Hiệu quả mô hình camera giám sát an ninh trật tự

Ngày đăng bài: 07/08/2020 | Tác giả: Việt Cường

Là khu vực trung tâm của xã, địa bàn tập trung đông dân cư sinh sống, ấp Quân Bình xã Tân Thiềng huyện Chợ Lách có điều kiện thuận lợi phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội. Tuy nhiên cũng là nơi tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự. Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, từ tháng 3/2019, Ban Công tác Mật trận ấp Quân Bình phối hợp Công an xã Tân Thiềng thành lập mô hình camera giám sát an ninh trật tự tại các khu vực trọng yếu của ấp.

Với vị trí giáp giới với tỉnh Vĩnh Long bởi bến phà ngang qua sông Cổ Chiên, có nhiều phương tiện lưu thông qua lại, tiềm ẩn nguy cơ các đối tượng nơi khác đến trà trộn vào địa bàn gây ra các tệ nạn xã hội như: đá gà, đánh bài... Mặt khác, ấp Quân Bình có điểm chợ Ngã tư ngay trung tâm xã thường xuyên tập trung đông người mua bán qua lại, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tình trạng móc túi, cướp giật, gây mất an ninh trật tự. Từ thực trạng trên, BVĐ ấp Quân Bình đã chủ động phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã để vận động nguồn xã hội hóa lắp đặt thí điểm camera giám sát an ninh tại 2 điểm Bến phà Đình Thiết và chợ Ngã tư xã.

Sau thời gian lắp đặt, tình hình tham gia giao thông khu vực Ngã Tư đảm bảo an toàn hơn. Đặc biệt là qua trích xuất dữ liệu camera, Ban Chỉ huy Công an xã đã bắt được 2 đối tượng móc túi của người dân đi chợ. Từ đó mô hình Camera giám sát an ninh trật tự đã được ghi dấu ấn vào trong nhận thức của người dân.

Camera giám sát an ninh trật tự được lắp đặt tại khu vực Chợ Ngã tư xã Tân Thiềng. (Ảnh: Việt Cường)

Phát huy hiệu quả ban đầu, Ban Vận động ấp mạnh dạn vận động mạnh thường quân, các doanh nghiệp và hộ dân để ủng hộ kinh phí lắp đặt thêm camera trên địa bàn ấp. Bên cạnh đó, Mặt trận và các đoàn thể phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền thường xuyên liên tục đến đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân thông qua các cuộc họp chi, tổ hội; trong cuộc họp tổ NDTQ.

Nhìn chung, lãnh đạo các ngành, chi bộ ấp, các cơ quan trên địa bàn xã đều quan tâm và ý thức được vai trò, trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện mô hình, qua đó tích cực phối hợp tạo điều kiện cho việc triển khai thực hiện mô hình thuận lợi, hiệu quả. Việc triển khai mô hình đã tạo được sức lan toả rộng rãi giúp bà con nhân dân có ý thức hơn trong công tác phòng chống tội phạm.

Qua việc tuyên truyền, vận động, đến nay ấp Quân Bình đã lắp đặt được 6 camera an ninh, vượt 4 camera so với chỉ tiêu ban đầu, được lắp đặt ở các vị trí trọng yếu của ấp như: khu vực Bến phà Đình Thiết đi qua Vĩnh Long, khu vực chợ Ngã tư, khu vực trước cổng trường Mầm non và tại 2 tuyến đường bê tông liên ấp. Tổng số tiền vận động lắp đặt camera khoảng 28.000.000 đ. Trong đó nhân dân đóng góp trên 9 triệu đồng.

Đến nay, mô hình Camera giám sát an ninh trật tự ấp Quân Bình, xã Tân Thiềng đã đi vào hoạt động ổn định, có hiệu quả. Camera được giao cho các hộ dân ở gần quản lý, dữ liệu được giao cho Công an xã xử lý. Qua đó đã tích cực hỗ trợ lực lượng Công an trong phòng ngừa, phát hiện đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Từ khi có mô hình camera giám sát an ninh trật tự đến nay, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ấp Quân Bình ổn định hơn, nạn trộm cắp được kéo giảm, tình trạng chạy xe gây mất an toàn giao thông được hạn chế. Từ đó tạo ra môi trường sống an toàn giúp nhân dân an tâm phát triển kinh tế, nâng cao đời sống hộ gia đình.