Gương điển hình trong Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”

Ngày đăng bài: 22/06/2020 | Tác giả: Cẩm Nhung

Thực hiện cuộc vận động " Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng Nông thôn mới (NTM), huyện Châu Thành đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Trong đó, chị Đặng Thị Huân - ấp Qưới Hòa Tây, xã Qưới Sơn là 01 điển hình.

Đến thăm gia đình chị Huân, chúng tôi cảm nhận được không gian nhà cửa luôn ngăn nắp, gọn gàng, đồ dùng được sắp xếp khéo léo, sạch sẽ; bên ngoài bố trí rất nhiều cây cảnh thoáng mát. Theo đó, để thực hiện có hiệu quả  Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", chị Huân đã tích cực vận động các thành viên trong gia đình trước tiên thực hiện 3 tiêu chí sạch: sạch từ nhà ra ngõ, sạch từ ngõ ra đường và sạch bếp bằng những công việc cụ thể, thường xuyên và nề nếp. Sau đó, chị Huân quyết tâm cùng chồng và các con thực hiện các tiêu chí "5 không" của cuộc vận động, bắt đầu từ việc "không đói nghèo" một cách hiệu quả. Xác định mô hình để phát triển kinh tế, vợ chồng chị Huân đã tích cực chăm sóc 6.000m2 vườn nhãn xuồng và bưởi da xanh đang cho trái. Nhờ chăm chỉ làm ăn, chi tiêu tiết kiệm, đến nay gia đình chị Huân đã có thu nhập ổn định, chăm lo các con ăn học thành tài, vun vén cho gia đình ngày càng ấm no, hạnh phúc. Ngoài ra, gia đình chị Huân cũng thực hiện các tiêu chí còn lại như không xảy ra tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không có trẻ suy dinh dưỡng và không có người sinh con thứ 3 một cách có hiệu quả và bền vững.  Nhiều năm liền gia đình chị Huân là hình mẫu gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, được nhiều bà con địa phương khen ngợi.

Chị Đặng Thị Huân xác định phát triển kinh tế để vun vén cho gia đình ngày càng ấm no, hạnh phúc. (Ảnh: Cẩm Nhung)

Chị Đặng Thị Huân chia sẽ: cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không 03 sạch" đã thực sự cải thiện điều kiện sống cho bản thân tôi và gia đình, không chỉ giúp gia đình lúc nào cũng tươm tất, sạch sẽ mà còn tạo động lực cho các thành viên trong gia đình luôn ý thức cùng nhau trong mọi việc, luôn sum họp, hòa thuận cùng nhau. Riêng các tiêu chí 05 không, thì gia đình lúc nào cũng thực hiện tốt, nhất là không bạo lực gia đình vì đó là nền tảng để xây dựng gia đình hạnh phúc.

Bên cạnh việc xây dựng gia đình, chị còn tham gia nhiệt tình các phong trào tại địa phương như là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân, Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp Qưới Hòa Tây xã Qưới Sơn. Dù ở vị trí nào, chị Huân cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đặc biệt là luôn thực hiện tốt cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Điển hình như trong mùa hạn mặn vừa qua, gia đình chị Huân đã tự sáng chế máy lọc nước nhiễm mặn thành ngọt, công suất 500 lít/giờ, qua đó mỗi ngày, gia đình Chị đã hổ trợ 2m khối nước ngọt cho bà con nhân dân địa phương.

Ngoài ra, chị Huân cũng luôn tích cực và là người đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân trong ấp thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; gương mẫu trong xây dựng nếp ăn, nếp ở, vệ sinh chung đường làng, ngõ xóm, đặc biệt chị cùng các chị hội viên trong ấp cam kết cùng thực hiện, đưa nội dung "5 không, 3 sạch" đi vào đời sống hàng ngày 01 cách thiết thực và hiệu quả nhất.