Bình Đại ổn định sản xuất, kinh doanh sau hạn mặn và dịch bệnh

Ngày đăng bài: 06/07/2020 | Tác giả: Thanh Hương

Những tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng kép xảy ra của hạn mặn xâm nhập sâu, kéo dài và dịch covid 19 diễn biến phức tạp, đã ảnh hưởng trực tiếp tình hình phát triển sản xuất, kinh doanh của người dân huyện Bình Đại.

Qua thống kê, toàn huyện có 90% tổng số hộ kinh doanh ngưng hoạt động do dịch bệnh covid 19, chủ yếu là các cơ sở kinh doanh ở lĩnh vực dịch vụ như: karaoke, ăn uống, du lịch, dịch vụ lưu trú, vận tải,..., đồng thời, tình hình hạn mặn đã làm cho 89,15ha rau màu, 1.807,78ha cây công nghiệp và cây ăn quả, 46ha diện tích nuôi thủy sản bị thiệt hại, trong đó có 191,75ha thiệt hại trên 70%.

Tuy nhiên, lãnh đạo huyện Bình Đại đã kịp thời thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ, giúp các hộ kinh doanh và người dân khắc phục thiệt hại, ổn định sản xuất, kinh doanh. Huyện đã thực hiện miễn giảm thuế cho 211 hộ kinh doanh đủ điều kiện trong thời gian ngừng hoạt động, đến thời điểm này đã thực hiện hoàn thành đối với 104 hộ kinh doanh, với số tiền thuế trên 497 triệu động. Ngoài ra, huyện cũng chi hỗ trợ hơn 687 triệu đồng cho 655 người dân thuộc diện người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn phải tạm ngưng bán vé số từ ngày 1/4 đến ngày 15/4/2020 và hỗ trợ trên 17 tỷ đồng giúp cho 16.680 người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có công với cách mạng, ổn định cuộc sống.

Diện tích cây rau màu được gieo trồng tăng 11,12% so với cùng kì. (Ảnh: Thanh Hương)

Bên cạnh đó, huyện Bình Đại cũng chi hỗ trợ hơn 4,720 tỷ đồng giúp bà con nông dân khắc phục thiệt hại, ổn định lại sản xuất. Đồng thời, các địa phương tích cực vận hành tối đa công suất các hệ thống lọc mặn RO, thực hiện tốt việc tiếp nhận và kịp thời phân phối nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân đến người dân thông qua các hình thức cung cấp nước uống, nước ngọt, dụng cụ chứa nước, thiết bị lọc nước, khuyến cáo người dân không sản xuất ở những khu vực có nguy cơ thiếu nước tưới, tập trung phối hợp tổ chức 68 lớp tập huấn, sinh hoạt, tọa đàm, hội thảo về kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi cho trên 2 ngàn lượt nông dân, tổ chức nạo vét, sửa chữa các đoạn kênh, cống, bờ kè.v.v.

Nhờ đó, đến thời điểm này, tình hình sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện Bình Đại được duy trì ổn định và bước đầu đạt được nhiều kết quả nhất định trên các lĩnh vực.

Sản xuất nông nghiệp và thủy sản thực hiện đúng theo kế hoạch, nông dân đã thực hiện chuyển đổi trong 6 tháng đầu năm được 35,6ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác, chủ yếu trồng bưởi, trồng cỏ, nuôi thủy sản. Hiện, cây rau màu được gieo trồng với tổng diện tích 355,92ha, tăng 11,12% so với cùng kì, sản lượng thu hoạch đạt trên 3.299 tấn, cây dừa giữ vững diện tích 7.622,6ha, diện tích cho trái 6.821ha, sản lượng thu hoạch đạt 32,32 triệu trái, tăng 2,4% so với cùng kì, cây ăn trái tiếp tục duy trì với diện tích 2.353ha, chủ yếu các loại nhãn, bưởi, xoài, sản lượng thu hoạch đạt 20.646 tấn.

Các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bình Đại đã trở lại hoạt động bình thường. (Ảnh: Thanh Hương)

Chăn nuôi gia súc, gia cầm vẫn tiếp tục ổn định và phát triển, nuôi thủy sản được tập trung quản lý và phát triển theo quy hoạch, với tổng diện tích 14.851ha, sản lượng thu hoạch đạt trên 37.110 tấn, so với cùng kì tăng 14,12%, đánh bắt thủy sản tiếp tục phát triển theo hướng khai thác xa bờ, tổng đoàn tàu khai thác hiện có 1.206 chiếc, trong đó có 605 chiếc đánh bắt xa bờ, tổng sản lượng khai thác trong 6 tháng đạt 53.287 tấn, so với cùng kì tăng 3,8%.

Mặt khác, lãnh đạo huyện Bình Đại đã quyết liệt chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi giúp các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện đẩy mạnh phát triển ổn định, góp phần giúp địa phương thu cân đối ngân sách, ước đạt 431,6 tỷ đồng, tăng 18,7% so với cùng kì năm trước. Trong đó, có 15 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, 180 cơ sở thương mại, dịch vụ đăng ký hoạt động mới và thành lập mới 15 doanh nghiệp, đã giải quyết việc làm mới cho 476 lao động.

Theo ông Võ Văn Quân - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Đại, thời gian tới, huyện sẽ tập trung rà soát, hướng dẫn người dân điều chỉnh kế hoạch tổ chức sản xuất trên từng lĩnh vực, tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có khả năng thích ứng với điều kiện hạn mặn, tăng cường giám sát chặt chẽ đối với các bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm, dịch tả lợn Châu phi, tai xanh,... gắn với kiểm soát chặt chẽ kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, theo dõi chặt lịch thời vụ nuôi tôm biển năm 2020, quản lý chặt chẽ việc khai thác hải sản của người dân, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư, doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh.