nước từ các nhà tài trợ tổng trị giá 3,2 tỷ đồng, đã lắp đặt đưa vào sử dụng phục vụ người dân; trên 53.000 m3 nước ngọt thô phục vụ sinh hoạt và trên 38.800 thùng, bình nước uống.  

Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm phối hợp UBMTTQ Việt Nam huyện xây dựng 23 điểm tích trữ nước ngọt trong ao trải bạt để tiếp nhận và phân phối nước ngọt tại các xã Phong Nẫm, Mỹ Thạnh, Bình Hòa, Phước Long, Hưng Phong, Thạnh Phú Đông, Thuận Điền và Hưng Lễ, với tổng dung tích trên 10.000 m3. Qua đó vận động các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ nguồn nước ngọt từ nhà máy nước Long An, nguồn nước sông ở Đồng Tháp để phục vụ cho nhân dân trên địa bàn huyện. Từ ngày 18/3 đến ngày 07/5/2020, huyện đã tiếp nhận và phân phối khoảng 25.220 m3 nước ngọt để phục vụ cho nhân dân trên địa bàn. Huyện thuê 02 xe của doanh nghiệp và Ủy ban MTTQ VN tỉnh hỗ trợ 02 xe bồn để vận chuyển nước ngọt từ nhà máy nước Châu Bình, đã qua xử lý hệ thống lọc RO và tia cực tím UV, đến Trụ sở Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn để phục vụ cho nhân dân.

Song song đó, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn mở tổng cộng 191 điểm cung cấp nước ngọt miễn phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn, với lượng nước cung cấp khoảng 16.720 m3. Ngoài ra, huyện còn tận dụng 05 hồ bơi của các trường học trên địa bàn các xã Phong Nẫm, Thị Trấn, Tân Thanh, Phước Long, Bình Thành trữ khoảng 160 m3 nước ngọt để phục vụ cho sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Người dân lấy nước sinh hoạt tại các điểm cấp nước miễn phí. (Ảnh: Kim Phụng)

Ông Lê Văn Nhân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm cho biết, trong thời gian tới, lãnh đạo huyện tiếp tục tổ chức Đoàn khảo sát tình hình thiệt hại đối với cây trồng, nhất là cây ăn trái, vật nuôi theo hướng dẫn cụ thể của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để có giải pháp hỗ trợ nhân dân khôi phục sản xuất sau hạn mặn. Tiếp tục đo độ mặn và thông tin tình hình, diễn biến xâm nhập mặn trên Đài Truyền thanh huyện, các xã, thị trấn; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với đoàn thể huyện tiếp tục tuyên truyền trong đoàn viên, hội viên và người dân về tình hình xâm nhập mặn để chủ động ứng phó. Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, địa phương hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn các biện pháp chăm sóc cây trồng, vật nuôi trong sau mùa hạn mặn nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng do hạn mặn gây ra. Khuyến cáo lịch thời vụ, hướng dẫn nông dân xuống giống, chăm sóc tốt lúa vụ Hè Thu và Thu Đông năm 2020. Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện tiếp tục vận động các doanh nghiệp, các nhà tài trợ cung cấp nguồn nước ngọt tại 10 điểm dự trữ nước của huyện để phục vụ cho nhu cầu ăn uống, sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn huyện. Vận hành các cống đầu mối đảm bảo đúng lịch; theo dõi sát diễn biến xâm nhập mặn, kịp thời lấy nước ngọt ở thời điểm chân triều thấp. Thực hiện nạo vét các tuyến kênh nội đồng từ nguồn vốn tỉnh, huyện".

Về lâu dài, trong những năm tiếp theo, huyện Giồng Trôm chủ trương tiếp tục tuyên truyền cho nhân dân công tác ngăn mặn, trữ ngọt cục bộ để ứng phó tốt với biến đổi khí hậu trong thời gian tới; hướng dẫn các giải pháp kỹ thuật, tổ chức tập huấn, sinh hoạt câu lạc bộ chuyển giao khoa học kỹ thuật nhằm giúp nông dân ứng dụng các giải pháp chăm sóc cây trồng, vật nuôi sau hạn mặn. Chuyển giao khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, cải tạo, phát triển các giống cây, con thích ứng với biến đổi khí hậu. Quan tâm nhân giống lúa có khả năng chịu mặn và thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm chọn giống phù hợp với điều kiện canh tác địa phương.

Về giải pháp công trình, theo ông Lê Văn Nhân, huyện Giồng Trôm tập trung tăng cường kiểm tra hệ thống các công trình thủy lợi, kịp thời gia cố, nạo vét và sửa chữa những công trình hư hỏng; vận hành các công trình thủy lợi đầu mối đảm bảo phục vụ tốt sản xuất và dân sinh. Thực hiện nạo vét các tuyến kênh nội đồng và sửa chữa các cống tạm trên địa bàn huyện thuộc nguồn vốn tỉnh và huyện để tích trữ nước; vận hành các cống đảm bảo đúng lịch; theo dõi sát diễn biến mặn để vận hành các các công trình thủy lợi tháo mặn, rửa phèn phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đổng thời, tiếp tục đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, các Sở ngành tỉnh đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đê ngăn mặn ven sông Hàm Luông và cống Thủ Cửu; theo dõi tiến độ thi công cống Trung Nhuận xã Châu Bình, cống Xẻo Rắn xã Châu Hòa; sớm có chủ trương đầu tư đê bao ngăn mặn đoạn từ Cống Sơn Đốc 1 xã Hưng Lễ đến cống Cái Mít xã Thạnh Phú Đông; đẩy nhanh tiến độ thi công và đưa vào vận hành Nhà máy nước Hưng Lễ.