Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 2020 tại Thạnh Phú

Ngày đăng bài: 03/06/2020 | Tác giả: Minh Mừng

Tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Thạnh Phú, Sở Y tế Bến Tre phối hợp Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá huyện tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2020.

Trong diễn văn khai mạc lễ mít tinh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thạnh Phú - Nguyễn Ngọc Tân cho biết, thuốc lá là nguyên nhân của nhiều loại bệnh, trong đó có ung thư phổi, ung thư vòm họng, bệnh phổi tắc nghẽn, bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim... Người nghiện thuốc có nguy cơ tử vong cao gấp nhiều lần so với người không hút. Đáng chú ý khói thuốc lá thụ động cũng là nguyên nhân gây các bệnh về tim mạch, phổi, suy giảm chức năng hô hấp và sức khỏe sinh sản.

Văn nghệ truyền thông về công tác phòng, chống tác hại thuốc lá. (Ảnh: Minh Mừng)

Tại Bến Tre, tỷ lệ người hút thuốc lá ở người trưởng thành hơn 24%, trong số này có hơn 90% người hút thuốc lá hằng ngày. Với sự quan tâm của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự vào cuộc của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cũng như sự chủ động của ngành Y tế, tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá. Cụ thể, Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá của tỉnh, huyện được thành lập, kiện toàn và củng cố hàng năm; hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá được tăng cường cả chiều rộng lẫn chiều sâu; nhiều mô hình cơ sở y tế, trường học, công sở, nhà hàng khách sạn không khói thuốc, không hút thuốc lá tại nơi làm việc và khuôn viên được triển khai và nhân rộng.

Diễu hành hưởng ứng tuần lễ Quốc gia không thuốc lá. (Ảnh: Minh Mừng)

Phát biểu hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc là vì "quyền được sống và làm việc trong môi trường không thuốc lá", ông Nguyễn Văn Quang - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thạnh Phú, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo huyện kêu gọi các cấp, các ngành cùng toàn thể người dân thực hiện nghiêm luật phòng, chống tác hại thuốc lá, trong đó, tập trung phát huy tính gương mẫu không hút thuốc lá nơi làm việc đối với lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại cơ sở y tế, trường học, nơi làm việc, phương tiện giao thông công cộng…; thường xuyên tuyên truyền về tác hại thuốc lá đối với sức khỏe; lồng ghép phong trào xây dựng ấp văn hóa - sức khỏe với xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, lồng ghép kiểm tra việc thực hiện Luật phòng, chống tác hại thuốc lá…

Kết thúc lễ mít tinh, các lực lượng đã tham gia diễu hành, truyền thông hưởng ứng tại các tuyến đường chính trên địa bàn huyện Thạnh Phú.