Thạnh Phú sơ kết 9 tháng xây dựng nông thôn mới và công tác phòng chống thiên tai

Ngày đăng bài: 27/08/2020 | Tác giả: Minh Mừng

Sáng ngày 27/8/2020, Ủy ban nhân dân huyện Thạnh Phú tổ chức sơ kết 9 tháng thực hiện Chương trình mục tiêu guốc gia xây dựng nông thôn mới; công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay huyện Thạnh Phú có 4/17 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 3 xã đạt từ 15 đến 18 tiêu chí, số xã còn lại đạt từ 10 đến 14 tiêu chí. Tổng nguồn vốn ngân sách trung ương và huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới hơn 48,6 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 3,3 tỷ đồng.

Hiện tại, trong tổng số 19 tiêu chí nông thôn mới, có 06 tiêu chí 100% xã đạt là các tiêu chí số 3, 4, 8, 12, 14 và tiêu chí số 15. Số tiêu chí bình quân xã đạt là 14,4 tiêu chí. Dự kiến đến cuối năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của huyện Thạnh Phú là 43,5 triệu đồng/năm; 97% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 65% người dân nông thôn được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn Quốc gia; tỷ lệ hộ nghèo giảm hơn 2%...

Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), đến nay, huyện Thạnh Phú có 01 sản phẩm được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận đạt 3 sao là khô cá rô phi một nắng của Công ty trách nhiệm hữu hạn Chế biến Thủy sản Phát Huy. Dự kiến đến cuối năm 2020, toàn huyện có 3 sản phẩm đạt 3 sao. Qua khảo sát tại các xã, thị trấn có 14 mặt hàng có tiềm năng phát triển thành sản phẩm OCOP gồm: nước chấm dừa, nước màu dừa, chổi cọng dừa, muối ớt tôm, tôm chà bông, mực rim me, tôm khô, cốm ngọt, gạo sạch, ruốc sấy, khô cá đù một nắng, khô cá lưỡi trâu một nắng, khô cá bông lau một nắng và xoài trái. Huyện đang hướng dẫn chủ thể sản xuất hoàn thiện hồ sơ sản phẩm để tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Minh Mừng)

Đối với công tác phòng, chống thiên tai, ngay từ đầu năm 2020, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện đã xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của năm, cũng như kế hoạch cho giai đoạn 2020 - 2025, kế hoạch về phòng chống ứng phó với hạn mặn đến năm 2025 trên địa bàn huyện để chủ động trong công tác phòng chống thiên tai.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Đào công Thương - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thạnh Phú yêu cầu thời gian tới, các ngành, địa phương tập trung thực hiện công tác xây dựng nông thôn mới và phòng chống thiên tai. Đối với xây dựng nông thôn mới thì các xã Quới Điền, Thới Thạnh, An Nhơn, Đại Điền cần tập trung xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Xã Phú Khánh và Giao Thạnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình xây dựng để được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020. Xã Tân Phong và Thạnh Phong thì cuối năm 2020 phải cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí nông mới. Các xã còn lại cũng huy động cả hệ thống chính trị và người dân tập trung thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Đối với công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân nâng cao ý thức ứng phó trước và trong mùa mưa bão năm 2020, có kế hoạch sản xuất phù hợp, thích ứng với biến đổi khí hậu. Kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các xã, thị trấn; kiểm tra lại kế hoạch huy động lực lượng, phương tiện vật tư… phục vụ người dân khi có thiên tai. Tuyên truyền, vận động người dân chủ động trữ nước mưa, nước ngọt phục vụ sinh hoạt, sản xuất...