Bình Đại thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp ứng phó hạn mặn 2019 - 2020

Ngày đăng bài: 20/05/2020 | Tác giả: Tuyết Mai

Đợt hạn mặn năm 2019-2020, huyện Bình Đại chịu ảnh hưởng nặng nề do độ mặn cao, xâm nhập sâu và kéo dài. Trước tình hình đó, các ngành, các cấp trong huyện đã khẩn trương thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, cấp bách, góp phần giúp người dân giảm bớt khó khăn, đặc biệt là những hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách.

Theo đó, căn cứ vào diễn biến tình hình xâm nhập mặn ở từng thời điểm, UBND huyện đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra thực tế để nắm tình hình, hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các ngành, địa phương trong phòng chống, ứng phó xâm nhập mặn và chỉ đạo nhiều giải pháp cấp bách nhằm tăng cường cung cấp nước ngọt phục vụ ăn uống, sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Vận động lắp đặt máy lọc RO cung cấp nước ngọt cho người dân. (Ảnh: Tuyết Mai)

Đồng thời, huyện đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tổ chức vận hành tối đa công suất các hệ thống lọc mặn RO đã được trang bị, tổ chức kêu gọi, huy động nguồn lực tiếp tục đầu tư thêm hệ thống lọc mặn RO để tăng cường cung cấp nước ngọt cho người dân. Thực hiện tốt việc tiếp nhận và kịp thời phân phối nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân đến người dân; vận động, kêu gọi sự hỗ trợ trong và ngoài tỉnh để cung cấp nước uống, nước ngọt, dụng cụ chứa nước, thiết bị lọc nước,... để giúp người dân giảm bớt thiệt hại do xâm nhập mặn.

Đối với lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, huyện khuyến cáo người dân không sản xuất ở những khu vực có nguy cơ thiếu nước tưới. Tuyên truyền, vận động người dân không sản xuất lúa vụ Đông Xuân (vụ 3) để tránh thiệt hại do xâm nhập mặn.

Các ngành có liên quan và địa phương đã tổ chức được 68 cuộc tập huấn, sinh hoạt, toạ đàm, hội thảo với trên 2.062 lượt nông dân tham dự. Nội dung tuyên truyền, tư vấn cho người dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc cho cây trồng, vật nuôi.

Bình Đại thực hiện tốt việc tiếp nhận và kịp thời phân phối nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân đến người dân. (Ảnh: Tuyết Mai)

Vận động nhân dân đắp đập tạm để ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ sản xuất, cơ bản giải quyết được nguồn nước phục vụ cho chăn nuôi và trồng trọt. Tổ chức nạo vét, sửa chữa các đoạn kênh, cống, bờ kè.

Cụ thể: Công trình bờ kè chống xói lở bờ sông An Hóa đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với chiều dài trên 1.000m, kinh phí trên 112 tỷ đồng. Xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Bình Châu tại ấp 5 xã Bình Thắng với chiều dài 26m; kinh phí 2,6 tỷ đồng. Gia cố đê bao khu vực ấp 1, xã Tam Hiệp với chiều dài 493m; kinh phí 7,1 tỷ đồng. Vét cỏ, lục bình tuyến kênh Nổi đoạn từ xã Long Hòa đến xã Châu Hưng với chiều dài trên 2.900m, kinh phí 194 triệu đồng. Gia cố sạt lở bờ kênh Giồng Hổ, ấp Giồng Hổ, xã Thới Lai, chiều dài 50m, kinh phí 99 triệu đồng. Sửa chữa cống Ông Năm, Ông Hai, Nhà Thờ trên Đê Hậu, xã Phú Long, kinh phí 283 triệu đồng. Sửa chữa cống Chín Bi, xã Thới Lai, kinh phí 105 triệu đồng. Nạo vét 12 tuyến kênh thủy lợi nội đồng tại các xã Thới Lai, Phú Vang, Lộc Thuận,  Bình Thới, Bình Thắng, Thị trấn với chiều dài trên 18km; kinh phí  trên 2,5 tỷ đồng. Nâng cấp tuyến đê biển, đoạn từ cầu Yên Hào đến Cống Bể xã Thới Thuận. Khảo sát 33 tuyến kênh đăng ký nạo vét trong năm 2020.