Thành phố Bến Tre hướng đến mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

Ngày đăng bài: 20/05/2020 | Tác giả: Hồng Quốc

Xác định dịch vụ du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, trọng tâm trong cơ cấu cấu kinh tế thời gian tới, những năm qua Thành phố Bến Tre đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, tận dung và phát huy tốt tiềm năng lợi thế địa phương, phát triển lĩnh vực du lịch nhất là du lịch sinh thái và du lịch nghỉ dưỡng.  

Do đặc thù khí hậu trong lành, thoáng mát của vùng sông nước Nam Bộ với nhiều ao hồ, kênh rạch, không khí thoáng mát và nhiều món ăn phong phú đặc sắc, tính hiếu khách của người địa phương, các sản phẩm du lịch tương đối đa dạng, cập nhật liên tục, đáp ứng ngày càng tốt thị hiếu du khách. Hạ tầng giao thông được đầu tư, đặc biệt là giao thông các xã nông thôn mới như Phú Nhuận, Nhơn Thạnh khá hoàn thiện, tạo sự thu hút đối với du khách. Đến nay, qui mô, chất lượng và doanh thu lĩnh vực du lịch Thành phố không ngừng phát triển. Cụ thể, về qui mô đã phát triển mới 01 khu du lịch, 04 điểm dừng chân homestay, 07 điểm dừng chân, 12 công ty lữ hành đa phần tập trung ở các xã phía nam của Thành phố như Phú Nhuận, Nhơn Thạnh. Đặc biệt, một số cơ sở du lịch như: Lan Vương, Phú An Khang quan tâm đầu tư mở rộng qui mô, đa dạng hóa các hình thức vui chơi, giải trí, thu hút đông đảo khách trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch nhất là vào những dịp cuối tuần. Thống kê lượng khách du lịch đến thành phố tăng bình quân 13%/năm, trong đó du khách quốc tế chiếm hơn 45%, doanh thu du lịch tăng 14%/năm.

Cơ sở vật chất phục vụ du lịch được các doanh nghiệp quan tâm đầu tư, mở rộng đáp ứng tốt nhu cầu lưu trú, nghỉ dưỡng của du khách. Hiện thành phố Bến Tre có 01 khách sạn đạt chuẩn 04 sao (khách sạn Dừa); 02 nhà hàng - khách sạn đạt chuẩn 03 sao (Việt - Úc, Hàm Luông),... Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch như: tổ chức các cuộc tọa đàm về giải pháp nâng cao hiệu quả ngành du lịch; xúc tiến quảng bá hình ảnh du lịch thành phố Bến Tre thông qua các hội chợ thương mại, tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ làm công tác quản lý du lịch và các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn. Riêng năm 2018, UBND thành phố Bến Tre tổ chức xúc tiến du lịch với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, địa phương có thế mạnh, truyền thống về du lịch với lượng khách lớn, qua hoạt động xúc tiến đã tạo kết nối giữa doanh nghiệp du lịch của 02 địa phương, hiện các sản phẩm như dừa cười Coco smile được đưa vào khách sạn tại Bà Rịa - Vũng Tàu và phát triển rộng ra các resort, siêu thị…; thành phố thực hiện 4.000 quyển sổ tay du lịch Bến Tre, trong đó có có 1.500 quyển được đặt tại các sân bay lớn trong nước như: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng,... nhằm đưa hình ảnh của thành phố Bến Tre đến tay du khách trong và ngoài nước.

Thành phố Bến Tre hướng đến mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. (Ảnh: Hồng Quốc)

Bên cạnh đó, Thành phố đã tạo cơ chế thông thoáng với nhiều ưu đãi thu hút đầu tư vào ngành du lịch như: ưu đãi về chính sách, thuế, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch tiếp cận với nguồn vốn với lãi suất hợp lý để đầu tư mở rộng kinh doanh. Ngoài ra, Thành phố cũng dành nguồn lực để đầu tư cơ sở, vật chất phục vụ du lịch như: đầu tư, mở rộng nhà vệ sinh chợ Nhơn Thạnh, Cầu tàu chợ Nhơn Thạnh; xây dựng cầu tàu Nhà Việc xã Phú Nhuận; đầu tư nâng cấp hệ thống giao thông liên tổ, liên ấp của 03 xã Phú Nhuận, Nhơn Thạnh và Mỹ Thạnh An tạo thành tour du lịch liên hoàn với loại hình du lịch sinh thái sông nước miệt vườn kết hợp loại hình homestay tại 03 xã này với tổng kinh phí đầu tư trên 10 tỷ đồng. Một trong những điểm nhấn của du lịch thành phố thời gian qua là rất quan tâm tôn tạo và phát huy giá trị của di tích văn hóa lịch sử gắn với du lịch trãi nghiệm như: tôn tạo Đình Bạch Mai, Đình Phú Nhuận, làng nghề dệt chiếu Nhơn Thạnh tạo được sự khác biệt và thích thú cho du khách.

Nhằm đón đầu xu thế phát triển, củng cố và mở rộng hạ tầng du lịch thu hút du khách, Thành phố đặt mục tiêu sẽ phát triển ít nhất 01 cơ sở du lịch theo mô hình du lịch cộng đồng; lắp đặt hệ thống đèn nghệ thuật chiếu sáng trên sông Bến Tre; trùng tu di tích Đình An Hội; kêu gọi xã hội hóa trùng tu Đình Phú Tự. Về công tác xúc tiến du lịch Thành phố sẽ đăng thông tin, giới thiệu các cơ sở, điểm du lịch trên website thành phố Bến Tre; Quảng bá du lịch thông qua các hoạt động tham gia hội chợ, xúc tiến, kết nối.

Bên cạnh đó, Thành phố Tăng cường việc quản lý công tác kinh doanh du lịch trên địa bàn, quản lý chặt việc niêm yết giá, không để xảy ra tình trạng "chặt chém" du khách; sắp xếp, bố trí việc kinh doanh mua bán tại điểm kinh doanh du lịch, tăng cường công tác đảm bảo an ninh tại các điểm du lịch; tạo sự liên kết giữa các cơ sở kinh doanh du lịch tại các xã Phú Nhuận, Nhơn Thạnh hướng đến xây dựng khu du lịch phía Nam thành phố,... Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện tốt cam kết bảo vệ môi trường, không xâm hại đến môi trường xung quanh, góp phần nâng cao hình ảnh du lịch Thành phố trong mắt du khách trong và ngoài nước.