Bình Đại chú trọng phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm mùa mưa

Ngày đăng bài: 23/06/2020 | Tác giả: Thanh Hương

Qua thống kê của ngành chuyên môn, đến nay, đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện Bình Đại có 543.165 con. Trong đó, đàn gia súc có 38.165 con, đàn gia cầm có 505.000 con.

Những tháng đầu năm 2020, tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện phát triển ổn định. Trong đó, đàn gia cầm phát triển mạnh, tăng trên 57,8% so với cùng kỳ năm trước. Công tác phòng chống dịch bệnh được quan tâm thực hiện chặt chẽ, kịp thời xử lý mầm bệnh. Đội kiểm tra liên ngành thường xuyên tổ chức kiểm tra các cơ sở chăn nuôi, giết mổ và các quầy bán sản phẩm gia súc, gia cầm trong toàn huyện, qua đó góp phần tăng giá trị sản xuất cho ngành chăn nuôi của địa phương, nâng cao thu nhập cho người dân. 

Hiện nay, thời tiết đang vào mùa mưa, không khí lạnh và độ ẩm không khí tăng cao, kết hợp với triều cường dâng, sóng to, gió mạnh là điều kiện thuận lợi dễ phát sinh mầm bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm, đặc biệt là bệnh cúm gia cầm, dịch tả heo Châu Phi, tai xanh, lở mồm long móng bò, heo.

Tập trung tăng sức đề kháng đàn vật nuôi nhằm phòng, chống dịch bệnh. (Ảnh: Thanh Hương)

Theo kế hoạch, huyện Bình Đại phấn đấu cuối năm 2020, phát triển thêm hơn 6.335 con gia súc, gia cầm. Với phương châm "Phòng bệnh hơn chữa bệnh", nhằm tạo môi trường thuận lợi cho đàn gia súc, gia cầm sinh trưởng và phát triển tốt, tăng sức đề kháng chống lại các tác nhân gây bệnh trong mùa mưa, từ đó giảm thiểu thiệt hại kinh tế trong chăn nuôi của người dân, ông Võ Văn Quân - Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ngành liên quan tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân hiểu được tính chất nguy hiểm của dịch bệnh trên đàn vật nuôi trong thời điểm giao mùa, gắn với khuyến cáo người dân thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, vệ sinh khu vực chăn nuôi và cung cấp thức ăn đầy đủ cho đàn gia súc, gia cầm, để nâng cao sức đề kháng.

Ngoài ra, ngành chức năng tăng cường quản lý chăn nuôi, thường xuyên giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đến tận hộ gia đình, nơi buôn bán, giết mổ, để kịp thời phát hiện, xử lý hiệu quả không để lây lan thành dịch. Chủ động kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm. Đồng thời, tổ chức tiêm phòng vacxin các loại gia súc, gia cầm và khử trùng, tiêu độc chuồng nuôi, môi trường theo kế hoạch phù hợp, ra quân kiểm tra, xử lý xác gia súc, gia cầm trên các tuyến sông, kênh, rạch trên địa bàn.