Bình Đại 9X khởi nghiệp đột phá từ mô hình “Homestay”

Ngày đăng bài: 28/05/2020 | Tác giả: Thanh Hương

Là một huyện ven biển của tỉnh Bến Tre, Bình Đại được xem là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế gắn với du lịch biển. Hiện trên địa bàn huyện Bình Đại xuất hiện nhiều mô hình du lịch biển mang tính đột phá và đặc trưng riêng do các bạn trẻ tại địa phương lập nên, đã thu hút nhiều khách du lịch từ nhiều nơi đến vui chơi và trải nghiệm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển mạnh. Điển hình cô gái trẻ Lê Thị Kim Linh, sinh năm 1991, ở ấp Thới Hòa 2, xã Thới Thuận, đã khởi nghiệp thành công đột phá mang lại hiệu quả từ mô hình homestay du lịch sinh thái biển cộng đồng.

Thuộc lớp thanh niên thế hệ 9X, sinh ra và lớn lên ở ấp Thới Hòa 2, xã Thới Thuận, với mong muốn tận dụng những lợi thế địa phương và giữ nguyên nét đẹp văn hóa truyền thống bản địa của vùng quê biển. Tháng 7 năm 2018, Kim Linh đã chọn cách xây dựng mô hình Homestay để thực hiện ý tưởng khởi nghiệp "du lịch sinh thái biển cộng đồng trãi nghiệm, khám phá vẻ đẹp tự nhiên của Rừng ngập mặn tại Cồn Bà Tư và tìm hiểu về phong tục tập quán, đời sống văn hóa của người dân địa phương" bằng chính không gian nhà ở và diện tích đất sản xuất nông nghiệp của gia đình.

Ngay khi bắt tay vào xây dựng mô hình Homestay, Lê Thị Kim Linh xác định đối tượng phục vụ chủ yếu là nhóm các bạn trẻ và nhóm gia đình, muốn tham gia những tour du lịch khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu về nét đẹp văn hóa truyền thống vùng quê. Từ đó, nhằm thỏa mãn nhu cầu ăn, ngủ nghỉ và kéo dài thời gian lưu trú cho khách đến tham quan, trải nghiệm, từ nguồn vốn đầu tư tích lũy ban đầu 100 triệu đồng, du lịch sinh thái biển cộng đồng với tên gọi "Homestay Cồn Bà Tư" được Linh xây dựng bài bản, đảm bảo hài hòa thân thiện phù hợp với điều kiện sinh hoạt hàng ngày cho khách.

Một trong những ý tưởng độc đáo lạ mắt thu hút khách du lịch tại Homestay Cồn Bà Tư là không gian nhà ở được Linh chọn làm điểm đón khách mang vẻ đẹp tự nhiên thân thiện với môi trường, khuôn viên trước sân được trồng nhiều cây xanh lớn nhỏ cùng kiến trúc thiết kế đậm chất dân dã, với cổng rào, bàn ghế, các sạp nấu ăn, phòng nghỉ được làm bằng tre, gỗ và lá dừa. Tận dụng hơn 30.000m2 đất sản xuất của gia đình, Linh thiết kế thành điểm vui chơi, trải nghiệm với 4 khu riêng biệt, gồm: khu nhà ăn, khu nuôi sò, khu làm muối, khu câu cá, câu cua, trong đó có 2 gian nhà nghỉ thiết kế trang nhã rộng rãi theo kiến trúc nhà sàn, những vật dụng, đồ trang trí cũng được Linh sử dụng lá dừa, tre, gỗ tạo nên, giúp du khách cảm nhận được không gian yên bình và thoáng mát. Đặc biệt, khu nhà ăn được liên kết với nhà bếp dành cho du khách tự tay vào bếp nấu các món ăn dân dã cùng chủ nhà khi có nhu cầu.

Du khách trải nghiệm làm muối. (Ảnh: Thanh Hương)

Điểm nhấn khi du khách đến "Homestay Cồn Bà Tư" của Linh sẽ được đi nghe máy chiêm ngưỡng cảnh quan rừng ngập mặn, bãi biển Cồn Chày Mười và trực tiếp trải nghiệm cuộc sống văn hóa của người dân địa phương, làng nghề làm muối với các hoạt động câu cá, câu cua, bắt sò huyết, thả lưới bắt cá, đặc lú, soi ba khía, trồng và thu hoạch rau sạch, hái xoài, học nấu những món ăn dân dã,...v.v. Quan trọng nhất là phong cách phục vụ của Linh tại Homestay Cồn Bà Tư luôn hướng đến sự hài lòng của du khách và phát huy bản sắc văn hóa quê hương, trong đó Linh tích cực lựa chọn, tự tay nấu và hướng dẫn du khách nấu các món ăn ẩm thực "độc đáo" đặc trưng của địa phương như: cá chẻm hấp gừng, chem chép hấp xả, cá bóng kho tiêu, mấm ba khía, sò nướng… để du khách cảm nhận sự thân thiện, nét hồn hậu chân thật, gần gũi của người vùng biển, cùng sự hấp dẫn của các món ăn dân dã tại khu du lịch sinh thái biển cộng đồng.

Tư duy nhanh nhạy nhằm phát triển mô hình theo công nghệ 4.0 để thu hút khách du lịch gần xa về với Homestay của gia đình. Linh cho biết: "Bản thân đã chủ động thiết kế trang wed cá nhân thông qua mạng internet như: facebook, zalo đăng tải thông tin giá cả tham khảo theo từng gói dịch vụ trải nghiệm và cập nhật những hình ảnh phản ánh thực tế sinh động chi tiết từng hoạt động dân dã đến chỗ ăn, ngủ, nơi sinh hoạt, vui chơi".

Sau 4 năm đi vào hoạt động, Homestay Cồn Bà Tư của Lê Thị Kim Linh được rất nhiều du khách biết đến và đặt lịch tour qua trang page cá nhân. Bình quân mỗi tháng, Homestay của Linh đón hơn 50 lượt khách du lịch từ nhiều nơi đến tham quan, khám phá và trãi nghiệm. Từ hiệu quả thiết thực của mô hình, tháng 7 năm 2019, mô hình kinh doanh cá thể Homestay Cồn Bà Tư của Linh chính thức chuyển thành Công ty TNHH Homestay Cồn Bà Tư, đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là dịch vụ đặt chỗ và các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch. Hiện tại, Công ty của Linh giải quyết việc làm cho 10 lao động địa phương, trong đó có 5 lao động làm việc theo thời vụ, với mức thu nhập khá cao.

Có thể thấy, bằng tình yêu quê hương và quyết tâm lập thân lập nghiệp, cô gái trẻ Lê Thị Kim Linh đã gặt hái được thành công và khẳng định hướng đi đúng, phù hợp với lợi thế của địa phương trên con đường phát triển du lịch sinh thái biển cộng đồng, góp phần quảng bá tiềm năng thế mạnh và văn hóa truyền thống tiêu biểu của một huyện biển anh hùng. Cô gái trẻ Lê Thị Kim Linh xứng đáng trở thành gương tiêu biểu tạo động lực và tiếp lửa tinh thần cho nhiều người dân cũng như đoàn viên, thanh niên trong huyện mạnh dạng học tập, đầu tư khởi nghiệp, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.