Một nông dân cung cấp nước ngọt miễn phí

Ngày đăng bài: 29/05/2020 | Tác giả: Trần Xiện

Bảo Thạnh là xã ven biển của huyện Ba Tri. Thời gian qua, cũng như các địa phương khác, Bảo Thạnh bị ảnh hưởng nặng nề trước tình trạng hạn mặn diễn ra gay gắt. Để chia sẻ khó khăn với người dân địa phương, ông Nguyễn Chí Thanh, sinh năm 1954, ở ấp Thạnh Thọ, xã Bảo Thạnh đã vận động người thân hỗ trợ kinh phí lắp đặt hệ thống cung cấp nước ngọt miễn phí cho người dân nơi đây.

Với số tiền vận động được 25 triệu đồng, ông Thanh tiến hành khoan 6 cây nước trên phần đất của người thân ở ấp Thạnh Quí, trang bị 4 bồn chứa nước có thể tích chứa 7.500 lít nước để cung cấp nước ngọt miễn phí cho người dân. Ngoài ra, Ông còn vận động bạn bè hỗ trợ tiền điện cho hoạt động của hệ thống hàng ngày.

Ông Nguyễn Chí Thanh cho biết: "là người lính bộ đội Cụ Hồ, khi còn trong quân ngũ, qua rèn luyện, tôi thấy Bác Hồ là người luôn lo cho dân, cho nước. Vì vậy khi thấy bà con ở địa phương, nhất là gia đình nghèo không có nước ngọt sử dụng trong sinh hoạt giữa mùa hạn mặn nên tôi vận động lắp đặt hệ thống cung cấp nước ngọt với mong muốn được chia sẻ khó khăn của bà con".

Ông Nguyễn Chí Thanh (bên trái) tích cực cung cấp nước ngọt cho người dân. (Ảnh: Trần Xiện)

Gần 2 tháng qua, trung bình mỗi ngày, hệ thống của ông Thanh cung cấp cho người dân trên 25 m3 nước. Anh Lê Văn Hải, người dân ở ấp Thạnh Quí chia sẻ, được chú Nguyễn Chí Thanh cung cấp nước ngọt trong lúc hạn mặn, gia đình tôi mừng lắm vì có nước để sử dụng. Mỗi ngày đến đây nhận nước, tôi chỉ nhận đủ cho sinh hoạt gia đình, chứ không nhận nhiều, phung phí, mà để cho những gia đình khác nhận, có nước sử dụng.

Bà Bùi Thị Thầm - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Bảo Thạnh cho biết, trong thời gian qua, địa phương tích cực vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài xã hỗ trợ người dân khắc phục hạn mặn. Ông Nguyễn Chí Thanh là điển hình trong công tác này. Ông đã tích cực vận động người thân hỗ trợ kinh phí lắp đặt hệ thống cung cấp nước ngọt miễn phí cho người dân. Chúng tôi mong rằng địa phương có nhiều tấm lòng như ông Thanh, qua đó góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác khắc phục hạn mặn".

Những can nước ngọt mà ông Nguyễn Chí Thanh cung cấp có thể không đủ để khắc phục những ảnh hưởng nặng nề của hạn, mặn nhưng đủ giúp người dân giảm được khó khăn, làm mát lòng người. Nghĩa cử cao đẹp ấy tô đậm thêm tinh thần đoàn kết chia sẻ của người dân xứ biển.