Hành trình chinh phục thương hiệu sản phẩm sạch “tôm khô Diễm”

Ngày đăng bài: 29/05/2020 | Tác giả: Thanh Hương

Bình Đại là một trong các huyện ven biển của tỉnh Bến Tre, có nhiều tiềm năng trong khai thác thủy hải sản các loại, với hàng loạt đặc sản khô nổi tiếng được nhiều du khách gần xa và người dân địa phương tin dùng, mua làm quà biếu, trong đó có sản phẩm tôm khô dẻo ngọt tự nhiên.

Phong trào sản xuất tôm khô của huyện đã trở thành nghề truyền thống từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tôm khô Bình Đại chính gốc phải làm từ những con tôm đất, tôm bạc thiên nhiên nhiều thịt, vị ngọt, thơm tự nhiên. Chị Ngô Diễm Phúc, chủ cơ sở sản xuất tôm khô Diễm, ở ấp Tân An, xã Thạnh Phước, là một trong những hộ làm nghề chế biến tôm khô lâu năm của huyện Bình Đại. Chị Diễm Phúc chia sẻ: "Gắn bó với nghề sản xuất tôm khô hơn 30 năm, cũng trải qua rất nhiều thăng trầm, song vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tôi đã duy trì hoạt động hiệu quả nghề truyền thống của gia đình và đến nay đã xây dựng thành công thương hiệu, khẳng định vị trí sản phẩm tôm khô Diễm trên thị trường".

Để cho ra lò một sản phẩm tôm khô đạt chuẩn, sạch, thơm ngon, Cơ sở sản xuất của chị đã tuân thủ quy trình sản xuất nghiêm ngặt với nhiều công đoạn cộng với bí quyết riêng. Đầu tiên, chọn mua những con tôm tươi chưa qua ướp đá đem về rửa sạch, rồi vớt ra để ráo trước khi cho vào luộc. Tôm luộc hòa thêm ít muối để tạo ra độ cứng, thịt tôm không bị nhão và vị mặn mặn vừa ăn. Đặc biệt, trong khi luộc cần phải đảo tôm cho chín đều rồi vớt ra để nguội sau đó đem phơi 2 ngày liền dưới ánh nắng mặt trời hoặc đưa vào máy sấy khi trời không đủ độ nắng. Tôm phơi khô đem tách vỏ, sàng lọc rồi cho ra phân loại để đóng gói. Trong đó, khâu luộc tôm được xem là quan trọng nhất, quyết định đến chất lượng tôm khô. Chị Diễm Phúc bộc bạch: "Tôm khô của cơ sở chị 100% sử dụng nguồn nguyên liệu là con tôm bạc thiên nhiên, được thu mua ở các khu rừng ngập mặn các xã Thừa Đức, Thạnh Phước, Thới Thuận và tôm chốt khai thác từ các tàu đánh bắt gần bờ".

Tôm khô Diễm ngày càng khẳng định vị trí trên thị trường. (Ảnh: Thanh Hương)

Hiện tại, bình quân mỗi tháng, cơ sở sản xuất tôm khô Diễm của chị sản xuất và bán ra thị trường hơn 700kg tôm khô các loại, sản phẩm tôm khô Diễm đã có mặt ở nhiều chợ trong và ngoài tỉnh, nhưng chủ yếu là thị trường của tỉnh Bến Tre và Tiền Giang. Giá bán tôm khô dao động từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/1kg, tuỳ thuộc vào loại to, nhỏ.

Chị Ngô Diễm Phúc tâm sự: "Trong quá trình chế biến, khâu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được cơ sở đặt lên hàng đầu, nói không với chất phụ gia, chất bảo quản và phẩm màu tẩm ướp và xem là yếu tố quan trọng quyết định đến thành công trong xây dựng thương hiệu sản phẩm tôm khô Diễm hiện nay".

Việc chế biến sản phẩm tôm khô không chỉ phát huy, khai thác thế mạnh của địa phương, mà còn tạo ra sự phong phú mặt hàng tôm trên thị trường. Nhằm đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng, đồng thời tiêu thụ hết nguồn nguyên liệu tôm tươi của địa phương và giảm chi phí trong sản xuất, hạn chế ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng sản phẩm, chị Diễm Phúc cho biết dự kiến trong thời gian tới, gia đình chị sẽ đầu tư hệ thống lò luộc tôm bằng điện thay cho lò luộc tôm bằng than hiện tại, lắp đặt hệ thống nhà phơi năng lượng mặt trời và các trang thiết bị đồng bộ hiện đại thực hiện cho nhiều công đoạn, nhằm tăng sản lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường.