Thành phố Bến Tre tập trung phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ môi trường

Ngày đăng bài: 25/06/2020 | Tác giả: Hồng Quốc

Trong tiến trình xây dựng và phát triển đô thị, thành phố Bến Tre đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường. Để cụ hóa nội dung này, trong nhiệm kỳ (2015-2020) Đảng bộ Thành phố đã xây dựng Nghị quyết 01 về thực hiện Chủ trương "Năm không" trong đó có nội dung "không còn tình trạng vứt rác bừa bãi".

Theo báo cáo của Thành ủy Bến Tre, các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn Thành phố đã có nhiều nỗ lực trong công tác khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, cảnh quan môi trường từ nội ô đến các xã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhận thức về bảo vệ môi trường trong các cấp, các ngành và nhân dân được nâng lên, mức độ gia tăng ô nhiễm, suy thoái môi trường đã từng bước được hạn chế so với các năm trước.

Cụ thể, thông qua việc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, cả chiều rộng lẫn chiều sâu, phù hợp với từng đối tượng tiếp nhận như: tổ chức các cuộc tọa đàm về xử lý rác thải tại các ấp, khu phố để chính quyền và người dân cùng tìm ra giải pháp hiệu quả giải quyết vấn đề rác thải, phối hợp với công trình đô thị thành lập tổ tuyên truyền lưu động bằng xe đạp đến nay mô hình được nhân rộng ra 100% các xã, phường trên địa bàn, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng.

Thành phố tiếp tục nhân rộng mô hình xã hội hóa thu gom rác thải, củng cố, nâng cao chất lượng xã hội hóa thu gom rác bằng nhiều giải pháp như: dành nguồn lực đầu tư, phát triển hạ tầng đáp ứng nhu cầu xử lý rác thải: đến nay thành phố đã đầu tư và đưa vào sử dụng 06 trạm trung chuyển rác gồm: trạm trung chuyển rác phường 6, phường 8 và phường Phú Tân, Phú Khương, phường 4 và xã Bình Phú, đang khởi công xây dựng Trạm trung chuyển rác xã Sơn Đông. Đồng thời, đang xúc tiến hoàn thành thủ tục xây dựng Trạm trung chuyển rác xã Phú Nhuận; lắp đặt thùng rác tại các điểm công cộng, mở rộng bãi rác Phú Hưng với tổng kinh phí trên 26 tỷ đồng. Đồng thờibố trí tạm các điểm tập kết rác, các tuyến hẻm lấy rác phù hợp, thực hiện chặc chẽ và thống nhất về giờ giao nhận rác giữa hộ dân và người lấy rác, qua đó nâng cao tỷ lệ lộ dân tham gia đăng ký thu gom xử lý rác tự nguyện, cụ thể có 14/14 xã, phường thực hiện đăng ký thu gom rác, hiện tỷ lệ người dân các phường đăng ký thu gom rác đạt trên 96%, xã đạt gần 33%.

Thành phố Bến Tre tập trung phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ môi trường. (Ảnh: Hồng Quốc)

Bên cạnh đó, thành phố phát động và duy trì việc tổng vệ sinh công sở, khu dân cư vào các Ngày Chủ Nhật NTM - Văn minh đô thị hàng tháng, các xã, phường vận động nhân dân thực hiện trung bình từ 5 đến 9 mô hình về nội dung "Không còn tình trạng vứt rác bừa bãi" trong đó có một số mô hình nổi bật như: tổ nhân dân tự quản không rác, tuyến đường không rác, ngày chủ nhật xanh...

Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố triển khai cuộc vận động "Chị em phụ nữ xách giỏ đi chợ" nói không với rác thải nhựa, túi nilong, khuyến khích người dân sử dụng túi nilon sinh học tự hủy thân thiện môi trường, bước đầu tạo hiệu ứng tích cực trong người dân, doanh nghiệp, hiện 100% chợ trên địa bàn cam kết sử dụng túi nilong thân thiện môi trường như: chợ Bến Tre, chợ Bình Phú, chợ Cầu Bà Mụ, chợ Ngã Năm, chợ Giữa, chợ Tân Thành, chợ phường 6 và chợ phường 7. Nhiều cơ quan nhà nước và 14/14 xã, phường cam kết hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trong hoạt động của cơ quan, đơn vị, mang đến tín hiệu tích cực góp phần giảm áp lực về lượng rác thải nhựa cho thành phố.

Bên cạnh đó, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác thanh, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vứt rác không đúng nơi qui định theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP, ngày 18/11/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường nhằm tạo tính răng đe, giáo dục cho người dân và doanh nghiệp trong việc chấp hành các qui định pháp luật về bảo vệ môi trường.

Trong nhiệm kỳ (2020-2025), thành phố Bến Tre xác định tập trung huy động có hiệu quả các nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị hướng đến mục tiêu cơ bản hoàn thành tiêu chí đô thị loại I vào năm 2030. Trong đó, việc thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với kết quả xây dựng và phát triển đô thị. Trong đó, Thành phố xác định tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân đăng ký thu gom và xử lý rác, xây dựng hố xí, hầm tự hoại hợp vệ sinh đảm bảo nguồn nước thải ra đạt các chỉ tiêu về môi trường, gắn với thay đổi thói quen sử dụng túi ni long sử dụng một lần sang sử dụng các vật liệu thân thiện môi trường là vấn đề có ý nghĩa theo chốt.

Bên cạnh đó, các cơ quan và địa phương thống kê, khảo sát kịp thời, xử lý các điểm đen về ô nhiễm môi trường đảm bảo không phát sinh các điểm đen mới. Trong thực hiện qui hoạch, quan tâm phát triển mảng xanh đô thị, nhất là về diện tích cây xanh. Ngoài ra, Thành phố sẽ tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh, qua đó nhắc nhở và xử lý nghiêm các các trường hợp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường nhằm tăng tính răng đe.