Cổng rào an ninh - vì bình yên cuộc sống

Ngày đăng bài: 14/05/2020 | Tác giả: Phương Thảo

Thực hiện Nghị quyết "Năm không" của Thành Uỷ Bến Tre trong đó có "không để tăng thêm người nghiện ma túy và nạn trộm cắp trên địa bàn", thời gian qua, trên địa bàn thành phố Bến Tre xuất hiện nhiều mô hình hay, đem lại nhiều kết quả tích cực về giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), tiêu biểu có mô hình Cổng rào an ninh trật tự tại phường 8.

Những năm gần đây, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn phường 8, thành phố Bến Tre cơ bản được giữ vững ổn định. Tuy nhiên, tình trạng các đối tượng tiêm chích ma túy, trộm cắp, cướp giật,…vẫn còn diễn biến phức tạp. Trước thực tế trên, phường 8 xây dựng nhiều mô hình về ANTT đã và đang hoạt động hiệu quả. Nổi bật là mô hình "Cổng rào an ninh trật tự".

Qua khảo sát thực tế cho thấy tổ 11, khu phố 3, phường 8 có đường hẻm từ đường Huỳnh Văn Cận thông qua đường Liên phường 8 - Phú Khương thuộc tổ 4C, khu phố 4, phường 8, trong khu vực này là đường bờ dừa, các đối tượng ma túy thường lợi dụng ít người qua lại để sử dụng trái phép chất ma túy. Mặc dù, lực lượng Công an phường 8 đã 02 lần bắt quả tang, xử lý 07 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy nhưng tình hình đối tượng ma túy hoạt động vẫn còn xảy ra, các đối tượng tiêm chích xong ném kim tiêm bừa bãi trên đường gây bức xúc trong nhân dân.

Từ thực tế trên, tháng 01/2016, Công an phường 8 đã tham mưu đề xuất với Đảng ủy chủ trương làm cổng rào tự quản về ANTT và quyết định chọn tuyến đường tổ 11, khu phố 3 làm điểm; vận động nhân dân thống nhất làm 02 cổng rào an ninh với kinh phí gần 6 triệu đồng. Mô hình ra đời nhận được sự đồng tình và ủng hộ rất cao từ phía người dân. Các hộ dân đều thống nhất quy chế hoạt động của cổng rào là đóng cổng vào 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ sáng ngày hôm sau, khi có vụ việc về ANTT xảy ra ban ngày thì sẽ đóng cổng, chìa khóa được giao cho từng hộ dân trong khu vực. Cổng rào an ninh là bước khởi đầu thuận lợi trong công tác phòng, chống tội phạm cũng như phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn phường.

Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện, đến nay, mô hình "Cổng rào an ninh trật tự"  ở phường 8 thành phố Bến Tre bước đầu mang lại nhiều kết quả tích cực. Số vụ phạm pháp hình sự xảy ra trên địa bàn phường đã giảm đáng kể qua từng năm. Bên cạnh đó, quần chúng nhân dân đã tích cực cung cấp thông tin cho công an trong việc điều tra, làm rõ các vụ phạm pháp hình sự, trộm cắp vặt trên địa bàn.

Cổng rào an ninh góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn phường 8 (Ảnh: Phương Thảo)

Ông Huỳnh Thanh Liêm, khu phố 3, phường 8 chia sẻ: "Từ lúc có cổng rào an ninh tới nay, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cải thiện rất nhiều, nhất là số tội phạm ma tuý, trộm cắp giảm hẳn. Sau khi làm cổng rào đối tượng phạm tội rất lo sợ, khi đóng cổng lại rồi thì khó thoát được. Theo tôi nghĩ địa phương nên phát huy, nhân rộng mô hình cổng rào an ninh để bà con nhân dân yên tâm lao động sản xuất".

Theo ông Huỳnh Thanh Liêm, trước đây, khu phố 3 là điểm tiêm chích của các đối tượng ma túy; tình trạng trộm cắp vặt bưởi, dừa cũng thường xuyên xảy ra, nhưng từ khi cổng rào được xây dựng, các đối tượng phạm tội không dám manh động.

Đến nay phường 8 đã xây dựng, nhân rộng trên 20 cổng rào khắp các tổ, khu phố với tổng kinh phí vận động nhân dân đóng góp xây dựng gần 50 triệu đồng.

Anh Nguyễn Tấn Hào, Trưởng Công an phường 8 cho biết: "Qua thời gian thực hiện mô hình"Cổng rào an ninh trật tự", tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường giảm đáng kể, tình hình trộm cắp, cướp giật giảm, mô hình được nhân dân đồng tình, ủng hộ, mang lại hiệu quả rất cao trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn phường, đặc biệt người dân địa phương cũng hợp lực, đoàn kết hơn, chung tay bảo vệ bình yên cuộc sống. Trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình ở các khu phố khác trên toàn phường".

Mô hình "Cổng rào an ninh, trật tự" đang vận hành và mang lại những hiệu quả thiết thực được nhân dân đồng thuận và hưởng ứng nhiệt tình.Với mức chi phí từ 4 đến 5 triệu đồng cho một cổng rào, phương cách hoạt động đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, nhất là khi xảy ra trộm cắp, cướp giật. Điều đáng ghi nhận là mô hình đã khơi dậy sức mạnh tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Cổng rào nhân dân tự quản về an ninh trật tự tại phường 8 là một trong những mô hình tiêu biểu trong việc thực hiện có hiệu quả, đúng thực chất chủ trương "Năm không" của Thành ủy Bến Tre về phấn đấu "không để tăng thêm người nghiện ma túy và nạn trộm cắp trên địa bàn", ổn định an ninh, trật tự xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, tạo cơ sở vững chắc cùng thành phố Bến Tre xây dựng thành công đô thị loại II, thành phố văn minh đô thị và nông thôn mới.