Ban Công tác Mặt trận ấp Mỹ An A gương điển hình trong xây dựng NTM

Ngày đăng bài: 23/07/2020 | Tác giả: Hồng Quốc

Ấp Mỹ An A, xã Mỹ Thạnh An, thành phố Bến Tre là địa bàn giáp ranh xã Nhơn Thạnh và Phú Nhuận. Toàn ấp có 469 hộ với 1.515 nhân khẩu, kinh tế của người dân chủ yếu là nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, buôn bán nhỏ lẻ khá phát triển. Năm 2017, ấp được UB MTTQ xã chọn làm ấp điểm trong thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị".

Xác định đây là nhiệm vụ quạn trọng, góp phần cùng địa phương thực hiện hoàn thành các tiêu chí xã NTM, Ban Công tác Mặt trận ấp Mỹ An A đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên là Chi Hội trưởng các đoàn thể phụ trách tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên đoàn thể mình đồng thuận, tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí xã NTM.

Ban Công tác Mặt trận Ấp phân công thành viên hàng tháng tham dự các cuộc họp tổ NDTQ để triển khai, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của địa phương, thành phố trong xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị cũng như kịp thời nắm bắt vấn đề vướng mắc, phát sinh, kịp thời kiến nghị cấp thẩm quyền giải quyết có hiệu quả, tạo niềm tin, sự thuyết phục của người dân.

Để cụ thể hóa cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh" có hiệu quả, Ban Công tác Mặt trận Ấp Mỹ An đã triển khai thực hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay trong công tác an sinh xã hội, hỗ trợ học phẩm, học bổng cho học sinh nghèo, chăm lo hộ khó khăn phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị được đông đảo đoàn viên, hội viên và nhân dân đồng thuận hưởng ứng.

Cụ thể, Chi hội Nông dân ấp triển khai mô hình "hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo", Đoàn thanh niên với mô hình "tặng tập cho học sinh nghèo"; mô hình "vận động kinh phí tặng học sinh đỗ Đại học, cao đảng"; mô hình "vận động tặng bảo hiểm y tế cho người khó khăn", tổng kinh phí thực hiện các mô hình, phong trào hàng năm trên 15 triệu đồng. Trong phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, Ban Công tác Mặt trận ấp vận động thành lập 01 tổ hợp tác trồng bưởi da xanh với 16 thành viên, tổ duy trì hoạt động tốt, giúp thành viên có thu nhập ổn định. Từ mô hình ấp thành lập thêm 01 tổ trồng nha đam, 01 tổ trồng sứ, bước đầu các tổ hợp tác đi vào hoạt động ổn định, giúp người dân có điều kiện tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng vào sản xuất dần nâng cao thu nhập, góp phần cùng địa phương hoàn thành tiêu chí 13 về tổ chức sản xuất, tiêu chí số 10 về thu nhập và các tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn mới.

Một tuyến đường trên địa bàn ấp Mỹ An A. (Ảnh: Hồng Quốc)

Ông Nguyễn Huy Hoàng - Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp Mỹ An A chia sẽ: "Cái khó trong công tác vận động người dân đồng thuận tham gia thực hiện các tiêu chí NTM, VMĐT là làm sao để người dân thấy được quyền lợi, trách nhiệm của mình khi thực hiện các tiêu chí. Muốn làm được như vậy thì bản thân người làm công tác vận động phải nêu gương, đi đầu thực hiện thì người dân sẽ tin và làm theo, trong quá trình tuyên truyền, vận động phải tùy đối tượng, lứa tuổi phải biết dựa vào bậc lão thành, người có uy tín trong cộng đồng thì việc triển khai các mô hình mới thành công".

Bên cạnh đó, Ban công tác mặt trận ấp Mỹ An A còn tích cực vận động nhân dân chỉnh trang khu dân cư, phối hợp với chính quyền trồng hoa trên các tuyến đường ĐA 01, Tiểu dự án, các đường hẻm nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Âp chú trọng vận động người dân thực hiện tốt các thiết chế văn hóa gia đình, tạo sân chơi cho người dân, thường xuyên củng cố các tụ điểm văn hóa gia đình, thành lập mới các nhóm sở thích như: nhóm chim cảnh, nấu ăn, nhóm ca khúc cách mạng … đáp ứng tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần ngày càng đa dạng của người dân.

Ông Trần Thái Thế - Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam xã Mỹ Thạnh An cho biết: "thời gian qua, Ban Công tác Mặt trận ấp Mỹ An A thể hiện được vai trò nòng cốt, chủ công trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện rất tốt công tác an sinh xã hội, tham gia chỉnh trang đô thị, tham gia mô hình kinh tế hợp tác, góp phần xây dựng thành công xã NTM vào năm 2019. Ngoài ra Ấp cũng tích cực trong vận động người dân duy trì và thực hiện tốt chủ trương "Ngày Chủ Nhật NTM-ĐTVM", qua đó duy trì và giữ gìn môi trường cảnh quan nông thôn xanh - sạch - đẹp".