Liên gia tự quản - Mô hình hay trong công tác đảm bảo an ninh trật tự

Ngày đăng bài: 07/07/2020 | Tác giả: Phương Thảo

Đưa vào thí điểm từ năm 2013 và từng bước nhân rộng trên địa bàn thành phố Bến Tre, đến nay, hoạt động của Mô hình "Tổ liên gia tự quản" tại cơ sở có tác dụng mạnh mẽ trong việc phát hiện, phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần tích cực vào công tác giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Năm 2016, Đảng ủy phường 7, thành phố Bến Tre đã chỉ đạo lực lượng Công an phường xây dựng mô hình khắp 75 tổ nhân dân tự quản. Qua gần 4 năm triển khai thực hiện, toàn phường đã xây dựng được 141 liên gia với 1.491 hộ dân tham gia.

Các Tổ Liên gia tự quản hoạt động dưới hình thức họp lồng ghép trong cuộc họp Tổ Nhân dân tự quản định kỳ hàng tháng. Liên gia trưởng có nhiệm vụ tổng hợp tình hình chung trong tổ, tuyên truyền trong nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết cùng nhau xây dựng gia đình văn hoá, xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp, văn minh; giữ gìn ANTT chung, nâng cao ý thức cộng đồng, cảnh giác trước thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm.

Các thành viên của Tổ Liên gia tự quản chú trọng bảo vệ tốt tài sản của gia đình mình, nhắc nhở các thành viên trong gia đình chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật. Mô hình từ khi triển khai đã nhận được sự đồng thuận cao và tham gia tích cực của nhân dân. Hầu hết người dân thể hiện được tinh thần trách nhiệm cao với cộng đồng và những người xung quanh.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường 7 được đảm bảo nhiều năm liền. (Ảnh: Phương Thảo)

Ông Dương Văn Hai - Tổ trưởng Liên gia tự quản số 2, Tổ Nhân dân tự quản số 3, khu phố Mỹ Tân, phường 7 cho biết, các hộ dân nếu có việc vắng nhà sẽ gửi lại cho các hộ khác gần nhà mình trông coi. Khi phát hiện có vấn đề khả nghi, các đối tượng lạ mặt gây mất an ninh trật tự sẽ báo cho cảnh sát khu vực. Bên cạnh đó, để nâng cao tính hiệu quả của mô hình, người dân trong tổ cùng đồng thuận đóng góp kinh phí lắp đặt camera giám sát, từ đây các đối tượng phạm tội trở nên e dè hơn, tình hình an ninh trật tự được giữ vững, người dân phấn khởi hơn, yên tâm lao động sản xuất".

Theo báo cáo, sau khi xây dựng mô hình Liên gia tự quản, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường 7 được giữ vững.Vấn đề gây gỗ, mất trật tự trong nhân dân rất hạn chế.

Được biết, trong thời gian sắp tới, địa phương sẽ tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm cảnh giác phòng chống tội phạm, tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư, giữ được sự đồng thuận, không để gây mất đoàn kết dẫn đến mâu thuẫn nhỏ lẻ. Ủy ban nhân dân phường sẽ thường xuyên tổ chức sơ kết, đánh giá và có chỉ đạo tiếp tục thực hiện mô hình Liên gia tự quản, bên cạnh đó sẽ phát triển thêm một số mô hình như: mô hình an ninh nhà trọ, camera an ninh, giải quyết việc làm cho các đối tượng tái hòa nhập cộng đồng.

Trong những năm qua, Liên gia tự quản đã trở thành mô hình hay, hiệu quả trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, mang lại hiệu quả thiết thực cho công tác bảo vệ ANTT và xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh trong cộng đồng dân cư trên địa bàn phường 7 nói riêng, thành phố Bến Tre nói chung, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của thành phố, đặc biệt là Chủ trương Năm không của Thành ủy Bến Tre, trong đó có nội dung "Không để tăng thêm người nghiện ma túy và nạn trôm cắp trên địa bàn".