Kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới năm 2020 tại xã Vĩnh Hòa

Ngày đăng bài: 21/09/2020 | Tác giả: Thanh Ngân

Vừa qua, Đoàn công tác của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Bến Tre, do ông Lê Văn Trung - Phó Chánh Văn phòng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Vĩnh Hòa về kết quả thực hiện 19 tiêu chí nông thôn mới năm 2020. Đại diện Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Giao thông vận tải và thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình Mục tiêu quốc gia của huyện Ba Tri cùng dự.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo xã Vĩnh Hòa, thời gian qua, với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự nhất trí, đồng lòng của nhân dân, công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong 08 tháng đầu năm 2020, xã Vĩnh Hòa đã huy động được nguồn vốn khoảng 58,122 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới. Đến nay, trong 19 tiêu chí xã nông thôn mới, địa phương đã có 15 tiêu chí được các sở, ngành tỉnh kiểm tra và có văn bản công nhận; còn 04 tiêu chí đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ để gửi các ngành huyện thẩm tra, đề xuất lên tỉnh xem xét, công nhận gồm: Tiêu chí Giao thông, Trường học, Cơ sở vật chất văn hóa và tiêu chí số 16 về Văn hóa. Đời sống người dân không ngừng được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 4%. Xã đã đạt chuẩn Quốc gia về Y tế. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trên địa bàn xã diễn ra sôi nổi. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững.

Lãnh đạo xã báo cáo về kết quả xây dựng NTM của địa phương. (Ảnh: Thanh Ngân)

Bên cạnh những thuận lợi, trong thời gian qua địa phương cũng gặp những khó khăn như: Do kinh tế của người dân trong xã chủ yếu làm nông nghiệp, nên dễ chịu sự tác động của biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn trong những năm gần đây, làm ảnh hưởng đến sản xuất, sinh kế và thu nhập của bà con. Ngoài ra, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tuy cơ bản được giữ vững nhưng cũng còn diễn biến phức tạp, khó lường. Tiến độ thi công các công trình còn chậm.

Trên cơ sở những khó khăn, vướng mắc của địa phương trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, tại buổi kiểm tra các đại biểu tại các cơ quan, phòng ban chức năng của tỉnh, huyện và xã Vĩnh Hòa đã có ý kiến trao đổi nhằm làm rõ một số nội dung trong thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới của xã. Trong đó, tập trung vào tìm các giải pháp khắc phục khó khăn đối với 04 tiêu chí chưa hoàn thành để sớm được công nhận trong thời gian tới.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Thanh Ngân)

Kết luận buổi làm việc, ông Lê Văn Trung - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Vĩnh Hòa. Qua đó Ông cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng để địa phương thực hiện trong thời gian tới như: tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là người dân về ý nghĩa của Chương trình xây dưng nông thôn mới, góp phần tạo sự đồng thuận cao trong nhận thức và hành động, đồng thời kết hợp phát động triển khai có hiệu quả "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới" tại địa phương; tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyên canh hàng hóa, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; Ban Chỉ đạo huyện và Ban Quản lý xã, cần xây dựng kế hoạch thực hiện các đầu việc một cách cụ thể, đặc biệt là các nội dung thực hiện những tiêu chí chưa đạt. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo xã phân công cụ thể cán bộ phụ trách và chịu trách nhiệm đối với từng tiêu chí; các cấp, các ngành cần làm tốt công tác phối hợp, kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, dồn sức, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại; đơn vị chủ đầu tư cần phối hợp chặt chẽ với đơn vị thi công, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình trên địa bàn xã; thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, hoa trên các tuyến đường góp phần tạo cảnh quan môi trường trên địa bàn xã Vĩnh Hòa ngày càng xanh-sạch- đẹp.